Rượu vang xoài: Quy trình 5 bước chi tiết giúp bạn ủ được bình rượu thơm ngon

rượu vang xoài

Rượu vang xoài với hương vị mới lạ đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Thực tế bất kỳ ai đã từng sử dụng qua đều rất khó quên được chất riêng của dòng vang này. Vậy bạn có muốn tự mình ủ một bình rượu vang xoài thơm ngon khó cưỡng hay không? Bài viết sau đây Vương Quốc Rượu sẽ hướng dẫn đến bạn các bước chi tiết.

1/ Cần chuẩn bị những nguyên vật liệu gì để làm rượu vang xoài?

  • Chuẩn bị khoảng 1 kg xoài tươi hoặc xoài đóng hộp
  • Khoảng 6 lít nước
  • 0,8g đường
  • 5 gam/1 lít Axit xitric
  • Men rượu
  • Chuẩn bị bình có dung tích đủ lớn

rượu vang xoài

Lựa chọn những quả xoài tươi ngon

2/ Hướng dẫn chi tiết các bước làm rượu vang xoài

Giai đoạn 1: Cho các nguyên liệu vào bình

  • Đem xoài rửa sạch sau đó tiến hành lột vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn phần thịt xoài.
  • Tiếp đến, cho phần xoài vừa chuẩn bị vào chiếc bình dung tích lớn có sẵn. (Bình nhựa hoặc bình thép không gỉ)
  • Tiếp tục đổ nước và 50% đường vào (400 gram theo công thức này) vào bình.
  • Sau đó cho thêm axit xitric (5 gam cho mỗi lít) và men rượu vào sau cùng.

rượu vang xoài

Tiến hành lần lượt theo từng bước

Giai đoạn 2: Khuấy hỗn hợp và loại bỏ bã

  • Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan và dùng vải thưa buộc cổ bình lại.
  • Mang bình đặt vào nơi tối có nhiệt độ ổn định trong khoảng 18 – 28°C, kéo dài tình trạng này liên tục trong 4 ngày.
  • Tiếp đến, cứ 8 – 10 giờ lại khuấy hỗn hợp một lần để bột chìm xuống.
  • Đợi từ 4 – 10 giờ sau khi cho men vào, nếu quan sát thấy bọt xuất hiện và có tiếng rít, thì bạn đã làm đúng quy trình.
  • Tiến hành lọc hỗn hợp bằng vải thưa, vắt khô và bỏ bã.

rượu vang xoài

Để rượu có được độ trong nên loại bỏ cặn bã trong quá trình ủ

Giai đoạn 3: Tiến hành ủ rượu vang xoài lần 1

  • Cho thêm 25% đường (200 gam theo công thức) vào dung dịch đã lọc.
  • Sau đó tiến hành khuấy đều và đổ vào bình lên men. Lưu ý, chỉ nên đổ đầy tối đa 75% thể tích bình, như vậy mới có đủ không gian còn lại cho phần đường và bọt lên men.
  • Sau đó lắp khóa khí vào cổ bình chứa và để bình ở nơi tối với nhiệt độ 20 – 28°C.
  • Khoảng 8 ngày sau, tiến hành lấy riêng 200 ml dung dịch lên men và cho 200g đường còn lại vào hòa tan. Liên tục khuấy đều và đổ lại si-rô thu được vào bình lên men.
  • Cuối cùng, đóng bình chứa bằng khóa khí một lần nữa.
  • Thông thường quá trình lên men rượu vang xoài sẽ kéo dài từ 35 – 60 ngày tùy bào nhiệt độ và loại men sử dụng.

rượu vang xoài

Quá trình ủ rượu cần tiến hành cẩn thận

Giai đoạn 4: Ủ rượu vang xoài lần 2

  • Trong trường hợp quá trình lên men kéo dài hơn 50 ngày sau khi lắp đặt khóa khí, rượu vang xoài nên được gạn lọc.
  • Tiến hành gạn nhẹ phần rượu đã lên men sang một bình chứa khác sao cho không bị cặn.
  • Bước tiếp theo, bắt đầu nếm và cho thêm đường để tạo vị ngọt (nếu cần).
  • Ngoài ra, người thực hiện cũng có thể tăng ABV (nồng độ) bằng cách thêm vodka hoặc rượu với lượng từ 2 – 15% thể tích rượu.
  • Tiếp đến, tiến hành đổ rượu vào các bình ủ để loại bỏ nguy cơ tiếp xúc với oxy.
  • Cuối cùng bịt chúng thật chặt.

Giai đoạn 5: Bảo quản rượu vang xoài

  • Nên đặt bình rượu vang xoài vào tủ lạnh hoặc hầm rượu có nhiệt độ 2 – 16°C để ủ rượu.
  • Trong trường hợp có thêm đường để tăng vị ngọt, nên giữ rượu trong tủ lạnh trong 7 -10 ngày đầu tiên của quá trình lên men.
  • Để có thể đạt được hương vị tốt nhất nên để nó ít nhất 6 tháng (tốt nhất là 9 – 10 tháng).

rượu vang xoài

Rượu vang xoài vô cùng thơm ngon

3/ Bí quyết tạo được loại rượu vang xoài có hương vị thơm ngon

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của bình rượu vang xoài mà bạn ủ. Để tạo được thành phẩm hoàn hảo nhất bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Nên sử dụng xoài tươi chín (ưu tiên) hoặc cùi xoài đóng hộp.
  • Chọn những quả xoài tươi ngon, không thối, mốc. Ngay cả một lượng nhỏ xoài có chất lượng không tốt cũng có thể làm hỏng cả mẻ rượu.
  • Đảm bảo tiến hành tiệt trùng các dụng cụ ủ rượu bằng nước sôi và lau khô bằng khăn sạch.
  • Vốn dĩ xoài không chứa men rượu tự nhiên nên cần phải chuẩn bị thêm men rượu.
  • Trong trường hợp không mua được axit xitric đậm đặc, bạn có thể thay thế bằng nước chanh mới vắt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây Vương Quốc Rượu có thể giúp bạn nắm được cách ủ rượu vang xoài. Ngoài ra, hãy liên hệ đến cửa hàng chúng tôi ngay từ bây giờ để được tư vấn thêm về các dòng rượu vang nhập khẩu cao cấp, giá tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *