Lịch sử rượu whisky: Có nguồn gốc từ đâu? Được sản xuất từ năm nào?

Lịch sử rượu whisky

Lịch sử rượu whisky không phải là thông tin mà bất kỳ ai cũng đều nắm rõ. Cho đến hiện tại, mặc dù đã rất nhiều lần thưởng thức qua nhưng đa phần mọi người đều không biết được loại nước mình uống có nguồn gốc từ đâu, được sản xuất khi nào. Để có thể nắm rõ được hết những thông tin này, hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu qua lịch sử rượu whisky nhé.

1/ Lịch sử rượu whisky

Rượu Whisky là một loại rượu có nguồn gốc từ Scotland, được chưng cất từ các loại lúa mạch lên men. Theo lịch sử, rượu Whisky xuất hiện vào thế kỉ 15, khi các tu sĩ Scotland sử dụng nó như một loại nước sát trùng y tế. Tuy nhiên, rượu Whisky mới trở nên phổ biến vào đầu thế kỉ 16, sau khi vua Henry VIII giải tán các tu viện và buộc các tu sĩ phải sống trong xã hội. Các tu sĩ đã tiếp tục sản xuất và phát triển rượu Whisky trên khắp đất nước.

Vào thế kỉ 18, khi Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, rượu Whisky bị đánh thuế cao. Để trốn thuế, người Scotland đã giấu rượu trong những thùng gỗ sồi và mang đi những nơi bí mật. Quá trình này đã tạo ra hương vị đặc trưng của rượu Whisky: cay nồng, ngọt dịu và có màu vàng như đá hổ phách.

Lịch sử rượu whisky

Lịch sử rượu vang trải qua nhiều giai đoạn

Người Scotland còn phải làm việc trong đêm để bảo vệ rượu khỏi binh lính và cướp bóc. Khi đến Mỹ, rượu Whisky đã biến hóa thành loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của Mỹ. Trong tiếng La tinh, rượu chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. Tiếng Scotland dịch ra là “Uisge Beatha”, có ý nghĩa tương tự. Đó là lý do mà người ta coi Whisky (Uisge = Whisky) là tinh hoa của nước.

Xem thêm: Whisky và whiskey: Phân biệt như thế nào mới đúng?

2/ Quy trình sản xuất rượu whisky như thế nào?

Với những thông tin cơ bản bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được lịch sử rượu whisky rồi phải không? Đây là một loại rượu được chế biến từ ngũ cốc bằng phương pháp truyền thống. Quy trình sản xuất rượu Whisky bao gồm nhiều bước khác nhau, mỗi bước đều ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu. Các yếu tố quan trọng nhất là loại ngũ cốc, nấm men, thùng gỗ và thời gian ủ.

Để làm rượu Whisky, ngũ cốc được ngâm trong nước nóng để kích hoạt quá trình lên men. Ngũ cốc sau đó được sấy khô trong lò với khói than bùn để tạo ra mùi thơm đặc trưng. Ngũ cốc được xay nhỏ và pha với nước để tạo thành hỗn hợp gọi là mash. Mash được ủ với nấm men để chuyển đổi đường thành cồn.

Hỗn hợp cồn được chưng cất và đổ vào các thùng gỗ để ủ trong một thời gian dài. Thùng gỗ có thể làm từ các loại gỗ khác nhau, như sồi, gỗ thông hoặc gỗ cherry. Thời gian ủ rượu có thể từ vài năm đến hàng thế kỷ, tùy thuộc vào loại rượu Whisky.

Lịch sử rượu whisky

Quy trình sản xuất rượu whisky tương đối đặc biệt

3/ Cách phục vụ rượu whisky

Whisky là một loại rượu có cồn được chưng cất từ ngũ cốc hoặc mạch nha và ủ trong thùng gỗ. Whisky có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu và quá trình chế biến. Để có thể thưởng thức được sự đặc biệt của Whisky, bạn cần phải uống theo cách chuyên nghiệp. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản cho bạn:

Chọn ly phù hợp

Bạn nên dùng ly thuỷ tinh không chân, có miệng hẹp để giữ mùi hương của rượu lâu hơn. Bạn có thể dùng ly shot hoặc ly uống rượu Whisky hình hoa tuy líp.

Rót khoảng 30ml Whisky vào ly

Đây là lượng rượu vừa đủ để bạn có thể cảm nhận được hương vị của Whisky mà không bị say xỉn. Bạn nên rót rượu từ từ và nhẹ nhàng.

Lịch sử rượu whisky

Rót rượu whisky vào ly với một lượng vừa phải

Quan sát màu sắc và độ chảy của rượu

Bạn có thể nghiêng hoặc xoay nhẹ ly để xem rượu chảy trên thân ly như thế nào. Màu sắc và độ chảy của rượu sẽ cho bạn biết về chất lượng và tuổi của Whisky.

Ngửi hương rượu

Bạn nên đưa ly ra ánh sáng và ngửi hương rượu 2-3 lần trước khi nếm. Bạn có thể mở miệng khi ngửi để cảm nhận cả hương và vị của rượu. Một số mùi vị phổ biến của Whisky là:

  • Mùi vani, đường thắng hoặc bơ là những mùi có được do quá trình ủ bằng thùng gỗ.
  • Hương hoa, xen lẫn mùi của cam quýt là loại rượu Whisky pha.
  • Hương vị gỗ thường có nhiều trong loại Jack Daniels Whisky.
  • Mùi ám khói thường có trong dòng rượu Scotch Whiskey, vì họ dùng lửa than bùn để làm khô rượu.

Lịch sử rượu whisky

Ngửi để cảm nhận được hết sự tuyệt vời của hương vị rượu whisky

Nếm rượu

Bạn nên nhấp một ngụm nhỏ và để cho rượu chảy tràn trên lưỡi. Bạn có thể “nhai” whiskey trước khi nuốt để nó bao phủ khắp lưỡi và trong miệng. Sau khi nuốt ngụm đầu tiên, bạn hãy dừng một chút trước khi nhấp ngụm thứ hai để có thể thưởng thức dư vị của rượu. Bạn có thể nhận ra các hương vị như caramel, kẹo bơ đường hoặc vani.

Thêm nước hoặc đá vào ly rượu

Nếu bạn muốn giảm độ cồn và làm lạnh rượu, bạn có thể nhỏ vài giọt nước hoặc cho một viên đá to và tròn vào ly rượu. Những giọt nước hoặc viên đá này sẽ giúp khơi gợi hương thơm của rượu và giúp bạn thưởng thức được vị ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều nước hoặc đá vào rượu, vì sẽ làm loãng hương vị tinh khiết của Whisky.

Lịch sử rượu whisky

Thêm đá vào ly rượu trước khi thưởng thức

Tham khảo: Top 8 loại đá uống rượu whisky dành cho người sành điệu

Pha chế rượu Whisky thành cocktail

Nếu bạn muốn thử những hương vị mới lạ, bạn có thể pha chế rượu Whisky với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những loại cocktail đa dạng và hấp dẫn . Khi pha chế, bạn cần chú ý đến tỷ lệ và cách phối hợp với các thành phần khác để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong hương vị.

Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ về lịch sử rượu whisky. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy liên hệ đến ngay cửa hàng Vương Quốc Rượu để được tư vấn, chọn mua sản phẩm ưng ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *