Rượu Prosecco là gì? Prosecco là loại rượu vang có nguồn gốc từ Ý, được làm từ giống nho Glera độc đáo. Prosecco có một quá trình sản xuất riêng biệt, khác với các loại rượu vang khác. Prosecco có hương thơm tươi mát, vị chua nhẹ và bọt nhỏ. Hãy cùng khám phá Prosecco, một trong những loại rượu vang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới nhé.
1/ Rượu Prosecco là gì?
Có phải bạn rất muốn biết rượu Prosecco là gì hay không? Prosecco là một loại rượu vang sủi bọt đặc trưng của Ý. Nó là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, cạnh tranh với Champagne của Pháp và Cava của Tây Ban Nha. Prosecco thường được sử dụng làm thức uống chào hỏi trong các dịp lễ, hoặc làm đồ uống kèm theo các món ăn nhẹ. Prosecco có hương vị tươi mát, thanh khiết và dễ uống.
Bạn có biết rằng Prosecco không chỉ là tên của một loại rượu vang nổi tiếng mà còn là tên của một thị trấn nhỏ ở Ý? Đó là nơi ra đời của những chai Prosecco đầu tiên và nơi gắn liền với lịch sử và văn hóa của loại rượu vang này. Vì vậy, người ta đã đặt tên rượu theo tên thị trấn để tôn vinh nguồn gốc của nó.
Hiện nay, rượu Prosecco được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước Ý. Nhưng nếu bạn là một người yêu thích rượu vang, bạn không nên bỏ qua cơ hội đến thăm thị trấn Prosecco để tìm hiểu sâu hơn về quá trình sản xuất, những đặc điểm và những câu chuyện thú vị xoay quanh loại rượu này.
Rượu prosecco là gì?
Tham khảo: Rượu sake là gì? Những điều cần biết về rượu sake
2/ Sự đặc biệt trong hương vị của rượu Prosecco là gì?
Một loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng của Ý là rượu Prosecco, được sản xuất ở vùng Veneto. Rượu này có nguyên liệu chính là nho Glera, mang đến hương vị trái cây tươi ngon, với sự xuất hiện của táo xanh, đào, dưa lưới, hoa kim ngân,… Rượu có độ cồn ở mức 11-12%, độ chua cao, và bọt nhỏ li ti.
Điểm nổi bật của rượu Prosecco là sự phối hợp tuyệt vời giữa hương thơm của trái cây và độ chua thanh khiết. Hương thơm của trái cây tươi ngon làm cho rượu dễ uống và quyến rũ hơn, trong khi độ chua thanh khiết làm cho rượu có sự cân đối và tươi mát.
Rượu Prosecco thường được uống lạnh, ở nhiệt độ 6-8 độ C. Rượu có thể uống riêng lẻ hoặc kết hợp với các món ăn nhẹ, ví dụ như bánh mì nướng, hải sản, hoặc các món tráng miệng.
Điểm thu hút của rượu Prosecco là gì?
3/ So sánh rượu Prosecco với rượu Champagne
3.1/ Về nguồn gốc nho
Champagne là rượu vang nổi tiếng của Pháp, được làm từ 3 loại nho chủ lực là Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay. Prosecco là rượu vang đặc sản của Ý, được làm từ nho Glera có từ thời cổ đại.
Ngoài nho Glera, rượu vang Prosecco còn có thể dùng thêm các loại nho khác như Perera, Bianchetta, Verdiso, Chardonnay, Pinot Gris và Pinot Noir. Tuy nhiên, Glera là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị riêng biệt của Prosecco.
3.2/ Về quy trình sản xuất
Champagne được sản xuất theo phương pháp method champenoise. Đây là phương pháp lên men hai lần. Lần đầu tiên, champagne được lên men trong thùng gỗ hoặc thùng thép. Lần thứ hai, champagne được lên men trong chai. Khi lên men trong chai, người ta sẽ cho thêm đường và con men vào chai rượu và đóng kín.
Sau khi lên men xong, xác con men và cặn sẽ ở trong chai rượu. Để loại bỏ chúng, người ta sẽ đặt miệng chai hướng xuống và xoay chai để xác con men và cặn chuyển về cổ chai. Sau đó, người ta sẽ làm đông cứng cổ chai và mở nút ra để xác con men và cặn bị bắn ra ngoài. Phương pháp này sẽ làm mất một lượng nhỏ rượu.
Prosecco được sản xuất theo phương pháp Charmat. Đây là phương pháp lên men hai lần nhưng không lên men trong chai mà lên men trong bình thép không gỉ có áp suất cao. Khi lên men xong, rượu sẽ được chuyển sang chai bằng máy móc hiện đại. Phương pháp này sẽ giữ được hương vị tươi mát của nho và không làm mất rượu.
Quy trình sản xuất rượu Prosecco rất nhiều công đoạn
3.3. Về hương vị
Rượu Prosecco có độ ngọt phong phú và đa dạng, từ Brut, Extra Dry, Dry cho đến Demi – Sec. Trong khi rượu Champagne chỉ có Brut là ngọt nhất, thì rượu Prosecco lại ngược lại, Brut là ít ngọt nhất và Demi – Sec là ngọt nhất.
Champagne mang hương vị đặc trưng của bánh mì nướng, bánh quy, hạnh nhân, vỏ cam và anh đào trắng. Còn rượu Prosecco thì thơm mùi nho Clera độc đáo, cùng với mùi cam quýt, táo xanh, lê…
Tham khảo: Rượu Rum là gì? Có bao nhiêu loại rượu Rum trên thị trường?
4/ Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Prosecco đúng điệu
Prosecco nên được uống khi còn lạnh, ở khoảng 3 – 7 ° C (38 – 45 ° F). Ly hình bầu dục là loại ly phù hợp nhất để thưởng thức Prosecco. Ly có thân cao, miệng nhỏ giúp giữ được mùi hương và bọt khí của rượu, tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho người uống.
Nên uống rượu Prosecco ở nhiệt độ thấp để cảm nhận được hết sự tuyệt vời
Prosecco thường được dùng làm rượu mở đầu cho các bữa tiệc. Các loại Prosecco Brut ít ngọt có thể kết hợp tốt với pizza, món pasta hoặc các món hải sản… Ngoài ra, bạn cũng có thể uống Prosecco đơn thuần hoặc pha chế cocktail với các thành phần khác. Tuy nhiên, với Champagne, bạn nên uống thuần túy để cảm nhận được hương vị độc đáo của nó.
Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được rượu Prosecco là gì và thưởng thức như thế nào mới đúng. Nhanh chóng liên hệ đến những cơ sở uy tín để mua được loại rượu chính hãng với giá tốt nhé.