Whisky có mấy loại? Bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề này không? Ở thời điểm hiện tại, Whisky là một loại đồ uống có cồn được nhiều người yêu mến trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về loại rượu này thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây nhé.
1/ Rượu Whisky là gì?
1.1/ Về nguồn gốc
Rượu whisky là một loại rượu có độ cồn cao, có lịch sử phát triển lâu đời ở Scotland từ thế kỷ 17. Tuy nhiên, cho đến cuối thế kỷ 18, mới có những nhà máy sản xuất rượu whisky chuyên nghiệp ở đây.
Khi Scotland bị áp thuế cao vào năm 1707, nhiều người làm rượu whisky đã di cư sang miền Tây nước Mỹ, đặc biệt là các bang Kentucky và Tennessee. Chính vì vậy, ngày nay, rượu whisky chủ yếu được sản xuất tại hai bang này.
1.2/ Về phương pháp sản xuất rượu
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hương vị độc đáo của rượu whisky là quy trình sản xuất từ ngũ cốc. Các loại ngũ cốc khác nhau sẽ mang lại những đặc điểm riêng cho rượu whisky, nhưng chung quy đều phải trải qua các bước sau:
- Xử lý mạch nha: Đây là bước chuyển hóa tinh bột trong hạt lúa mạch thành đường bằng cách ngâm ướt và cho nảy mầm. Sau khi đạt được mức độ nảy mầm mong muốn, hạt lúa mạch sẽ được sấy khô để dừng quá trình nảy mầm và tạo ra vị khói cho rượu whisky.
- Nghiền: Hạt lúa mạch đã qua xử lý sẽ được nghiền thành bột thô gọi là grist. Bột grist sẽ được pha với nước nóng trong các thùng lớn để chiết xuất đường và tạo ra dung dịch gọi là wort.
- Lên men: Dung dịch wort sẽ được làm mát và trộn với men rượu để bắt đầu quá trình lên men. Men rượu sẽ chuyển hóa đường thành cồn và sinh ra dung dịch gọi là wash, có nồng độ cồn khoảng 8-10%.
- Chưng cất: Dung dịch wash sẽ được chưng cất bằng các nồi chưng cất bằng đồng để tăng nồng độ cồn và loại bỏ các thành phần không mong muốn. Quá trình chưng cất có thể được thực hiện hai hoặc ba lần tùy theo loại rượu whisky. Sản phẩm thu được sau chưng cất gọi là new make spirit, có nồng độ cồn khoảng 60-70%.
- Ủ rượu: Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất trong quy trình sản xuất rượu whisky. New make spirit sẽ được đổ vào các thùng gỗ sồi để ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Thùng gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị và chất lượng của rượu whisky. Thời gian ủ rượu có thể từ 3 năm đến hàng chục năm tùy theo loại rượu whisky.
Xem thêm: Whisky làm cocktail: Hành trình “chinh phục thế giới” của các loại cocktail làm từ rượu whisky
Nắm được nguồn gốc xuất xứ của whisky để dễ dàng hơn trong việc xác định whisky có mấy loại
2/ Whisky có mấy loại?
Bạn chắc hẳn rất muốn biết whisky có mấy loại có đúng không? Thực tế cho thấy, ở thời điểm hiện tại có rất nhiều lựa chọn khác nhau dành cho bạn. Và những thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn biết được whisky có mấy loại.
2.1/ Phân loại theo nguyên liệu ngũ cốc
Whisky là một loại rượu có nguồn gốc từ ngũ cốc, nhưng không phải ngũ cốc nào cũng tạo ra whisky giống nhau. Tùy theo loại ngũ cốc mà whisky có tên và hương vị khác biệt:
- Whisky mạch nha đơn (Malt whisky) là loại whisky chỉ dùng một loại ngũ cốc duy nhất là mạch nha để lên men và chưng cất.
- Whisky lúa mạch (Grain whisky) là loại whisky dùng lúa mạch kết hợp với các loại ngũ cốc khác như bắp, lúa mì hay lúa mạch đen.
- Whisky lúa mạch đen (Rye whisky) là loại whisky có thành phần chính là lúa mạch đen, ít nhất là 51%. Loại whisky này có hương vị cay và nồng.
- Whisky bắp (Bourbon whisky) là loại whisky có thành phần chính là bắp, ít nhất là 51%. Loại whisky này có hương vị ngọt và thơm.
2.2/ Phân loại theo quy trình sản xuất
Một yếu tố quan trọng để phân biệt các loại whisky là quy trình sản xuất của chúng. Tùy theo nguyên liệu và nơi sản xuất, whisky có thể được gọi là single, straight hoặc blend:
- Single whisky là loại chỉ sử dụng một loại nguyên liệu để lên men và chưng cất. Single whisky thường có xuất xứ từ Scotland.
- Straight whisky cũng chỉ sử dụng một loại nguyên liệu để lên men và chưng cất, nhưng khác với single whisky ở chỗ nó có xuất xứ từ Mỹ.
- Blend whisky là loại được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại single whisky lại với nhau. Blend whisky có thể có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau.
Whisky có mấy loại?
3. Hướng dẫn cách uống rượu whisky
3.1/ Uống whisky nguyên chất
Để tận hưởng hương vị đặc biệt của rượu whisky, bạn nên uống không pha chế gì thêm, chỉ cần đổ vào ly một lượng vừa đủ khoảng 15 – 30ml và thưởng thức từng ngụm nhỏ. Nếu uống quá nhiều, bạn sẽ không cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của loại rượu này.
3.2/ Uống với đá
Một cách thưởng thức rượu whisky ngon là đặt một vài viên đá lạnh vào ly trước khi rót rượu. Như vậy, rượu sẽ có nhiệt độ thích hợp và hương vị sẽ phát huy tốt hơn. Khi uống, bạn nên lắc nhẹ ly để đá và rượu hòa quyện với nhau, đồng thời hít vào mũi hương thơm của rượu.
Uống whisky ướp lạnh hoặc bỏ đá đều hấp dẫn
3.3/ Ướp lạnh
Một cách tận hưởng rượu whisky ngon lành là để cả chai vào ngăn đá của tủ lạnh từ 12 đến 24 giờ. Khi đó, rượu sẽ có độ lạnh vừa phải, không bị loãng và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của loại rượu này.
3.4/ Pha chế cocktail
Whisky nguyên chất có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu vì độ cồn cao và mùi hăng. Thay vì uống trực tiếp, bạn có thể tạo ra những ly cocktail thơm ngon và đẹp mắt bằng cách phối hợp whisky với các loại nước giải khát, trái cây hay gia vị. Cocktail whisky không chỉ giúp giảm độ cồn mà còn làm nổi bật hương vị đặc trưng của loại rượu này.
Xem thêm: Uống whisky ăn gì mới ngon? Gợi ý những món ăn hấp dẫn
Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp bạn biết được whisky có mấy loại. Ngay bây giờ bạn có thể cân nhắc và chọn mua loại whisky phù hợp nhất với sở thích của mình nhé.