Rượu rum làm từ gì? Quy trình sản xuất như thế nào?

rượu rum làm từ gì

Rượu rum làm từ gì vẫn luôn là thắc mắc lớn. Thực chất, rượu rum là một loại đồ uống phổ biến và thường được sử dụng trong nhiều loại cocktail ngon mắt, đã trải qua một quá trình sản xuất đầy phức tạp để mang đến hương vị độc đáo của nó. Ngay bây giờ hãy tìm hiểu ngay rượu rum làm từ gì nhé.

1/ Rượu rum làm từ gì?

Rum là một loại rượu có cồn đặc biệt được tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản nhưng đầy hấp dẫn: các sản phẩm từ mía, như nước mía hay mật. Quá trình sản xuất rum bao gồm các bước lên men, chưng cất và ủ trong thùng gỗ. Từ một chất lỏng trong vắt, rum trở thành một thức uống có màu vàng nâu, có hương vị đậm đà và phong phú.

Rum là một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc, các buổi giao lưu và cũng là nguyên liệu cho nhiều loại cocktail nổi tiếng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử, các loại và cách thưởng thức rum một cách tinh tế nhất. Như vậy bạn cũng đã biết rượu rum làm từ gì rồi phải không?

rượu rum làm từ gì

Cho đến hiện tại rất nhiều người vẫn chưa biết rượu rum làm từ gì

Xem thêm: Rượu Rum là gì? Có bao nhiêu loại rượu Rum trên thị trường?

2/ Quy trình sản xuất rượu rum được thực hiện như thế nào?

Rượu Rhum là một loại rượu có hương vị độc đáo và ngọt ngào, được sử dụng rộng rãi trong các loại Cocktail. Để có được rượu Rhum chất lượng cao, người ta phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây là quy trình sản xuất rượu Rhum chi tiết:

2.1/ Lên men

Sau khi nắm rõ rượu rum làm từ gì chúng ta sẽ phần nào biết được quá trình chế biến. Người ta sử dụng Mật đường làm nguyên liệu chính để lên men, kết hợp với một loại Men đặc biệt để tạo ra hương vị riêng cho rượu Rhum. Quá trình lên men được thực hiện trong các bể thép không gỉ, với nhiệt độ và thời gian được điều chỉnh chính xác. Thông thường, quá trình lên men kéo dài từ 30 đến 35 tiếng.

2.2/ Chưng cất

Sau khi lên men xong, hỗn hợp được chuyển sang máy chưng cất để tách rượu và nước, cũng như loại bỏ các tạp chất và mùi không mong muốn. Máy chưng cất có ống bốc hơi bằng đồng để giúp rượu có màu vàng óng. Tại đây, người phối trộn rượu sẽ quyết định loại rượu nhẹ hay nặng phù hợp với từng loại Rum. Trước khi ủ, rượu sẽ được lọc qua than hoạt tính để làm sạch và tinh khiết hơn.

rượu rum làm từ gì

Quá trình chưng cất rượu rum diễn ra rất kỹ lưỡng

2.3/ Ủ rượu

Rượu Rum sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi từ Mỹ và Châu Âu. Thùng gỗ sồi được thiêu bên trong để tạo ra một lớp than mỏng, giúp rượu hấp thụ các tinh dầu và tannin từ gỗ. Quá trình ủ rượu diễn ra trong điều kiện khí hậu khác nhau, tùy thuộc vào loại Rum. Quá trình ủ rượu giúp rượu có màu sắc, hương vị và độ mềm mại hơn.

2.4/ Pha trộn và đóng chai

Sau khi ủ xong, người ta sẽ pha trộn các thùng rượu khác nhau để tạo ra một loại rượu có độ đồng nhất về chất lượng và hương vị. Rum sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về thành phần, nồng độ, màu sắc và mùi vị trước khi đóng chai. Ngoài ra, người ta cũng có thể thêm vào các gia vị hoặc chất tạo ngọt để làm nổi bật hơn hương vị của Rum.

3/ Nguồn gốc tên gọi của rượu rum

Từ “rum” có nguồn gốc từ đâu? Đây là một câu hỏi mà nhiều người yêu thích loại rượu này có thể tự hỏi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số giả thuyết về xuất xứ của từ này, cũng như cách phân loại các loại rum khác nhau dựa trên ngôn ngữ và vùng địa lý.

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất về nguồn gốc của từ “rum” là nó xuất phát từ tiếng Anh lóng, có nghĩa là “tuyệt vời” hoặc “thú vị”. Theo Samuel Morewood, một nhà từ nguyên học người Anh, trong một bài luận năm 1824, ông cho rằng từ này có thể được sử dụng để miêu tả trải nghiệm uống rượu rum của người Anh. Ví dụ, họ có thể nói “I had a rum time last night” để ám chỉ một đêm vui vẻ.

rượu rum làm từ gì

Có rất nhiều cách lý giải khác nhau cho tên gọi của rượu rum

Một giả thuyết khác là từ “rum” bắt nguồn từ tên của một loại ly uống rượu lớn của người Hà Lan, được gọi là roemer. Roemer là một từ tiếng Hà Lan, có nghĩa là “ly uống rượu”. Có thể người Hà Lan đã sử dụng những chiếc ly này để uống rượu rum và sau đó truyền lại cho người Anh.

Ngoài ra, còn có một số giả thuyết khác liên quan đến các ngôn ngữ Latin và Pháp. Một số người cho rằng từ “rum” là phiên âm của từ iterum trong tiếng Latin, có nghĩa là “lần nữa” hoặc “lần thứ hai”. Điều này có thể ám chỉ việc tái chưng cất rượu rum để tăng độ cồn và hương vị. Một số người khác lại cho rằng từ “rum” là viết tắt của từ arôme trong tiếng Pháp, có nghĩa là “mùi thơm”. Điều này có thể phản ánh đặc tính hương liệu đặc trưng của rượu rum.

4/ Phân loại các loại rượu rum theo ngôn ngữ và vùng địa lý

Bây giờ chúng ta đã biết một số giả thuyết về nguồn gốc của từ “rum”, hãy cùng xem cách phân loại các loại rum khác nhau theo ngôn ngữ và vùng địa lý.

Một cách phân loại phổ biến là dựa trên ngôn ngữ của các quốc gia sản xuất rum. Có ba nhóm chính là rum Tây Ban Nha (ron), rum Pháp (rhum) và rum Anh (rum).

Ron là tên gọi cho các loại rum được sản xuất ở các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, như Cuba, Puerto Rico, Venezuela và Panama. Ron thường được lên men và chưng cất từ mật mía và có hương vị nhẹ nhàng và thanh khiết. Ron añejo là một thuật ngữ chỉ các loại rum đã được ủ lâu trong thùng gỗ sồi và có hương vị đậm đà và phức tạp hơn. Ron añejo thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp.

rượu rum làm từ gì

Xác định được rượu rum làm từ gì sẽ phần nào phân loại được chúng

Rhum là tên gọi cho các loại rum được sản xuất ở các quốc gia nói tiếng Pháp, như Martinique, Guadeloupe và Haiti. Rhum khác biệt với các loại rum khác ở chỗ nó được lên men và chưng cất từ nước mía tươi thay vì mật mía. Điều này tạo ra một hương vị đặc biệt, có vị chua và ngọt của mía. Rhum vieux là một thuật ngữ chỉ các loại rum đã được ủ lâu theo tiêu chuẩn của Pháp và có hương vị tinh tế và cân bằng.

Rum là tên gọi cho các loại rum được sản xuất ở các quốc gia nói tiếng Anh, như Jamaica, Barbados, Trinidad và Tobago và Guyana. Rum thường được lên men và chưng cất từ mật mía hoặc melasa và có hương vị đậm đà và phong phú. Rum có thể được chia thành các loại nhẹ, trung bình và đậm, tùy thuộc vào độ cồn, màu sắc và hương vị. Rum cũng có nhiều biệt danh khác nhau, như máu của Nelson, giết ma quỷ, nước quỷ, đồ uống của cướp biển, neater của hải quân, và nước Barbados. Một loại rum đặc biệt từ Newfoundland được gọi là screech, trong khi một số rum West Indies cấp thấp được gọi là tafia.

Tham khảo: Phân biệt rượu brandy và cognac: Loại nào ngon hơn?

5/ Lời kết

Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn cũng đã phần nào biết được rượu rum làm từ gì rồi phải không? Ngoài ra, hy vọng với bài viết bên trên, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ nguồn gốc của tên gọi rượu rum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *