Cặn trong rượu vang là gì? Có nguy hiểm không?

Cặn trong rượu vang

Rất nhiều người lần đầu dùng rượu vang cảm thấy bối rối khi phát hiện có cặn bên trong. Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng này? Cặn trong rượu vang có nguy hiểm không? Cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu những thông tin này để có thể an tâm sử dụng nhé.

1/ Cặn trong rượu vang là gì?

Thông thường, khoảnh khắc phát hiện những tinh thể li ti màu trắng hay màu đỏ xuất hiện ở đáy ly vang thường là lúc bạn cảm thấy đã đến lúc cần phải mang ly đi rửa. Tuy nhiên, những thành phần này dường như vô hại, và thực tế bạn không cần phải quá để ý đến chúng.

Theo như chia sẻ của các chuyên gia về rượu vang, những cặn nhỏ này chỉ là một dấu hiệu cho người thưởng thức biết được rằng chai rượu vang bạn đang uống không bị can thiệp quá nhiều trong quá trình làm vang. Hiểu một cách đơn giản, chúng ít bị tác động của việc filter (lọc vang).

Cặn trong vang trắng còn được biết đến là tinh thể tartrate – hợp chất tự nhiên có trong nho. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong đa số trường hợp, cặn trong rượu vang thường là loại tinh thể này hãy còn được biết đến như những hạt kim cương rượu. Tuy nhiên trong một vài trường hợp,  những cặn này cũng có thể là xác của con men còn sót lại sau quá trình lên men được gọi là “lees”. 

Cặn trong rượu vang

Cặn trong rượu vang là gì?

2/ Căn trong rượu vang có nguy hiểm không?

Thông thường, những tinh thể tartrate sẽ được tìm thấy nhiều ở vang đỏ lâu năm và vang trắng. Ở đây bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, dù cặn này có là cái nào trong hai cái nói trên thì cũng đều là những sản phẩm phụ được sinh ra hoàn toàn tự nhiên.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người cảm thấy bận tâm về sự xuất hiện của những cặn nhỏ li ti này. Vậy chúng có gây nguy hiểm không? Đáp án chính xác cho câu hỏi này chính là hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cả vì chúng hoàn toàn vô hại. 

Trường hợp vẫn không cảm thấy an tâm và muốn loại bỏ những cặn này nhanh chóng, người dùng chỉ cần sử dụng decanter để lọc vang. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức được thức uống có cồn này một cách trọn vẹn nhất.

Cặn trong rượu vang

Căn trong rượu vang có nguy hiểm không?

3/ Tìm hiểu thêm một số thông tin về cặn trong rượu vang

Như những gì đã chia sẻ bên trên, căn trong rượu vang có thể là tinh thể tartrate. Hiểu một cách đơn giản đây chính là muối Kali và antimon của axit tartaric mà chưa được hòa tan hết trong rượu. Chúng là những cặn thường thấy trong vang trắng. Và thường xuất hiện khi vang được để trong tủ lạnh quá lâu.

Như được biết, muối Kali và antimon của axit tartaric là những hợp chất tự nhiên có trong nước ép nho. Thông thường, chúng sẽ kết hợp với nhau và ở lại trong rượu vang sau khi quá trình lên men diễn ra. Hầu hết, để ngăn chặn sự xuất hiện của những tinh thể tartrate, các nhà làm quan thường tiến hành đông lạnh – Quá trình làm kết tủa và hòa tan những tinh thể tartrate trước khi đóng chai.

Cặn trong rượu vang

Những tinh thể tartrate sẽ được tìm thấy nhiều ở vang đỏ lâu năm và vang trắng

4/ Những vật nhỏ li ti trong rượu vang là cặn hay xác nho?

Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, các nhà làm rượu vang thường sử dụng tất tần tật mọi thứ từ quả nho như: vỏ, hạt, thịt nho, hay thậm chí là cuống nho. Ngoài ra, giống vang đỏ còn được tận dụng hết tất cả các sắc tố, mùi hương, mùi vị và cấu trúc từ vỏ nho. 

Trong khi đó, khi sản xuất rượu vang trắng họ chỉ sử dụng thịt nho để làm vang trắng. Chính vì thế, vang đỏ dường như chứa nhiều cặn hơn so với vang trắng. Dòng vang này được ủ chung với vỏ nho, hạt nho và cuống nho nên thường chứa cả bã nho, hạt nho và một ít cuống nho cũng như những con men đã chết từ quá trình ủ vang….

Thông thường chúng sẽ đọng lại khi vang được lên men và được ủ. Sau đó, trước khi tạo nên thành phẩm cuối cùng nhà làm vang sẽ tiến hành quá trình lọc bằng máy hoặc bằng phương pháp “racking”. Đương nhiên khó tránh khỏi việc những phần cặn nhỏ nhất vẫn còn bị sót lại. 

Cặn trong rượu vang

Những vật nhỏ li ti trong rượu vang là gì?

5/ Cách để loại bớt cặn trong rượu vang

Như những thông tin đã được đề cập bên trên, các cặn trong rượu vang không hề có hại. Ngược lại, đây còn là dấu hiệu cho thấy chai vang mà bạn đang thưởng thức có chất lượng tốt, rất ít sự can thiệp trong quá trình làm vang. 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn cảm thấy bị mất hứng bởi sự xuất hiện của chúng thì hãy chủ động lọc bỏ. Cách để cho ly vang của bạn được trong trẻo và đẹp mắt vô cùng đơn giản bằng decanter:

  • Tiến hành rót vang một cách chậm rãi từ chai vang vào decanter, lúc này các cặn sẽ được ở lại dưới đáy chai.
  • Trong quá trình thực hiện bạn có thể sử dụng một chiếc đèn pin để hỗ trợ việc này, đây là cách để bạn có thể nhìn thấy rõ cặn chảy ra ở phần cổ chai. 
  • Nếu phát hiện ra điều này sẽ chỉ cần ngừng rót sẽ không để lọt cặn.

Xem thêm: Cửa hàng rượu vang tại TPHCM nào đảm bảo chất lượng, giá tốt?

6/ Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được cặn trong rượu vang là gì? Có nguy hiểm không? Sau khi xác định được thông tin này bạn có thể hoàn toàn an tâm khi bắt gặp chúng ly vang mà mình đang thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *