Làm sao để biết rượu vang ngon? 5 cách nhận biết đơn giản

làm sao để biết rượu vang ngon

Làm sao để biết rượu vang ngon vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn chưa xác định được đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất đối với mình. Nếu việc lựa chọn rượu vang khiến bạn gặp nhiều khó khăn thì hãy tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé.

1/ Điều gì tạo nên một loại rượu ngon?

Trước khi đi sâu vào chi tiết cụ thể, hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Theo bạn, đâu là những yếu tố làm nên một loại rượu ngon? Thực tế cho thấy, câu trả lời tương đối chủ quan và có thể thay đổi từ người này sang người khác. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung mà hầu hết mọi người có thể đồng ý:

  • Thứ nhất, một loại rượu ngon cần có sự cân bằng. Điều này có nghĩa là các hương vị phải hài hòa và không yếu tố nào lấn át yếu tố nào. Một loại rượu cân bằng sẽ có hương vị dễ chịu và để lại ấn tượng tốt trong vòm miệng.
  • Thứ hai, một loại rượu ngon phải có hương vị phức hợp. Điều này có nghĩa là phải có nhiều lớp hương vị và mùi thơm tự bộc lộ theo thời gian. Một loại rượu phức hợp sẽ khiến bạn thích thú và say mê khi uống.
  • Cuối cùng, một loại rượu ngon phải có chất lượng cao. Điều này có nghĩa là nó phải được làm cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết, sử dụng nho chất lượng cao và tuân theo các kỹ thuật sản xuất rượu vang phù hợp.

làm sao để biết rượu vang ngon

Rượu vang có ngon hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

2/ Những yếu tố làm nên “tên tuổi” của một chai rượu vang

Trước khi xác định làm sao để biết rượu vang ngon, bạn cần phải nắm rõ những yếu tố quyết định được chất lượng một chai rượu vang. Và bên dưới đây là tất tần tật những thông tin mà bạn cần nắm rõ.

YẾU TỐ

NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG

Giống nho

– Loại nho được sử dụng để làm rượu vang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của nó. Có hàng trăm giống nho khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

– Một số giống nho phổ biến nhất để làm rượu vang đỏ là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Syrah. Những loại nho này được biết đến để sản xuất rượu vang toàn thân với hương vị và mùi thơm phong phú.

– Đối với rượu vang trắng, một số giống nho phổ biến nhất là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling và Pinot Grigio. Những loại nho này được biết đến để sản xuất các loại rượu vang giòn, tươi mát với nhiều hương vị và mùi thơm.

Khu vực

– Vùng trồng nho cũng đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng của rượu vang. Các vùng khác nhau có khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình khác nhau, có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của rượu.

– Ví dụ: rượu vang từ vùng Bordeaux của Pháp được biết đến với hương vị và mùi thơm phức tạp, trong khi rượu vang từ Thung lũng Napa của California được biết đến với hương vị trái cây đậm đà.

Mùa thu hoạch nho

– Mùa nho, hoặc năm mà nho được thu hoạch, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Một số năm trồng nho tốt hơn những năm khác, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và các yếu tố khác.

– Một vụ mùa tốt sẽ tạo ra những trái nho chất lượng cao để tạo ra những loại rượu vang đặc biệt. Tuy nhiên, ngay cả trong một năm tồi tệ, một nhà sản xuất rượu lành nghề vẫn có thể tạo ra một loại rượu ngon bằng cách sử dụng các kỹ thuật phù hợp và pha trộn nho từ các vùng khác nhau.

Loại chai

Bản thân chai cũng có thể cung cấp manh mối về chất lượng của rượu. Hãy tìm những chai được sản xuất tốt và có trọng lượng phù hợp với chúng. Nhãn phải rõ ràng và dễ đọc, có thông tin về giống nho, vùng và mùa nho.

làm sao để biết rượu vang ngon

Làm sao để biết rượu vang ngon không?

Nếu bạn không chắc chắn về một loại rượu cụ thể, hãy xin lời khuyên từ chuyên gia về rượu hoặc thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến. Có rất nhiều tài nguyên dành cho những người đam mê rượu vang, bao gồm blog, diễn đàn và ứng dụng có thể giúp bạn xác định loại rượu ngon.

3/ Làm sao để biết rượu vang ngon?

Theo bạn làm sao để biết rượu vang ngon? Thực tế cho thấy có rất nhiều phương pháp khác nhau để chúng ta có thể xác định được thông tin này. Và bên dưới đây là 5 bước cơ bản để bạn nắm rõ làm sao để biết rượu vang ngon.

3.1/ Nhìn rượu – See

Để đánh giá màu sắc của rượu, bạn cần dùng loại ly thủy tinh trong suốt và có hình dáng phù hợp. Màu sắc của rượu vang phản ánh độ tuổi và chất lượng của nó. Rượu vang trắng càng trẻ thì màu vàng càng nhạt và có ánh xanh; rượu vang trắng càng già thì màu vàng càng đậm.

Rượu vang đỏ càng trẻ thì màu đỏ càng sáng và có ánh tím; rượu vang đỏ càng già thì màu đỏ càng tối và có ánh nâu. Màu sắc càng đẹp mắt thì rượu càng ngon. Bạn cũng nên kiểm tra xem rượu có trong sạch hay không, không có vẩn đục hay cặn bẩn.

làm sao để biết rượu vang ngon

Nhìn rượu là đáp án cho thắc mắc làm sao để biết rượu vang ngon không

3.2/ Lắc rượu – Swirl

Muốn biết làm sao để biết rượu vang ngon bạn cần đánh giá độ sánh của rượu. Lúc này hãy lắc nhẹ ly rượu và quan sát những giọt rượu chảy trên thành ly. Rượu vang đỏ cần lắc hơn rượu vang trắng một chút.

Độ sánh của rượu càng cao, những giọt rượu càng chậm khi chảy xuống. Độ sánh thường tương ứng với tuổi của rượu. Lắc rượu cũng giúp rượu hòa quyện với oxi, tạo ra hương thơm cho bước kiểm tra tiếp theo.

3.3/ Ngửi rượu vang – Smell

Để cảm nhận được hương vị đa dạng của rượu vang, bạn nên ngửi rượu trước khi uống. Bắt đầu bằng cách giữ ly rượu cách mũi vài cm, sau đó dần đưa ly gần mũi hơn để khám phá những hương thơm đặc biệt của rượu vang: hương gỗ sồi từ thùng ủ rượu, hương trái cây từ nguyên liệu làm rượu như nho, táo, vani…

Khi ngửi rượu, bạn nên tránh những mùi khác ảnh hưởng đến cảm quan của bạn như mùi thức ăn, nước hoa hay thuốc lá… Đây cũng là một trong những cách giúp bạn giải tỏa thắc mắc làm sao để biết rượu vang ngon.

làm sao để biết rượu vang ngon

Nếu thắc mắc làm sao để biết rượu vang ngon bạn nên ngửi chúng

3.4/ Thử rượu vang – Taste

Để thử rượu một cách chuyên nghiệp, bạn cần làm hai bước. Bước đầu tiên, bạn nhấp một ngụm rượu nhỏ và để rượu chạm vào tất cả các vị giác trên lưỡi và vòm miệng. Bạn sẽ cảm nhận được các hương vị khác nhau của rượu: ngọt, chua, chát… Bước thứ hai, bạn nhấp thêm một ngụm rượu và nuốt nhanh. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa hai cách thử rượu về độ đậm đà và hậu vị của rượu.

3.5/ Cảm nhận hậu vị rượu – Savour

Để đánh giá chất lượng của rượu, bạn cần quan tâm đến hậu vị của nó. Hậu vị là cảm giác mà rượu để lại trên lưỡi sau khi uống. Bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của rượu và nhấp một ngụm nhỏ. Sau đó, bạn hãy ngửa đầu lên và để rượu chảy qua đầu lưỡi. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát hoặc vị ngọt của rượu. Nếu hậu vị kéo dài và dễ chịu, có nghĩa là rượu có chất lượng cao.

làm sao để biết rượu vang ngon

Cảm nhận hậu vị cũng là một trong những cách giúp bạn biết được rượu vang có ngon không

4. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc làm sao để biết rượu vang ngon. Nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để được giới thiệu qua những sản phẩm chất lượng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *