Rượu brandy có mấy loại? Đâu là những lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay?

rượu brandy có mấy loại

Rượu brandy có mấy loại? Trong thế giới của đồ uống, rượu brandy đã từ lâu trở thành biểu tượng của sự tinh tế và thượng lưu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rượu brandy cũng mang trong mình những đa dạng về nguồn gốc, chất lượng và hương vị. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số loại rượu brandy khác nhau và những lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay.

1/ Rượu brandy là gì?

Brandy là một loại rượu mạnh được chưng cất từ nước ép nho đã lên men. Brandy có thể được làm từ các loại trái cây khác, chẳng hạn như táo, lê, đào, anh đào,… Brandy được chưng cất để loại bỏ một số nước và cồn, kết quả là một loại rượu có độ cồn cao hơn nhiều so với rượu vang. Brandy thường được phục vụ như một đồ uống khai vị hoặc đồ uống sau bữa ăn, hoặc được sử dụng trong pha chế cocktail.

Brandy có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có hương vị và màu sắc đặc trưng riêng. Đây là một loại rượu ngon và có nhiều công dụng, có thể được sử dụng để uống trực tiếp, pha chế cocktail hoặc nấu ăn.

rượu brandy có mấy loại

Các loại rượu Brandy hiện rất được yêu thích

2/ Rượu Brandy có mấy loại?

Bạn chắc hẳn rất muốn biết rượu Brandy có mấy loại phải không? Nếu vậy hãy tiếp tục tìm hiểu những thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

2.1/ Brandy táo

Đây là loại brandy tương tự như Grappa của Italia và Marc của Pháp, được chưng cất từ bã nho, bao gồm cả hạt, vỏ, cuống và phần thừa sau khi ép nước. Vì nguyên liệu không cao cấp nên loại brandy này có vị rất đắng và cần phải ủ trong thời gian dài.

Brandy táo ít khi được ủ trong thùng gỗ, nên giữ được hương vị đặc trưng của giống nho nguyên bản, khác với những loại brandy được ủ lâu trong thùng gỗ sẽ mất đi hương vị ban đầu.

rượu brandy có mấy loại

Rượu brandy có mấy loại?

2.2/ Brandy hoa quả

Đây là thuật ngữ chung để chỉ các loại brandy được lên men từ các loại trái cây khác ngoài nho. Brandy hoa quả, ngoại trừ loại làm từ dâu, thường được làm từ các loại quả có thể dùng để lên men rượu. Dâu không đủ đường để tạo ra rượu vang có hàm lượng cồn đủ để chưng cất, nên thường được ngâm trong cồn để lấy mùi và hương của dâu.

Về cơ bản, mỗi loại brandy có đặc điểm riêng của vùng sản xuất. Do đó, người ta thường đặt tên cho brandy theo tên vùng. Ví dụ: Cognac là tên một thành phố ở Pháp, cũng là tên loại brandy của vùng. Những vùng sản xuất brandy nổi tiếng, chủ yếu ở Châu Âu, thường có sự khác biệt về giống nho trồng ở đó. Như vậy bạn đã biết rượu Brandy có mấy loại rồi phải không?

Tại đây: So sánh rượu whisky và cognac: 4 yếu tố cần quan tâm

3/ Các loại rượu Brandy thơm ngon, hấp dẫn

3.1/ Rượu Cognac

Đây là một loại brandy nổi tiếng nhất thế giới, được coi là tiêu chuẩn cho các loại brandy khác. Cognac được sản xuất ở một vùng đất có tên giống như nó, nằm ở bờ biển Đại Tây Dương phía Tây của Pháp, phía Bắc của Bordeaux, thuộc hai tỉnh Charente và Charente-Maritime.

Vùng này được chia thành 6 khu vực nhỏ hơn: Grande Champagne, Petite Champagne, Bois Ordinaires, Borderies, Fins Bois và Bons Bois. Điều đặc biệt của Cognac không chỉ nằm ở quá trình chưng cất rượu mà còn ở sự kết hợp giữa đất đai phù hợp, khí hậu và các yếu tố tự nhiên khác.

Các giống nho được dùng để làm Cognac là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Nho được thu hoạch, ép nước, lên men. Sau đó được chưng cất hai lần trong các bình kín, kèm theo vỏ và cuống nho. Sau khi chưng cất xong, rượu có độ cồn khoảng 70%, được đổ vào các thùng gỗ sồi từ rừng Limousin hoặc Troncais.

rượu brandy có mấy loại

Rượu Cognac mang đến bạn những trải nghiệm rất tuyệt vời

Các thùng gỗ này phải để ngoài trời khoảng 4 năm để chất tannin trong gỗ giảm đi. Thời gian để rượu Cognac lão hóa có thể ngắn hay dài tùy thuộc vào chất lượng mong muốn của sản phẩm cuối cùng. Thời gian tối thiểu là 18 tháng, tối đa thì không giới hạn, có khi lên tới 50 -70 năm. Loại Cognac lâu năm nhất, quý giá nhất được bảo quản ở các vị trí đặc biệt trong hầm gọi là “thiên các” (paradis).

Trước khi đóng chai, Cognac được trộn từ nhiều loại Cognac khác nhau, có tuổi đời khác nhau, thuộc vụ mùa khác nhau, giống nho khác nhau. Vì không có cách nào xác định chính xác tuổi của Cognac, ngành công nghiệp này đã dùng một số thuật ngữ để phân loại Cognac. Lưu ý rằng các thuật ngữ này không có tính pháp lý chặt chẽ.

  • V.S – Very Superior: Loại cao cấp, chất lượng rất tốt
  • V.S.P – Very Superior Pale: ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ
  • V.S.O.P – Very Superior Old Pale: Loại vang trộn ít tuổi nhất trong đó phải ít nhất 4 năm tuổi, loại vang trộn còn lại khoảng 10 đến 15 năm.
  • X.O – Extra Old hay Luxury: Loại vang trộn trong đó ít nhất phải 6 năm tuổi, loại vang trộn còn lại khoảng 20 năm hoặc hơn nữa. Tất cả các nhà sản xuất Cognac đều có một danh sách riêng của các loại Cognac trộn.

3.2. Rượu Armagnac

Đây là loại rượu Brandy cổ nhất của Pháp. Theo các nguồn lịch sử, Armagnac bắt đầu được chưng cất từ thế kỷ 15. Vùng sản xuất Armagnac nằm ở trung tâm của vùng Gascony truyền thống ở phía Tây Nam nước Pháp. Giống như Cognac, Armagnac cũng được chia thành các tiểu vùng khác nhau: Thượng Armagnac, Hạ Armagnac và Tenareze.

Hầu hết các loại Armagnac đều là kết quả của việc pha trộn nhiều loại rượu khác nhau, nhưng không giống Cognac, người ta vẫn có thể mua được loại Armagnac chỉ làm từ một năm nho duy nhất hoặc một vườn nho riêng biệt. Cách phân loại Armagnac cũng tương tự như Cognac. Tuy nhiên, Armagnac pha trộn thường có hàm lượng rượu lâu năm cao hơn Cognac, tạo ra chất lượng tốt hơn để làm hài lòng những người tiêu dùng khắt khe nhất.

rượu brandy có mấy loại

Rượu Armagnac được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt, sở hữu hương vị tuyệt vời

  • Armagnac ba sao (Three Star): Loại rượu 3 năm tuổi
  • V.S.O.P: Loại rượu ít nhất 4 năm tuổi trong thùng gỗ
  • Extra, Napoleon, X.O: Loại rượu 5 năm tuổi trong thùng gỗ
  • Hors d’age: Loại rượu ít nhất 25 năm tuổi

Rượu Brandy có mấy loại thơm ngon hấp dẫn, vì thế bạn có thể cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích của chính mình. Hiện tại, chỉ cần liên hệ đến trung tâm uy tín bạn sẽ nhận được tư vấn tốt nhất.

Tham khảo: 4 cách phân biệt rượu vang đơn giản dành cho người mới

4/ Lời kết

Tóm lại, thế giới rượu brandy đang mở ra trước mắt chúng ta một loạt các lựa chọn hấp dẫn và đa dạng. Tùy theo khẩu vị và mong muốn của mỗi người, có nhiều loại rượu brandy độc đáo để khám phá. Nhưng dù là bất kỳ loại nào, rượu brandy vẫn luôn là biểu tượng của sự sang trọng và tinh tế trong thế giới của đồ uống. Hy vọng bài viết bên trên sẽ giúp bạn biết được rượu brandy có mấy loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *