Rượu vang hồng là gì? Bật mí 3 thông tin về rượu vang hồng

rượu vang hồng là gì

Rượu vang hồng là gì? Đặc điểm của loại vang này như thế nào? Đây chắc hẳn là những vấn đề mà bạn đang quan tâm đến có đúng không? Thực tế, rượu vang hồng cũng được đón nhận mạnh mẽ không kém cạnh so với rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này bạn đừng bỏ qua thông tin bên dưới đây nhé.

1/ Rượu vang hồng là gì?

Bạn chắc hẳn rất muốn chọn mua được chai rượu vang phù hợp với sở thích của mình có đúng không? Để tìm được đáp án cho câu hỏi rượu vang hồng là gì thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây:

  • Rượu vang hồng (Rose wine) – loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được loại bỏ lớp vỏ để tạo màu nhẹ của rượu.
  • Trong khi 2 dòng vang đỏ và vang trắng phù hợp với hầu hết mọi người dùng thì rượu vang hồng lại được biết đến là dòng rượu vang dành cho phụ nữ.
  • Về lịch sử, vào thế kỷ thứ 13 ở thị trấn Provence của Pháp đã sớm trở nên nổi tiếng với nghề làm rượu vang hồng. Thông thường loại rượu vang này chuyên dùng để dâng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng nên có giá trị vô cùng to lớn. Trong khi đó các loại rượu vang đỏ đang được ưa chuộng hiện nay thì chỉ dành cho tầng lớp nô bộc, và rượu vang trắng vẫn chưa có mặt.

rượu vang hồng là gì

Rượu vang hồng là gì?

2/ Các cách chế biến rượu vang hồng là gì?

Bạn có muốn biết phương pháp chế biến rượu vang hồng là gì hay không? Thông thường, có 3 cách chính để tạo nên sản phẩm này. Để tìm kiếm được đáp án cho câu hỏi của mình thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé.

2.1/ Phương pháp Maculation chế biến rượu vang hồng là gì?

Maculation là phương pháp chế biến rượu vang hồng được sử dụng ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon , Pháp.  Đặc trưng của phương pháp này là khi nho rượu vang đỏ được nghỉ ngơi, hoặc ngâm trong nước ép trong một khoảng thời gian và sau đó toàn bộ lô nước ép được kết thúc thành rượu vang hồng.

rượu vang hồng là gì

Phương pháp Maculation chế biến rượu vang hồng là gì?

2.2/ Phương pháp Saignée hoặc “Bled” chế biến rượu vang hồng là gì?

Phương pháp Saignée được sử dụng rất phổ biến ở các vùng sản xuất tạo ra các loại rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma. Cách chế biến rượu vang hồng này vô cùng dễ dàng, trong vài giờ đầu tiên làm rượu vang đỏ, người ta sẽ tận dụng một số nước nho được đổ ra và đưa vào thùng mới để làm rượu vang hồng.

Phương pháp chế biến này không chỉ tạo ra một màu hồng đáng yêu mà còn tập trung cường độ của rượu. Tại thời điểm này, rượu vang Saignée khá hiếm so với những dòng vang khác trên thị trường. Điều này có thể do phương thức sản xuất khó khăn và chúng thường chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn trên tổng số các chai vang được tạo ra của một nhà máy rượu.

rượu vang hồng là gì

Phương pháp Saignée hoặc “Bled” chế biến rượu vang hồng là gì?

2.3/ Phương pháp trộn chế biến rượu vang hồng là gì?

Phương pháp pha trộn vô cùng đơn giản, người ta sẽ tạo thành rượu vang hồng bằng cách thêm một ít rượu vang đỏ vào thùng rượu vang trắng. Thông thường, đội ngũ sản xuất không cần nhiều rượu vang đỏ để nhuộm màu hồng rượu vang trắng, hàm lượng chỉ chiếm khoảng 5%.

So với các phương pháp khác, phương pháp pha trộn không thực sự phổ biến, chỉ còn áp dụng ở các vùng rượu vang như Champagne. Một số loại rượu vang hồng được chế biến bằng cách này như: rượu vang hồng của Ruinart , chủ yếu là Chardonnay với một loại rượu vang đỏ Pinot Noir pha trộn.

rượu vang hồng là gì

Phương pháp trộn chế biến rượu vang hồng là gì?

3/ Đặc điểm của rượu vang hồng là gì?

Đặc biệt của rượu vang hồng là gì? So với rượu vang đỏ với vang trắng chúng khác biệt như thế nào? Cùng tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc của bạn ngay bây giờ nhé.

3.1/ Nguyên liệu tạo thành rượu vang hồng

Vốn dĩ màu của vang hồng là kết quả từ lớp da ngoài của trái nho, vậy nên việc tuyển chọn nguyên liệu thực sự rất quan trọng. Để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, quá trình sản xuất phải được tiến hành một cách cẩn thận. Những chùm nho đỏ sẽ được ép nhẹ nhàng và ngâm với màu vỏ đỏ trong một thời gian ngắn (từ một vài giờ đến một vài ngày). Cuối cùng, nước nho được lọc ra khỏi phần đặc và được lên men trong thùng.

Nguyên liệu chế biến rượu vang hồng không quá đặc biệt như mọi người vẫn nghĩ. Chúng chỉ là một loại rượu vang bình thường tương tự như rượu vang đỏ hay trắng. Hiện tại, các nhà sản xuất rượu vang hồng nổi tiếng nhất trên thế giới tập trung ở Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Mỹ. Ngoài ra, ở Nam Mỹ cũng có nhiều loại vang hồng chất lượng đến từ các quốc gia như Chile, Uruguay, Đức và Australia, và nhiều nơi khác trên thế giới.

rượu vang hồng là gì

Nguyên liệu tạo thành rượu vang hồng là gì?

3.2/ Màu sắc và hương vị của rượu vang hồng

Về cơ bản, rượu vang hồng có ít vị chát của tannin ở vỏ trái nho hơn vang đỏ. Dòng vang này có xu hướng màu hồng rất nhạt, và thỉnh thoảng còn có màu hồng da cam. Thông thường khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được mùi vị của  những loại trái cây tươi như: dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt.

Hương vị của rượu vang hồng sẽ tươi nhất khi được làm từ nho của mùa vụ mới nhất. Hơn thế nữa, loại rượu vang này cũng không trở nên đậm đặc hơn khi để lâu năm. Đó chính là lý do vì sao việc bảo quản rượu vang hồng tương đối đơn giản, bạn chẳng cần tích trữ nó trong hầm rượu. Bạn hoàn toàn có thể uống một chai vang hồng với nhãn mác in năm ngoái mà chẳng phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu. Tuy nhiên rượu sẽ ngon hơn khi uống mới.

rượu vang hồng là gì

Màu sắc và hương vị rượu vang hồng

3.3/ Cách sử dụng rượu vang hồng

Nồng độ của rượu vang hồng không quá khó uống, vốn dĩ như vậy vì chúng mang tính chung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng. Trong đó nó có độ mạnh và độ chua ít hơn so với rượu vang đỏ, nhưng lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ.

Với rượu vang hồng, sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp sử dụng với nhiều món ăn như : cá, rau, thịt gà, bít tết nướng, khoai tây chiên, bánh quy… Đặc biệt, loại rượu vang này ngon hơn khi uống lạnh, vang hồng rất thích hợp cho những bữa ăn ngoài trời, tiệc BBQ.

Phương pháp trộn chế biến rượu vang hồng là gì?

Cách sử dụng rượu vang hồng

4/ Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được rượu vang hồng là gì và đặc điểm của rượu vang hồng như thế nào. Bạn có muốn chọn mua được những chai rượu vang nhập khẩu chất lượng cao, giá tốt hay chưa? Nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để được tư vấn và bán rượu vang đúng giá nhé. Hơn hết, tại đây còn có rất nhiều loại rượu vang có hộp, rất phù hợp nếu bạn muốn chọn làm quà tặng cho người thân đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bia đãi tiệc giá tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Mua bia nhập khẩu ở đâu là chất lượng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *