Rượu vang ăn với hải sản: Top 5 sự kết hợp hoàn hảo nhất

rượu vang ăn với hải sản

Rượu vang ăn với hải sản chọn loại nào mới hợp lý? Một trong những nguyên tắc mà hầu hết mọi nhân viên nhà hàng đều nắm rõ chính là “Vang trắng cho hải sản – thịt trắng; vang đỏ cho thịt đỏ” khi tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên liệu có phải khi ăn hải sản chỉ được dùng với rượu vang trắng hay không? Trong trường hợp khách hàng chỉ định rượu vang đỏ thì như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1/ Tại sao ăn hải sản thì nên uống rượu vang?

Đối với những người sành ăn chắc hẳn đều biết rằng sự kết hợp giữa hải sản và rượu vang thực sự rất tuyệt vời. Theo các chuyên gia về rượu (Sommelier), vốn dĩ trong rượu vang có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát, nên chúng có thể phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy và cân bằng đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản.

Hơn thế nữa, đặc trưng của các loại hải sản thường mềm, có vị mặn và hơi tanh nên sử dụng cùng rượu vang trắng có thể khử mùi tanh rất hiệu quả. Không chỉ có vậy, rượu vang trắng còn góp phần kích thích vị giác, giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng khi ăn.

rượu vang ăn với hải sản

Tại sao ăn hải sản nên uống rượu vang?

2/ Ăn hải sản thì uống rượu vang gì?

Bạn chắc hẳn rất muốn biết ăn hải sản uống vang gì mới ngon phải không? Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn tốt dành cho bạn đấy. Cùng tham khảo qua những gợi ý bên dưới đây nhé.

2.1/ Sự kết hợp hoàn hảo từ rượu vang trắng

Với hải sản – loại thực phẩm đặc trưng bởi vị tanh, rượu vang trắng luôn là lựa chọn hàng đầu đối với những người sành vang. Hiện tại, vang trắng đang được chia làm 3 mức độ: nhẹ – trung bình – đậm. Nhìn chung, mỗi mức độ sẽ phù hợp với từng phương pháp chế biến thức ăn khác nhau, vậy nên người dùng cần phải biết cách lựa chọn. Chẳng hạn:

  • Rượu vang trắng nhẹ: Phù hợp để sử dụng cùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc – hấp;
  • Rượu vang trắng trung bình: Đây sẽ là kết hợp hoàn hảo với các món hải sản chiên – xào – rang muối;
  • Rượu vang trắng đậm: Phù hợp để dùng cùng các món hải sản nướng, đặc biệt là những hải sản cao cấp, thượng hạn như tôm sú/ tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò…

Lưu ý nhỏ dành cho người dùng khi thưởng thức rượu vang trắng kết hợp với hải sản:

  • Rượu không được để quá lạnh trước khi uống;
  • Nhìn chung, nhiệt độ ướp đá lý tưởng nhất vào khoảng 6 – 8 độ C;
  • Nên ướp trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 20 phút.

Khi tìm kiếm một sự kết hợp hoàn hảo với hải sản, không thể không nhắc đến vang trắng Edda của Ý – một tùy chọn tuyệt vời cho những người yêu thích hương vị tinh tế và hấp dẫn.

Được phối trộn từ ba giống nho độc đáo – 80% Chardonnay, 15% Moscatello Selvatico và 5% Fiano – rượu vang Edda đại diện cho hương vị của vùng Salento, Puglia, nơi có điều kiện khí hậu tuyệt vời cho việc trồng trọt và phát triển nho. Với độ cao 100m trên mực nước biển, những trái nho tại vườn nho San Marzano mang trong mình sự cân bằng giữa hương vị tự nhiên và sự tươi mát.

Với hương thơm mạnh mẽ của trái cây tươi như cam, chanh và bưởi, cùng với nốt hương chua dịu dàng từ đào và hoa trắng, rượu vang Edda tạo nên một trải nghiệm đầy đặn và phóng khoáng trên đầu lưỡi. Hương vị tinh tế, phức hợp và êm ái của vani và dư vị khoáng chất cuốn hút cảm giác thưởng thức trong vòm miệng.

Cùng với những nguyên tắc thưởng thức rượu vang trắng và hải sản, Edda trở thành một người bạn đồng hành đắc lực cho những bữa tiệc ẩm thực tươi ngon. Hãy để rượu vang Edda của Ý làm tôn lên hương vị đa dạng của các món hải sản, từ những món luộc hấp nhẹ nhàng đến những món chiên xào thơm ngon, hay thậm chí là những món hải sản nướng tinh tế. Đảm bảo rượu vang không quá lạnh, để nó có thể thể hiện đầy đủ tinh túy của mình. Nhớ giữ nhiệt độ ướp đá lý tưởng khoảng 6-8 độ C và ướp rượu trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 20 phút, để hương vị của Edda được kết hợp tốt nhất với hải sản và mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và phong phú.

Chai vang Edda mà bạn đang cần để đánh thức hương vị độc đáo của hải sản có ngay TẠI ĐÂY.

rượu vang ăn với hải sản

Sự kết hợp hoàn hảo với rượu vang trắng

2.2/ Rượu vang đỏ và rượu vang hồng cũng là gợi ý không tồi

Không riêng gì rượu vang trắng, cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang hồng cũng đều có thể sử dụng cùng với hải sản. Những gợi ý dành cho bạn như:

  • Rượu vang đỏ: Các loại rượu vang đỏ được tạo thành từ giống nho Pinot Noir, Gamay, Sangiovese, Grenache,… đều rất phù hợp để sử dụng cùng với các món cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá kiếm,…
  • Rượu vang hồng: Những chai rượu vang hồng cũng là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với món bít tết cá kiếm hoặc cá ngừ, hay có thể là với món súp cà chua hải sản…

rượu vang ăn với hải sản

Ăn hải sản uống vang gì?

3/ Top 5 chai rượu vang ăn với hải sản hấp dẫn

Bạn đã biết hải sản nên sử dụng cùng dòng vang nào hay chưa? Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết những chai rượu vang trắng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên không phải vì thế mà rượu vang đỏ hay rượu vang hồng không phù hợp.

rượu vang ăn với hải sản

Top những chai rượu vang ăn với hải sản hấp dẫn

3.1/ Rượu Vang Trắng Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chai rượu vang trắng ngon thì chắc hẳn không nên bỏ qua cái tên Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling này. Với nồng độ cồn ở mức 12.5%, chúng giúp bạn hưởng thụ bữa tiệc một cách tuyệt vời nhất. Vang trắng Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling được đánh giá cao bởi cấu trúc ổn định, tanin mềm mại, vị chua nhẹ nhàng dễ thưởng thức.

Đây được biết đến là chai rượu vang cùng thịt trắng hấp dẫn nhất. Vốn dĩ như vậy là vì chúng sở hữu hương thơm của nho tươi hoà quyện cùng nhiều loại trái cây tươi như cam, chanh, quýt, hoa hồng và hương gỗ sồi. Chính điều này đã giúp che lấp đi vị tanh vốn có. Vậy nên nếu chưa biết ăn cá hồi sống uống rượu vang gì thì bạn đã có câu trả lời rồi đó.

  • Xuất xứ: Úc
  • Giống nho: Riesling (94%), Traminer (6%)
  • Nồng độ: 12.5%
  • Niên vụ: 2018
  • Dung tích: 750 ml

rượu vang ăn với hải sản

Rượu Vang Trắng Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling

3.2/ Rượu Vang Chile Rios Chardonnay

Bạn cũng biết rồi đấy, hầu hết những chai rượu vang Chile đều sở hữu hương vị khác lạ, không bị gò bó theo lối mòn chung. Đó chính là lý do vì sao chúng dễ dàng chinh phục được hết mọi người dùng. Một trong những chai rượu vang ăn với hải sản bạn không nên bỏ qua chính là Chile Rios Chardonnay. Loại vang này chinh phục người dùng bởi hương vị tươi tắn, nồng nàn nhưng vẫn có đủ sự đậm đà cần thiết.

Rượu vang Chile Rios Chardonnay sẽ giúp bữa tiệc hải sản của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúng mang hương thơm phức hợp giữa sự tươi mới của trái cây như dứa, cam, quýt, cùng sự hấp dẫn của caramel và vani. Vậy nên bất kỳ người dùng nào sau khi thưởng thức đều khó có thể quên được.

  • Xuất xứ: Chile
  • Loại vang: Vang Trắng
  • Nồng độ: 13,5%
  • Giống nho: Chardonnay
  • Nhà sản xuất: Casas Del Toqui
  • Vùng sản xuất: Cachapoal Valley
  • Dung tích :750ml

rượu vang ăn với hải sản

Rượu Vang Chile Rios Chardonnay

3.3/ Rượu Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay

Chai rượu vang Chile Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay có màu vàng tươi với ánh xanh lá cây nổi bật cũng rất phù hợp để sử dụng cùng với hải sản. Chai vang này chinh phục người dùng bởi hương thơm nồng nàn của trái cây, quả bưởi, quả chanh,… Không chỉ vậy, người dùng còn bị đánh thức vị giác bởi sự hòa quyện với mùi gỗ sồi, vani, hạt tiêu đen.

Tại sao nói đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bữa tiệc hải sản của bạn? Vốn dĩ như vậy vì Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay còn sở hữu mùi khoáng chất và vị mặn nhẹ nhàng, thêm vào đó là lương axit chua mềm mượt, cân bằng cùng hậu vị kéo dài với hương trái cây dai dẳng giúp che lấp bớt vị tanh của hải sản.

  • Xuất xứ: Chile
  • Giống nho: Chardonnay
  • Loại vang: vang trắng
  • Nồng độ: 13.5% vol
  • Quy cách: 750ml

rượu vang ăn với hải sản

Rượu Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay

3.4/ Rượu vang Chile One Wine Reserva trắng

Bạn cũng biết rồi đấy, rượu vang trắng chính là đáp án cho câu hỏi hải sản uống vang gì. Vậy nên bạn đừng bỏ qua một chai vang mang tầm cỡ phân hạng Reserva như chai Chile One Wine này nhé. Từ hình thức bên ngoài cho đến chất lượng bên trong, đây quả thực là lựa chọn hoàn hảo dành cho bữa tiệc của bạn.

Chai rượu vang ăn với hải sản này mang đến hương thơm trọn vẹn của rất nhiều những trái cây phong phú khác nhau. Người dùng có thể cảm nhận được một cách rõ nét hương thơm của rất nhiều trái cây như táo, lê, cam hay bưởi cho đến hương thơm của những thảo cỏ và ớt chuông xanh. Ngoài ra, chính hương vị chủ đạo của giống nho Sauvignon Blanc sẽ khiến cho bạn cảm thấy bị ấn tượng.

  • Xuất xứ: Chile
  • Nồng độ: 750ml 13%
  • Niên vụ: 2017

rượu vang ăn với hải sản

Rượu vang Chile One Wine Reserva trắng

3.5/ Rượu vang Chile San Vicente Geiser Tatio Rose

San Vicente Geiser Tatio Rose là một trong những chai rượu vang hồng cực kỳ thích hợp để sử dụng cùng với hải sản. Sản phẩm này rất biết cách thu hút người dùng, từ sở hữu thiết kế đẹp mắt, cho đến màu hồng với ánh tím sáng trong của rượu vô cùng cuốn hút.

Chai rượu vang ăn với hải sản này sở hữu hương thơm hoa anh đào và quả dâu tây ngọt dịu, cùng với đó là phảng phất một chút hương khoáng chất và caramen. Vậy nên bất kỳ khách hàng nào khi thưởng thức đều sẽ cảm nhận được sự tươi mát và cân bằng các tầng hương thơm, hậu vị nhẹ nhàng và dễ chịu lưu giữ trong vòm miệng.

  • Xuất xứ: Chile
  • Thương hiệu: San Vicente
  • Giống nho: Cabernet Sauvignon, Carmenere, Malbec
  • Nồng độ: 13,5 %
  • Niên vụ: 2020
  • Dung tích: 750 ml

rượu vang ăn với hải sản

Rượu vang Chile San Vicente Geiser Tatio Rose

4/ Nguyên tắc nào dành cho việc kết hợp giữa vang và hải sản? 

Hầu hết, mọi người đều truyền tai nhau rằng vang trắng dùng với hải sản và vang đỏ dùng với các loại thịt đỏ. Vậy nguyên tắc này bắt nguồn từ đâu? Như được biết, đây chính là công thức này do người châu Âu đưa ra. Họ dựa trên những phân tích về các tính chất của rượu vang như: vị nồng, vị chát (tanin), vị chua (acid), vị ngọt… để phân định xem từng dòng rượu vang phù hợp với những loại thực phẩm nào.

Về cơ bản, rượu vang đỏ nhiều vị chát và ít vị chua hơn vang trắng. Chính vì thế, chúng thường đậm đà hơn rất nhiều so với vang trắng. Dựa vào điều này mà người ta cho rằng vang đỏ hợp với các loại thịt đỏ. Trong khi đó, vang trắng với hương vị thơm, ngon, vị nhẹ và không quá “chắc” như vang đỏ lại phù hợp với những thực phẩm như: thịt hải sản mềm, có vị hơi mặn và đặc biệt là vị tanh,…

Chính vì sở hữu những đặc trưng như trên nên sự kết hợp giữa rượu vang trắng và hải sản vô cùng hài hòa. Nó không chỉ đơn giản được dùng để khử mùi tanh mà còn góp phần giúp cho món ăn của bạn thêm phầm đậm đà và tươi mới. Do đó rượu vang ăn với hải sản là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Không có nguyên tắc nào cả, nhưng để hiểu hơn về dòng vang mà bạn đang sử dụng, hãy đến với VQR. Tại đây, chúng tôi luôn có những câu chuyện về vang, giúp bạn trở nên “sành” hơn trong thú vui này. Từ đó, bất kì món ăn nào, bạn cũng sẽ biết cần kết hợp với chai vang nào đang có trên tay của bạn. Nhắn tin ngay cho chúng tôi nhé, luôn chờ bạn tại Fanpage Vương Quốc Rượu.

rượu vang ăn với hải sản

Rượu vang ăn với hải sản

5/ Đến đâu để mua được rượu vang ăn với hải sản giá tốt?

Tại thời điểm này, bạn chắc hẳn cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ mua rượu vang nhập khẩu chính hãng với giá tốt có đúng không? Mặc dù số lượng cửa hàng đang không ngừng tăng cao nhưng không phải nơi nào cũng đều cung cấp những chai rượu vang chất lượng với giá tốt cả. Để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất, bạn nên chọn mua sản phẩm tại cửa hàng Vương Quốc Rượu.

Đến với Vương Quốc Rượu, quý khách hàng sẽ được mang đến:

  • Dịch vụ giao hàng nhanh chóng, cẩn thận và an toàn trên toàn quốc;
  • Tại đây cung cấp đa dạng rượu vang có hộp sang trọng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường chỉ từ 600.000 đồng – 3.000.000 đồng;
  • Cam kết tư vấn Vang ĐÚNG Giá Đúng Chất lượng mang lại cho bạn sự an tâm khi mua Vang nhập khẩu tại Vương Quốc Rượu;
  • Đến với Showroom Vương Quốc Rượu, bạn sẽ được trải nghiệm những dòng Vang cao cấp, trên 10 năm cùng những câu chuyện thú vị về Vang;

6/ Gợi ý kết hợp rượu vang với hải sản

PHƯƠNG THỨC GHÉP

HƯƠNG VỊ

SẢN PHẨM

Rượu vang với cá – Cá ngừ và Rosé là một kiểu ghép đôi cổ điển của Pháp, tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời.

– Rosé cắt bỏ phần thịt và chất béo có trong cá ngừ, làm sạch vòm miệng với mỗi ngụm. 

– Rượu vang hồng sẽ tăng thêm sự hoàn hảo cho miếng bít tết cá ngừ biển.

– Các dòng rượu vang Pinot Noir sẽ thể hiện sự phong phú của cá hồi, trong khi vẫn đủ nhẹ để kết hợp với hải sản.

Rượu vang Chile San Vicente Geiser Tatio Rose

– Vang hồng Secret de Lunes Pinot Noir BIO

Kết hợp rượu vang với tôm – Một loại rượu vang trắng đủ ngọt ngào như Riesling khô, một loại rượu được làm từ trái cây màu đỏ như Merlot, Sauvignon Blanc hoặc thậm chí là một loại vang sủi bọt như Cava đều làm món tôm trở nên ngon hơn. 

– Đặc biệt, tôm hùng rất phù hợp với Chardonnay, loại vang này mang đến hương cam chanh tươi sáng kết hợp với kết cấu dạng kem trên vòm miệng, gợi nhớ đến bánh trứng đường chanh với hương thơm thanh tao tương tự.

Rượu vang Pháp Louis Vallon Bordeaux

Rượu vang Pháp Château Le Vieux Roudey Médoc 2016

Rượu vang ăn hải sản luộc – Đối với món hải sản luộc, một loại rượu vang trắng hơi ngọt như Riesling hoặc Viognier, hoặc một loại rượu sủi tăm như Cava hoặc Prosecco sẽ là lựa chọn phù hợp.

– Những dòng vang này sẽ góp phần tăng thêm hương vị cho món hải sản luộc.

Rượu Vang Trắng Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling
Rượu vang ăn con trai – Đối với món trai sốt vang trắng, nếu sử dụng cùng một ly rượu trắng sẽ đem lại cho bạn hương vị tuyệt vời nhất.

– Để cảm nhận được hết sự hoàn hảo của món trai, bạn nên nhấp môi những ngụm rượu vang trắng nhẹ như Pinot Grigio, Chablis hoặc Sauvignon Blanc,…

Rượu vang Chile One Wine Reserva trắng

Rượu Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay

Rượu vang ăn với cua – Cua có hương vị ngọt và mặn, càng ngon hơn khi ăn kèm với ly vang Riesling ngon. 

– Hương vị trái cây ngọt ngào của một ly Riesling sẽ tăng thêm hương vị phong phú của cua. 

– Món hải sản này cũng sẽ phù hợp với một loại Chardonnay nướng nhẹ hoặc rượu vang trắng nhẹ như Sauvignon Blanc.

– Rượu Vang Trắng Penfolds Koonunga Hill Autumn Riesling

– Rượu Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay

Rượu vang kết hợp với hàu – Hàu nướng phô mai vừa thơm vừa quyến rũ sẽ càng tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng với 1 ly Chardonnay ngon. 

– Chardonnay sẽ giúp đẩy đi một chút nước muối mà hàu có.

– Rượu Vang 20 Barrels Limited Edition Chardonnay

Rượu Vang JP Chenet Colombard – Chardonnay

Liên hệ ngay từ bây giờ để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *