Rượu Whisky của nước nào? Phân loại rượu whisky trên thị trường

rượu whisky của nước nào

Whisky của nước nào? Loại thức uống này có nguồn gốc ra sao? Ngay bây giờ hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu nhé.

1/ Lịch sử rượu whisky như thế nào?

Muốn biết whisky của nước nào, bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc của chúng. Thực chất, đây là một loại rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen hay ngô. Rượu whisky có nguồn gốc từ Scotland và Ireland vào thế kỷ 15 và 16, khi các tu sĩ dùng ngũ cốc để làm rượu cho các nghi lễ tôn giáo. Từ đó, rượu whisky dần trở thành một phần của văn hóa và đời sống của người Scotland và Ireland.

Rượu whisky có hai loại chính là rượu whisky đơn giản (single malt) và rượu whisky phức hợp (blended). Rượu whisky đơn giản là rượu được chưng cất từ một loại ngũ cốc duy nhất và không được pha trộn với rượu khác. Rượu whisky phức hợp là rượu được chưng cất từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau và được pha trộn với nhau hoặc với các loại rượu khác để tạo ra hương vị đặc trưng.

whisky của nước nào

Whisky của nước nào?

Rượu whisky có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu, quá trình chưng cất và thời gian ủ trong thùng gỗ. Một số hương vị phổ biến của rượu whisky là hương khói, hương gỗ sồi, hương vani, hương hoa quả hay hương gia vị. Rượu whisky thường được uống nguyên chất hoặc pha với nước, đá hoặc soda để giảm độ cồn và tăng hương vị.

Rượu whisky là một loại rượu có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống. Rượu whisky không chỉ là một thức uống tinh tế mà còn là một biểu tượng của văn hóa và nghệ thuật của các quốc gia sản xuất. Rượu whisky cũng là một ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp vào kinh tế và du lịch của nhiều nước trên thế giới. Như vậy bạn cũng đã biết whisky của nước nào rồi phải không?

Tham khảo: Whisky có mấy loại? Thưởng thức whisky như thế nào mới ngon?

2/ Whisky của nước nào?

Whisky là một loại rượu có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Whisky có nguồn gốc từ Scotland, nơi mà các vị tu sĩ đã sử dụng lúa mạch để ủ rượu vào thế kỷ 17. Từ đó, Whisky đã phát triển và lan rộng ra nhiều nước khác nhau, như Mỹ, Nhật Bản, Ireland, Canada và Ấn Độ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về các loại Whisky phổ biến nhất trên thế giới và đặc điểm của chúng. Từ đó giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề whisky của nước nào.

whisky của nước nào

Có nhiều đáp án cho câu hỏi whisky của nước nào

2.1/ Whisky Scotland (Scotch)

Whisky Scotland hay còn gọi là Scotch là loại Whisky truyền thống và nổi tiếng nhất. Scotch được chia làm hai loại chính là Single Malt và Blended. Single Malt là Whisky được sản xuất từ một loại lúa mạch duy nhất và chỉ tại một nhà máy chưng cất. Blended là Whisky được pha trộn từ nhiều loại Single Malt và Grain Whisky (Whisky được làm từ các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch đen, ngô…).

Nhiều bạn muốn biết whisky của nước nào ngon thì đây là một trong những câu trả lời hấp dẫn. Scotch có hương vị đặc trưng là khói, gỗ sồi, mật ong và hoa quả khô. Scotch phải được ủ ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi trước khi được đóng chai. Một số thương hiệu Scotch nổi tiếng là Johnnie Walker, Chivas Regal, Glenfiddich, Macallan…

2.2/ Whisky Mỹ (Bourbon)

Whisky Mỹ hay còn gọi là Bourbon là loại Whisky được sản xuất chủ yếu ở Kentucky và Tennessee. Bourbon phải được làm từ ít nhất 51% ngô và được ủ trong thùng gỗ sồi mới đã đốt cháy bên trong. Bourbon có hương vị ngọt, caramen, vani và hạt dẻ.

Bourbon không có quy định về thời gian ủ như Scotch, nhưng thường được ủ từ 2 đến 12 năm. Một số thương hiệu Bourbon nổi tiếng là Jack Daniel’s, Jim Beam, Maker’s Mark, Wild Turkey… Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai thắc mắc whisky của nước nào ngon.

whisky của nước nào

Có nhiều loại whisky hấp dẫn để khách hàng lựa chọn

2.3/ Whisky Nhật Bản (Japanese Whisky)

Whisky Nhật Bản hay còn gọi là Japanese Whisky là loại Whisky được sản xuất theo phong cách của Scotch. Japanese Whisky được chia làm hai loại chính là Single Malt và Blended. Japanese Whisky có hương vị thanh khiết, tinh tế và cân bằng.

Japanese Whisky bắt đầu được sản xuất vào năm 1924, khi nhà máy chưng cất Yamazaki được khai trương. Người sáng lập của Yamazaki là Taketsuru Masataka, một người đã học cách làm Whisky tại Scotland. Một số thương hiệu Japanese Whisky nổi tiếng là Yamazaki, Hakushu, Nikka, Suntory…

Xem thêm: Whisky làm cocktail: Hành trình “chinh phục thế giới” của các loại cocktail làm từ rượu whisky

3/ Thế nào là một loại whisky ngon?

Whisky là một loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc và lên men bằng men. Whisky có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc, thành phần và quy trình sản xuất. Để đánh giá một loại whisky ngon hay không, có nhiều yếu tố cần xem xét, như màu sắc, hương thơm, vị và hậu vị. Mỗi yếu tố này có thể phản ánh chất lượng và đặc trưng của loại whisky đó.

3.1/ Dựa vào màu sắc

Màu sắc của whisky có thể cho biết tuổi đời và loại thùng gỗ được dùng để ủ. Một loại whisky càng lâu tuổi thì màu sắc càng đậm và có thể có những sắc thái khác nhau như vàng, nâu, đỏ hay hồng. Loại thùng gỗ cũng ảnh hưởng đến màu sắc của whisky, ví dụ như thùng gỗ sồi cháy có thể tạo ra màu sắc đỏ rượu vang cho whisky.

3.2/ Dựa vào hương thơm

Hương thơm của whisky là một yếu tố quan trọng để cảm nhận hương vị của nó. Hương thơm của whisky có thể được chia thành ba giai đoạn: hương đầu, hương giữa và hương cuối. Hương đầu là hương thơm nhẹ nhàng và dễ bay hơi khi vừa mở nắp chai, có thể là hương hoa, trái cây hay gia vị. Hương giữa là hương thơm chính của whisky, có thể là hương mạch nha, gỗ sồi, khói hay vani. Hương cuối là hương thơm kéo dài sau khi uống xong, có thể là hương ngọt, cay hay đắng.

whisky của nước nào

Nên thưởng thức qua để đánh giá được whisky có ngon không

3.3/ Dựa vào vị

Vị của whisky là cảm giác trên lưỡi khi uống. Vị của whisky có thể được chia thành hai loại: vị cơ bản và vị phức tạp. Vị cơ bản là vị ngọt, chua, mặn và đắng của các thành phần trong whisky. Vị phức tạp là vị do các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình ủ và lão hóa của whisky. Ví dụ như vị béo do axit béo sinh ra trong quá trình lên men hay vị khói do phenol sinh ra trong quá trình chưng cất.

3.4/ Dựa vào hậu vị

Hậu vị của whisky là cảm giác sau khi uống xong. Hậu vị của whisky có thể được đánh giá theo hai tiêu chí: độ dài và độ sâu. Độ dài là thời gian mà hương vị của whisky còn tồn tại trong miệng. Độ sâu là sự phong phú và đa dạng của các hương vị trong hậu vị. Một loại whisky ngon thường có hậu vị dài và sâu.

Tóm lại, để biết một loại whisky của nước nào ngon hay không, bạn cần quan sát màu sắc, ngửi hương thơm, nếm vị và cảm nhận hậu vị của nó. Mỗi loại whisky có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với khẩu vị khác nhau. Bạn có thể tự khám phá và tìm ra loại whisky yêu thích của mình.

4/ Lời kết

Chỉ mong với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được whisky của nước nào và loại nào ngon. Hãy nhanh chóng liên hệ đến các cơ sở uy tín để chọn mua sản phẩm chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *