Vang nút bần và nút xoay sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Trước đây, rượu vang đều được chứa trong chai thủy tinh và đóng bằng nút bần. Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất đã sáng chế ra nhiều loại nút chai khác nhau, nổi bật trong số đó là nút xoay. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đặt vang nút bần và nút xoay lên bàn cân để so sánh nhé.
1/ Vang nút bần và nút xoay là gì?
Để có thể so sánh và nắm được những điểm khác biệt giữa vang nút bần và nút xoay bạn cần hiểu rõ về từng kiểu loại. Cả 2 loại rượu vang này đều sở hữu những đặc trưng cũng như ưu và nhược điểm riêng.
1.1/ Vang nút bần
Vang nút bần là sự lựa chọn truyền thống khi nhắc đến rượu vang. Loại nút chai rượu vang này được làm từ nguyên liệu sồi lột vỏ Quercus Suber – loại cây mọc ở độ cao từ 100-300m so với mực nước biển. Vỏ sồi sau khi thu hoạch sẽ được để ngoài trời mưa nắng trong suốt 2 năm sao cho độ đàn hồi trở nên ổn định nhất. Tiếp đến, sẽ được đưa vào một bể chứa nước sôi pha Chlore diệt vi khuẩn ký sinh trước khi được mài nhẵn và đột thành nút chai.
Tính từ thế kỷ 15 tại châu Âu cho đến thế kỷ 19, nút bần rượu vang chính là lựa chọn ưa thích để đóng cho gần như toàn bộ các loại vang hảo hạng. Dường như chiếm vị thế độc tôn trong tất cả các chất liệu làm nút chai. Về cơ bản, nút bần tự nhiên mang theo những ưu và nhược điểm sau.
Vang nút bần
Ưu điểm:
- Nút bần được biết đến là một tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo được
- Là lựa chọn truyền thống, rất được ưa thích theo dòng lịch sử
- Với các thành phần đặc trưng, nút bần góp phần kéo dài quá trình lão hóa rượu
Nhược điểm:
- Với nút bần, chi phí rượu vang sẽ đắt hơn 2 đến 3 lần
- Rượu có thể sẽ bị hư do chịu ảnh hưởng từ 1-3% bởi chất gây mùi TCA sinh ra từ nút bần
- Hơn hết, tài nguyên thiên nhiên có giới hạn nên việc tạo thành nút chai rất lãng phí
- Bên cạnh đó, chất lượng của nút chai cũng không ổn định
- Quá trình bảo quản cũng đòi hỏi cầu kỳ hơn.
Nút bần là loại vang truyền thống
1.2/ Vang nút xoay
Bắt đầu từ năm 1964, vang nút xoay đã dần được sử dụng phổ biến hơn trong ngành rượu vang. Tại thời điểm hiện nay, loại nút này đã nhanh chóng chiếm một thị phần lớn. Tại Úc, hầu hết sản phẩm rượu vang được sản xuất ra đều sử dụng nút xoay. Trước tình trạng nút bần có chất lượng không ổn định, gây mùi hôi TCA làm hỏng rượu vang các chuyên gia đã không ngừng tạo ra các loại nút chai khác.
Vang nút xoay
Ưu điểm:
- Trước hết, vang nút xoay có giá cả phải chăng
- Bạn sẽ không lo lắng tình trạng sinh ra chất gây mùi TCA như nút bần
- Hầu hết các nghiên cứu về quá trình lão hóa đã cho kết quả tích cực
- Đặc biệt, nút xoay rất dễ mở
Nhược điểm:
- Trong một số trường hợp, sử dụng nút xoay thay thế có thể khiến rượu không thở được
- Loại nút chai này chủ yếu được làm từ tài nguyên không tái tạo được
- Ngoài ra, chất lượng sản xuất sẽ có sự biến thiên
Tham khảo: Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới tốt? 5 Nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu
Vang nút xoay vô cùng tiện dụng
2/ Cách mở rượu vang nút bần và nút xoay
Làm thế nào để được nắp rượu vang nhanh chóng và đúng cách? Để có thể thành thạo sử dụng loại thức uống cao cấp này bạn hãy tham khảo qua những chia sẻ dưới đây.
2.1/ Cách mở nút bần rượu vang bằng đồ khui
Thực chất việc mở loại nút chai rượu vang truyền thống này không hề khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần sắm ngay một waiter’s friend và cộng thêm một chút khéo léo bạn hoàn toàn có thể thực hiện được theo những hướng dẫn sau.
Bước 1:
- Cầm chặt chai rượu vang theo phương thẳng đứng.
- Để chắc chắn hơn nên đặt chai vang trên một chiếc bàn và ngang tầm hông.
Bước 2:
- Tiến hành cắt bỏ phần giấy bằng thiếc bao quanh nắp chai.
- Waiter’s friend bao gồm một lưỡi dao gấp ở và một đầu xoắn nhọn được thiết kế đối diện nhau. Lúc này hãy dùng lưỡi dao gấp để cắt một đường bao quanh nút chai.
- Lần lượt cắt phía trước, phía sau và mặt trên nắp chai.
- Tiếp đến chỉ cần gỡ bỏ lớp vỏ bao bên ngoài nắp chai, sau đó cất dao trở lại hốc.
Lưu ý: Để tránh sự thay đổi không mong muốn trong vị vang, nên gỡ bỏ hết phần giấy thiếc cho tới ngay dưới phần miệng chai, nhằm ngăn chặn vang tiếp xúc với giấy khi rót.
Bước 3:
- Bắt đầu mở bên đầu xoắn nhọn của Waiter’s friend.
- Thực hiện cắm đầu nhọn của đồ xoắn vào chính giữa của nút bần, nhấn xuống và bắt đầu vặn.
Lưu ý: Việc đặt đầu xoắn thẳng đứng sẽ giúp nút bần được rút ra dễ và còn nguyên vẹn.
Cách mở vang nút bần
Bước 4:
- Bước tiếp theo, liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng.
- Thực hiện cho tới khi đầu xoắn chỉ còn một nấc.
- Thông thường sẽ xoắn khoảng chừng 6 vòng rưỡi.
Bước 5:
- Tiếp đến, khi đầu xoắn nhọn đã cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, tiến hành gập tay cầm xuống phần cổ chai.
- Sau đó đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa.
- Bắt đầu dùng lực để bẩy nút bần lên.
- Trong một số trường hợp có thể tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của dụng cụ để tạo thêm lực.
Xem thêm: Rượu vang Chile nào ngon? 6 Gợi ý cho người sành điệu
2.2/ Cách mở nắp rượu vang nút xoay
So với vang nút bần, việc mở nắp vang nút xoay đơn giản hơn rất nhiều. Bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện thì không đòi hỏi dụng cụ hỗ trợ cũng như sự khéo léo. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:
- Tiến hành dùng một tay giữ chắc phần cổ chai, trong khi đó tay còn lại đặt ở phần đáy chai.
- Tiếp đến, xoay phần đáy chai trong khi vẫn giữ chặt phần cổ chai. Thực hiện liên tục cho đến khi phần nắp vặn bung ra.
- Cuối cùng, rót rượu vang và thưởng thức.
Cách mở vang nút xoay đơn giản
Với những chia sẻ bên trên bạn đã hiểu rõ hơn về vang nút bần và nút xoay hay chưa? Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc hãy nhanh chóng liên hệ đến Vương Quốc Rượu để nhận được tư vấn tốt nhất. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp tại đây luôn sẵn sàng mang đến khách hàng những thông tin hữu ích nhất về rượu vang.