Hệ thống phân loại rượu vang Ý đúng chuẩn

phân loại rượu vang Ý

Phân loại rượu vang Ý cũng phức tạp như cách phân loại rượu vang của Pháp. Hiểu đơn giản đây chính là cách một quốc gia xếp hạng rượu vang theo ranh giới địa lý chính trị. Nhìn chung, mỗi phân hạng (appellation) đều có luật lệ và quy định riêng, vì thế hãy tìm hiểu ngay bây giờ để nắm được nơi nho được trồng và cách sản xuất rượu vang của từng phân hạng nhé.

1/ Tại sao cần phải biết cách phân loại rượu vang Ý

Dường như kiến thức về rượu vang Ý không có giới hạn. Để hiểu rõ mọi thứ dù bạn có dành thời gian cả một đời cũng không đủ. Với sự phong phú và đa dạng của hương vị, rượu vang Ý đang ngày càng chiếm được sự yêu thích của nhiều khách hàng. Đặc biệt, đối với những ai yêu thích những giá trị truyền thống và rượu vang Old World Wine thì đây là lại lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ lỡ.

Với số lượng rượu vang Ý nhập khẩu ngày một phong phú và đa dạng như hiện tại, người mua đứng trước rất nhiều lựa chọn tốt. Tuy nhiên để chắc chắn rằng bản thân mua được chai vang phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu về nhà sản xuất và vintage cũng như cách phân loại rượu vang Ý. Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn tìm kiếm được một chai rượu vang Ý ngon tương xứng với số tiền bỏ ra.

phân loại rượu vang ý

Tại sao cần phải biết cách phân loại rượu vang Ý?

2/ Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Vào năm 1963, hệ thống phân hạng rượu vang Ý DOC (Denominazione di Origine Controlsata) và DOCG (Denominazione di Origine Controlsata e Garantita) được thành lập. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 329 loại rượu vang đạt phân hạng DOC và 73 rượu vang đạt DOCG. Ở đây hệ thống phân loại rượu vang Ý được thiết kế để vinh danh các giống nho bản địa của Ý. 

PHÂN HẠNG

THÔNG TIN

Denominazione di Origine Controlata e Garantita (DOCG)

Phân hạng biểu thị sự công nhận cho rượu vang Ý đạt chất lượng cao nhất (Bao gồm một số lượng tương đối hạn chế các loại rượu vang hạng nhất.)

Phân hạng DOCG phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về phân hạng của rượu vang DOC. 

Rượu vang DOCG còn phải thỏa mãn thêm những tiêu chí nghiêm ngặt như:

 • Khoảng cách giữa các cây nho;
 • Các loại nho được trồng trong ranh giới chính xác;
 • Nồng độ cồn cụ thể và yêu cầu về thời gian ủ rượu vang tối thiểu. 

Vùng Tuscany và vùng Piedmont là hai vùng có nhiều rượu vang DOCG nhất ở Ý.

Denominazione di Origine Controlata (DOC)

Phân hạng rượu vang này tương đương với AOC – phân loại rượu vang Pháp. 

Rượu vang thuộc phân hạng DOC phải được sản xuất tại các khu vực do chính phủ quy định và bảo tồn đặc tính của rượu vang có nguồn gốc từ các vùng riêng biệt của Ý.

Hiện tại có hơn 300 loại rượu vang DOC ở Ý, tất cả đều tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về:

 • Trồng trọt
 • Tưới tiêu
 • Trồng nho. 

Indicatorazione di Geografica Tipica (IGT)

Phân hạng IGT bao gồm những loại rượu vang sản xuất từ giống nho được trồng phổ biến ở các vùng trồng địa lý cụ thể những vẫn có những trường hợp ngoại lệ. 

Một số loại rượu vang tốt nhất của Ý, chẳng hạn như super Tuscan thuộc phân hạng IGT thay vì DOC hay DOCG. Mặc dù vậy nhưng giá bán của chai vang này cực cao, hơn hẳn so với các phân hạng bên trên. 

Chai vang Super Tuscan sử dụng các giống nho ngoại lai làm nguyên liệu chính nên không đạt đủ tiêu chuẩn để đạt DOC hay DOCG, do đó chúng rơi vào IGT.

Vino Da Tavola (VdT)

Rượu vang phân hạng VdT bao gồm những chai loại rượu vang để bàn hay dùng để uống mỗi ngày. 

Tiêu chí duy nhất của phân hạng này chính là những chai vang phải được sản xuất ở nước Ý. 

Vang thuộc phân hạng VdT thường ký hiệu đơn giản trên nhãn chai là: Rosso (rượu vang đỏ)

phân hạng rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang Ý từ cao đến thấp

3/ Một số thuật ngữ về vang của Ý bạn cần nắm rõ

Để có thể dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về các phân hạng rượu vang Ý, quý khách hàng cần phải chủ động nắm rõ các thuật ngữ về dòng vang này. Những thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được hết thắc mắc của mình.

Classico

 • Giữa năm 1960 và 1970, thời điểm nhiều ranh giới điều luật về phân hạng DOC đã được nới lỏng nhằm tạo điều kiện để nhiều loại rượu vang được xếp vào hạng này hơn. 
 • Hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ “Classico” được đặt ra với mục đích đề cập về những ranh giới điều luật nguyên bản trước đây của phân hạng DOC. 

Superiore

 • Superiore được biết đến như một tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng sản xuất rượu vang. 
 • Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ loại rượu vang có nồng độ cồn nhiều hơn 0,5% so với rượu vang đạt DOC, không những vậy số lượng nho trồng trên mỗi hecta vườn nho cũng ít hơn so với bình thường. 
 • Nho trồng ra theo tiêu chuẩn này cũng có chất lượng cao hơn. 

Riserva

 • Được biết đến là thuật ngữ dùng chỉ loại rượu vang đã được ủ trong một thời gian tối thiểu. 
 • Thông thường thời gian ủ sẽ thay đổi theo loại rượu vang (đỏ, trắng, hồng, sủi tăm,…). 
 • Trong một số trường hợp “Classico” hoặc “Superiore”  chính là một phần trong tên phân hạng của DOCG  (ví dụ minh họa: Chianti Classico DOCG/ Soave Superiore DOCG)

phân loại rượu vang ý

Phân loại rượu vang Ý để nhận biết được chất lượng rượu

Super-Tuscan

 • Thuật ngữ dùng để chỉ những chai vang chất lượng cao làm từ nho ngoại lai.
 • Đây là thuật ngữ không chính thống, dùng để chỉ những chai vang làm ở vùng Tuscany và sử dụng nho Pháp thay vì các loại nho bản địa của Ý. 
 • Đặc trưng của những chai vang Ý này là có chất lượng cao và giá thành đắt đỏ.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được hệ thống phân loại rượu vang Ý. Để mua được những chai rượu vang thơm ngon, hảo hạng hay nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu ngay bây giờ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 chai rượu vang Ý vị ngọt, hấp dẫn

TOP những chai rượu vang ý giá rẻ, hộp đựng sang trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *