Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới tốt? 5 Nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu

nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới đảm bảo chất lượng? Đây là vấn đề mỗi người đều cần phải tìm hiểu nếu muốn sử dụng loại thức uống có cồn này lâu dài. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh kiệm thì hãy nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

1/ Nhiệt độ bảo quản rượu vang phù hợp

Về cơ bản, Việt Nam có nền khí hậu nóng ẩm vậy nên nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ không thể sử dụng lâu dài. Nhìn chung lúc này rượu sẽ mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Vậy nên mỗi người đều cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để có thể sử dụng rượu vang lâu dài.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại rượu vang nhập khẩu khác nhau, tùy vào từng sản phẩm sẽ có cách bảo quản riêng biệt:

  • Nhiệt độ bảo quản vang đỏ: 15 – 20° C.
  • Nhiệt độ bảo quản vang trắng, vang hồng: 10-12° C.
  • Nhiệt độ bảo quản champagne, sủi tăm: 5-10° C

Một vài lưu ý khác:

  • Đối với các loại rượu vang cao cấp, tuyệt đối không được sử dụng ngăn làm đá để làm lạnh rượu.
  • Bên cạnh đó cũng không được cho đá vào rượu vang để làm lạnh nhanh.
  • Ngoài ra còn không được để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào chai rượu, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống.

Nhìn chung, việc bảo quản rượu vang ở các quốc gia thuộc vùng khí hậu ôn đới dễ dàng hơn rất nhiều so với nước ta. Muốn sử dụng thức uống lâu dài bạn chỉ cần để rượu ở một góc mát mẻ trong nhà, hoặc xây dựng hầm rượu để bảo quản. Vậy đối với những nước thuộc vùng nhiệt đới khí hậu nắng nóng độ ẩm cao như Việt Nam thì sao? Phương án hoàn hảo nhất chính là sắm riêng một tủ lạnh chuyên dụng dùng cho rượu vang.

Tham khảo: Uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn? Cách kết hợp với 3 loại rượu vang cơ bản

nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang cần đảm bảo 

2/ 5 Nguyên tắc vàng khi bảo quản rượu vang

Bên cạnh nhiệt độ bảo rượu vang còn có rất nhiều vấn đề quan trọng khác bạn cần phải quan tâm. Vốn dĩ không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều nắm được thông tin này. Để tránh làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu bạn cần nắm vững 5 nguyên tắc vàng sau đây.

2.1/ Đảm bảo sự ổn định của nhiệt độ bảo quản rượu vang

Như những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã biết nhiệt độ lí tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 – 16 độ C. Bên cạnh việc đáp ứng được vấn đề này bạn còn cần đảm bảo được sự ổn định của nhiệt độ trong thời gian dài. Tuyệt đối không được rút điện tủ lạnh, tránh việc bảo quản bị ngắt quãng.

2.2/ Cần đảm bảo độ ẩm trên 50%

Yếu tố tiếp theo bạn cần phải đảm bảo chính là độ ẩm bảo quản rượu vang phải trên 50%. Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm thực sự quan trọng đến việc quyết định có thể sử dụng thức uống được bao lâu. Thông thường độ ẩm phù hợp để bảo quản rượu vang từ 50 – 80%, và độ ẩm lí tưởng là 70%.

Lưu ý: Khi độ ẩm trên 80% sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu

2.3/ Nên bảo quản rượu trong bóng tối

Có thể bạn không biết nhưng ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh chóng mất đi vị ngon. Thông thường những chai có màu sáng thường rất dễ chịu tác động xấu bởi ánh sáng. Tuy nhiên, tia cực tím sẽ ảnh hưởng đến cả chai rượu vang sáng màu lẫn sẫm màu. Điều này sẽ vô tình phá vỡ cấu trúc hợp chất hữu cơ có trong rượu vang. Khi các chất có lợi cho sức khỏe con người mất đi, việc sử dụng rượu vang sẽ không thực sự tốt.

Lưu ý: Nên đặt tủ trữ rượu ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

nhiệt độ bảo quản rượu vang

Bên cạnh nhiệt độ bảo quản rượu vang còn cần chú ý nhiều yếu tố khác

2.4/ Cần đảm bảo không rung lắc

Một khi bị rung động tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn. Điều này sẽ khiến cho rượu bị mất hương vị vốn có. Đó chính là lý do vì sao quá trình bảo quản cần phải hết sức cẩn thận. Tất cả những vấn đề bạn cần phải đáp ứng chính là: yên tĩnh, có nhiệt độ ổn định, vị trí sạch sẽ, thoáng mát. Nên đặt rượu vang nằm theo chiều ngang và nhãn chai ngửa lên trên.

2.5/ Đảm bảo thông khí phù hợp

Yếu tố cuối cùng bạn cũng cần phải nắm vững chính là đảm bảo những chai rượu vang được đặt trong tủ trữ có thể lưu thông không khí. Như vậy sẽ góp phần giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc bám trên chai. Để thực hiện được điều này tốt hơn hết bạn nên chọn những loại tủ trữ có hệ thống quạt đối lưu hoạt động liên tục.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên Vương Quốc Rượu có thể giúp bạn xác định được nhiệt độ bảo quản rượu vang tốt nhất là bao nhiêu. Đồng thời hãy nắm vững 5 nguyên tắc bên trên để có thể sử dụng loại thức uống cao cấp này thật lâu dài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *