Rượu vang Amarone là một loại rượu vang đỏ độc đáo và nổi tiếng của Ý. Đây là một trong những sản phẩm rượu vang cao cấp và uy tín nhất của nước này, được phân loại theo tiêu chuẩn DOCG – chứng nhận chất lượng rượu vang tốt nhất của Ý từ năm 2009.
Nguồn gốc xuất xứ và đặc trưng hương vị của rượu vang Amarone
Amarone della Valpolicella là một loại rượu vang đỏ đặc biệt của vùng Veneto, phía Bắc Ý, nơi có thung lũng Valpolice gần thành phố Verona. Đây là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất Ý, được chia thành ba phần: Classico, Valpantena và Est.
Amarone có màu đỏ tím sẫm, hương thơm quyến rũ của các loại trái cây chín như anh đào, mận và nho đen. Độ cồn của rượu khá cao, từ 14% đến 16%. Nếu để lâu năm, rượu sẽ có thêm hương vị cay nồng của thuốc lá, da và cà phê. Điều làm nên sự khác biệt và độc đáo của Amarone là quá trình sản xuất kĩ lưỡng và tinh tế.
Quy trình sản xuất rượu vang Amarone
Để làm ra Amarone, người ta sử dụng những giống nho đặc trưng của vùng Valpolice là Corvina, Corvinone và Rondinella. Những trái nho được thu hoạch vào tháng 10 phải chín mọng và ngon nhất, được trồng trên những vùng đất tốt nhất. Sau đó, nho được để khô trong ít nhất 120 ngày để giảm đi 60% lượng nước.
Quá trình này giúp tăng cường đường trong nước ép nho, tạo ra hương vị đậm đà và nồng cồn cao cho rượu. Để tạo ra Amarone, nho khô được ép chậm rãi và nước ép nho phải lên men ít nhất 45 ngày. Sau đó, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi từ hai năm trở lên. Các loại Amarone Riserva cần ủ ít nhất bốn năm mới đóng chai.
Điều đặc biệt giúp chai rượu vang Amarone chinh phục được người dùng
Amarone là một loại rượu vang khô đặc biệt của vùng Veneto, Ý. Tùy thuộc vào vùng trồng nho khác nhau, Amarone có những đặc điểm riêng. Amarone ở Valpantena có hương thơm nhẹ nhàng của trái cây, trong khi Amarone ở Est có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và nồng độ cồn cao. Amarone của vùng Classico được coi là thanh lịch và quyến rũ nhất.
Để sản xuất ra Amarone, các nhà sản xuất phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Họ phải dùng gấp đôi lượng nho so với các loại vang thông thường và để nho khô trong khoảng thời gian dài. Quá trình lên men chậm và ngâm ủ kéo dài giúp tạo ra một loại rượu vang khô sánh mịn và đậm đà. Đó là lý do tại sao Amarone có giá thành cao và hiếm gặp. Nếu bạn là người yêu rượu vang, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức Amarone.
Cách thưởng thức rượu vang Amarone đúng điệu
Truyền thống thì rượu vang Amarone thường được uống ở nhiệt độ phòng khoảng 18-20 độ C để giúp tách hết hương vị và tannin của rượu. Tuy nhiên, nếu bạn thích uống mát hơn, có thể để vào tủ lạnh từ 15-30 phút trước khi uống.
Về món ăn kèm, rượu vang Amarone thường được ăn cùng các món thịt đỏ nặng như thịt bò, thịt cừu và thịt nai. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với phô mai giàu mùi và đậm đà như Parmesan, Gorgonzola hoặc Roquefort để tăng thêm hương vị cho cả rượu và thức ăn.
Nên mua rượu vang Amarone ở đâu mới tốt?
Có nhiều cửa hàng uy tín để mua rượu vang Amarone, và Vương Quốc Rượu là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp rượu vang chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm, luôn mang đến cho quý khách hàng những sự lựa chọn tốt nhất.
Đảm bảo khi đến đây bạn sẽ dễ dàng mua được chai rượu vang Amarone chất lượng cao với mức giá cạnh tranh so với thị trường. Liên hệ đến đây ngay từ bây giờ để được giải đáp hết mọi thắc mắc nhé.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.