Whisky khói là gì? Gợi ý 5 loại Whisky khói tuyệt hảo nhất

whisky khói

Whisky khói là một loại whisky đặc biệt có mùi khói đặc trưng. Bạn có thể tìm hiểu whisky khói là gì? Quá trình sản xuất whisky khói như thế nào? Những loại whisky khói nào được yêu thích nhất? Cách thưởng thức whisky khói như thế nào? Cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu nhé.

1/ Whisky khói là gì?

Whisky khói là một loại whisky được chưng cất từ lúa mạch đen và được ủ trong thùng gỗ sồi đã được hun khói. Quá trình hun khói này tạo ra cho whisky một hương vị khói đặc trưng. Whisky khói có nguồn gốc từ Scotland, nơi nó được sản xuất ở các vùng Islay, Speyside và Highlands.

Hương vị của whisky khói rất đa dạng, có thể từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ. Những loại whisky khói nhẹ nhàng có hương vị khói tinh tế, dễ chịu. Những loại whisky khói mạnh mẽ có hương vị khói đậm đà, nồng nàn. Whisky khói thường được uống neat (uống nguyên chất), on the rocks (uống với đá) hoặc pha chế với các loại cocktail. Nó cũng có thể được sử dụng để nấu ăn, đặc biệt là các món thịt nướng.

whisky khói

Hương vị nhẹ nhàng đến mạnh mẽ của whisky khói thu hút rất nhiều người dùng

Xem thêm: Whisky làm từ gì? Quy trình sản xuất rượu như thế nào?

2/ Rượu whisky khói được sản xuất thế nào?

Whisky khói được sản xuất theo các bước sau:

  • Lúa mạch đen được ngâm trong nước trong khoảng 48 giờ để nảy mầm.
  • Lúa mạch đen nảy mầm được sấy khô trong lò hun khói bằng than bùn. Quá trình hun khói này tạo ra cho whisky một hương vị khói đặc trưng.
  • Lúa mạch đen sấy khô được nghiền thành bột mịn.
  • Bột mịn được trộn với nước và lên men trong khoảng 3-5 ngày.
  • Cồn được chưng cất từ hỗn hợp lên men.
  • Cồn được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 3-12 năm.
  • Whisky được đóng chai và bán ra thị trường.

Quá trình sản xuất whisky khói có thể kéo dài từ 3-15 năm, tùy thuộc vào loại whisky và thời gian ủ trong thùng gỗ sồi. Whisky khói có hương vị đặc trưng, khói và đậm đà. Nó được nhiều người yêu thích và thưởng thức trên toàn thế giới.

3/ Các loại whisky khói tuyệt hảo và nổi bật

3.1/ Whisky Balvenie Peat Week

Balvenie Peat Week là một loại whisky được sản xuất bởi nhà chưng cất Glenfiddich, thuộc sở hữu của William Grant & Sons. Loại whisky này được chưng cất từ lúa mạch đen được sấy khô trong lò hun khói bằng than bùn, tạo ra cho nó một hương vị khói đặc trưng. Balvenie Peat Week được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 12 năm.

Hương vị của Balvenie Peat Week rất đa dạng, bao gồm khói, trái cây, mật ong, gỗ sồi và vani. Loại whisky này có độ cồn 47,8% ABV. Balvenie Peat Week là một loại whisky cao cấp, được nhiều người yêu thích và thưởng thức trên toàn thế giới. Nó được bán với giá khoảng 100 đô la Mỹ cho một chai 750ml.

whisky khói

Whisky Balvenie Peat Week

3.2/ Whisky Laphroaig Cairdeas Quarter Cask

Laphroaig Cairdeas Quarter Cask là một loại whisky khói được sản xuất bởi nhà chưng cất Laphroaig ở Islay, Scotland. Loại whisky này được chưng cất từ lúa mạch đen được sấy khô trong lò hun khói bằng than bùn, tạo ra cho nó một hương vị khói đặc trưng. Laphroaig Cairdeas Quarter Cask được ủ trong thùng gỗ sồi quarter cask trong khoảng 3 năm.

Hương vị của Laphroaig Cairdeas Quarter Cask rất mạnh mẽ và khói, với các nốt hương của khói than bùn, khói gỗ, trái cây khô, và gia vị. Loại whisky này có độ cồn 48% ABV. Laphroaig Cairdeas Quarter Cask được phát hành lần đầu tiên vào năm 2012, và nó đã trở thành một trong những loại whisky khói được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được bán với giá khoảng 70 đô la Mỹ cho một chai 750ml.

whisky khói

Whisky Laphroaig Cairdeas Quarter Cask

3.3/ Whisky Ardbeg An Oa

Ardbeg An Oa là một loại whisky được sản xuất bởi nhà chưng cất Ardbeg ở Islay, Scotland. Loại whisky này được chưng cất từ lúa mạch đen được sấy khô trong lò hun khói bằng than bùn, tạo ra cho nó một hương vị khói đặc trưng. Ardbeg An Oa được ủ trong thùng gỗ sồi bourbon, thùng gỗ sồi sherry và thùng gỗ sồi oloroso trong khoảng 10 năm.

Hương vị của Ardbeg An Oa rất phức tạp, với các nốt hương của khói, trái cây, gia vị và gỗ sồi. Loại whisky này có độ cồn 46% ABV. Ardbeg An Oa được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010, và nó đã trở thành một trong những loại whisky khói được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được bán với giá khoảng 100 đô la Mỹ cho một chai 750ml.

whisky khói

Whisky Ardbeg An Oa

3.4/ Whisky Lagavulin 9 House Lannister

Lagavulin 9 House Lannister là một loại whisky được sản xuất bởi nhà chưng cất Lagavulin ở Islay, Scotland. Loại whisky này được chưng cất từ lúa mạch đen được sấy khô trong lò hun khói bằng than bùn, tạo ra cho nó một hương vị khói đặc trưng. Lagavulin 9 House Lannister được ủ trong thùng gỗ sồi bourbon trong khoảng 9 năm.

Hương vị của Lagavulin 9 House Lannister rất mạnh mẽ và khói, với các nốt hương của khói than bùn, trái cây khô, và gia vị. Loại whisky này có độ cồn 46% ABV. Lagavulin 9 House Lannister được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014, và nó đã trở thành một trong những loại whisky khói được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được bán với giá khoảng 70 đô la Mỹ cho một chai 750ml.

whisky khói

Whisky Lagavulin 9 House Lannister

3.5/ Whisky Caol lla 12

Caol Ila 12 được sản xuất bởi nhà chưng cất Caol Ila trên hòn đảo Islay của Scotland. Nó là một loại single malt whisky, có nghĩa là nó được chưng cất từ một loại ngũ cốc duy nhất, lúa mạch đen. Caol Ila 12 được chưng cất trong các thùng gỗ sồi bourbon và sherry, và nó được ủ trong khoảng 12 năm.

Hương vị của Caol Ila 12 rất mạnh mẽ và khói, với các nốt hương của khói than bùn, trái cây, gia vị và gỗ sồi. Loại whisky này có độ cồn 43% ABV. Caol Ila 12 là một loại whisky được nhiều người yêu thích trên thế giới. Nó được bán với giá khoảng 70 đô la Mỹ cho một chai 750ml.

whisky khói

Whisky Caol lla 12

Xem thêm:  Whisky và whiskey: Phân biệt như thế nào mới đúng?

Với những thông tin bên trên hy vọng có thể giúp bạn biết được whisky khói là gì. Nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

One thought on “Whisky khói là gì? Gợi ý 5 loại Whisky khói tuyệt hảo nhất

  1. Pingback: Whisky đỏ loại nào ngon? 5 gợi ý cho người sành rượu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *