whisky có vị gì? Lưu ý điều gì khi mua rượu whisky?

whisky có vị gì

Whisky có vị gì mà thu hút nhiều người thưởng thức đến lạ thường? Bạn có bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi như thế này hay chưa? Hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1/ Whisky có vị gì?

Uống rượu Whisky kiểu neat là một trong những cách thưởng thức rượu Whisky phổ biến nhất. Để uống kiểu này, bạn cần dùng ly shot hoặc ly rock, có miệng hẹp để giữ được hương vị đặc trưng của rượu. Bạn rót khoảng 100 – 200ml rượu vào ly, sau đó đưa ly lên ngang mũi và ngửi nhẹ nhàng. Bạn sẽ cảm nhận được các mùi vị khác nhau của rượu Whisky, tùy thuộc vào loại rượu và quá trình ủ. Ví dụ:

 • Mùi vani, đường thắng hoặc bơ là do ủ bằng thùng gỗ.
 • Mùi hoa và cam quýt là do pha trộn các loại rượu Whisky khác nhau.
 • Mùi gỗ là đặc trưng của Jack Daniels Whisky.
 • Mùi ám khói là do dùng than bùn để làm khô mạch nha trong Scotch Whiskey.

whisky có vị gì

Whisky có vị gì còn tùy thuộc vào từng kiểu loại

Nếu bạn mới bắt đầu uống rượu Whisky, bạn có thể cho thêm đá viên vào ly để giảm cường độ của rượu. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế số lượng đá vì nó sẽ làm loãng hương vị của rượu. Khi uống rượu Whisky, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau: vị rượu trong miệng (đậm hay nhạt), sự thay đổi của hương vị sau khi nuốt (tăng hay giảm), và hậu vị của rượu (dài hay ngắn).

Xem thêm: Cách phân biệt whisky và whiskey

2/ Khi lựa chọn whisky nên lưu ý điều gì?

Whisky là một loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men, bao gồm các loại như Scotch, Irish, Canadian và các loại whisky của Hoa Kỳ. Whisky luôn được ủ trong các thùng gỗ, thường là gỗ sồi trắng. Whisky có nhiều hương vị và độ cồn khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu, quá trình chưng cất và thời gian ủ.

Khi lựa chọn whisky, bạn nên xem xét một số yếu tố sau:

2.1/ Loại whisky

Có nhiều loại whisky khác nhau, nhưng hai loại chính là single malt và blended. Single malt là whisky được chưng cất từ một loại ngũ cốc duy nhất, thường là mạch nha, và chỉ được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Blended là whisky được pha trộn từ nhiều loại single malt hoặc grain whisky (whisky được chưng cất từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau). Single malt thường có hương vị đặc trưng và phức tạp hơn, trong khi blended thường có hương vị nhẹ nhàng và dễ uống hơn.

2.2/ Xuất xứ

Xuất xứ của whisky cũng ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó. Mỗi quốc gia hoặc vùng sản xuất có những quy định và phong cách riêng về cách làm whisky. Ví dụ:

 • Scotch whisky là whisky được sản xuất tại Scotland, phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nguyên liệu, quá trình chưng cất và thời gian ủ (ít nhất 3 năm). Scotch whisky có nhiều loại khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất là loại peated, có hương vị khói đặc trưng do sử dụng than đá để sấy khô mạch nha.
 • Irish whiskey là whisky được sản xuất tại Ireland, thường được chưng cất ba lần để tạo ra hương vị mượt mà và ngọt ngào.
 • Canadian whisky là whisky được sản xuất tại Canada, thường được pha trộn từ nhiều loại grain whisky khác nhau, có hương vị nhẹ nhàng và ít đắng.

whisky có vị gìWhisky có vị gì phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ

Các loại whisky của Hoa Kỳ bao gồm bourbon, rye, corn và Tennessee whiskey:

 • Bourbon là whisky được chưng cất từ ít nhất 51% ngô và phải được ủ trong các thùng gỗ sồi mới đã đốt cháy bề mặt. Bourbon có hương vị ngọt, cay và vani.
 • Rye là whisky được chưng cất từ ít nhất 51% lúa mạch và có hương vị cay, hạt và gia vị.
 • Corn là whisky được chưng cất từ ít nhất 80% ngô và có hương vị ngọt và bơ.
 • Tennessee whiskey là một loại bourbon đặc biệt, chỉ được sản xuất tại tiểu bang Tennessee và phải được lọc qua than hoạt tính trước khi ủ để tạo ra hương vị mượt mà và thanh khiết.

Xem thêm: Whisky có mấy loại? Thưởng thức whisky như thế nào mới ngon?

2.3/ Độ cồn

Độ cồn của whisky thường dao động từ 40% đến 60%, tùy thuộc vào quá trình chưng cất và ủ. Độ cồn càng cao, hương vị càng đậm đà và cay nồng, nhưng cũng có thể gây khó chịu cho vòm họng và mũi. Độ cồn càng thấp, hương vị càng nhẹ nhàng và dễ uống, nhưng cũng có thể mất đi một số nét đặc trưng của whisky.

whisky có vị gì

Nồng độ cồn có thể quyết định đến việc whisky có vị gì

Bạn có thể điều chỉnh độ cồn của whisky bằng cách thêm nước lọc hoặc đá vào ly, tùy theo sở thích cá nhân. Một số người cho rằng thêm nước sẽ giúp mở ra hương vị của whisky, trong khi một số người khác cho rằng thêm đá sẽ làm mát và làm giảm độ cồn của whisky.

2.4/ Hương vị

Hương vị của whisky là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn whisky. Hương vị của whisky phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như nguyên liệu, quá trình chưng cất, loại thùng gỗ, thời gian ủ và các phụ gia (nếu có).

Hương vị của whisky có thể được phân loại theo các nhóm chính sau: ngọt, chua, đắng, cay, khói, hoa, trái cây, gia vị, gỗ, vani, caramel, mật ong, bơ, sữa chua, sô cô la, cà phê và nhiều hơn nữa.

Mỗi người có một khẩu vị và sở thích riêng, nên không có một loại whisky nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Bạn nên thử nhiều loại whisky khác nhau để tìm ra hương vị mà bạn yêu thích nhất.

whisky có vị gì

Hương vị của các loại whisky trên thị trường tương đối đa dạng

3/ Lời kết

Chỉ mong với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được whisky có vị gì. Hãy dựa vào những gợi ý bên trên của chúng tôi để chọn mua được loại rượu ưng ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *