Các loại rượu vang: Công dụng và cách thưởng thức cho người sành Vang

các loại rượu vang

Các loại rượu vang là thức uống đắt tiền, được rất nhiều khách hàng sành điệu yêu thích cũng như sưu tầm. Thông thường, tùy vào sở thích mỗi người sẽ lựa chọn các sản phẩm khác nhau. Vốn dĩ hương vị đặc trưng của mỗi loại rượu đều có sự thu hút riêng. Vậy giữa các loại rượu vang trên thị trường có sự khác nhau như thế nào? Công dụng và cách thưởng thức như thế nào? Muốn có được cái nhìn thấu đáo hơn về rượu vang hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu qua những thông tin sau. 

1/ Cách phân biệt các loại rượu vang

Thực tế ngay cả những người sành Vang cũng rất khó để phân biệt được rạch ròi sự khác nhau giữa từng loại rượu. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về loại thức uống cao cấp này thì trước hết cần biết cách nhận biết sự khác nhau giữa từng sản phẩm. Vốn dĩ từng loại rượu vang sẽ có màu sắc, đặc tính cũng như hương vị khác nhau. Vậy nên cách phân biệt không quá khó. 

1.1/ Phân biệt rượu vang theo tính chất (màu sắc, đặc tính)

Vang đỏ: 

  • Vang đỏ là loại vang được làm từ nho đen. Thông thường, các loại rượu vang đỏ cao cấp đều được làm từ những loại nho như: Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Shyraz, Pinot Meunier, Pinot Noir,…
  • Hương vị đặc trưng của loại vang này có thể dao động từ vị rất chát đến ngọt (bone-dry đến sweet).
  • Theo như thống kê gần đây cho thấy, số lượng rượu vang đỏ trên thị trường đang không ngừng tăng cao. Mỗi khách hàng đều dễ dàng lựa chọn được thức uống yêu thích vì chúng đa dạng từ chủng loại, hương vị cho đến giá thành. 

Vang trắng: 

  • Nguyên liệu làm thành vang trắng thường là nho xanh. Tuy nhiên trong một số trường hợp nho đen cũng được sử dụng. 
  • Đặc trưng của các loại Vang trắng chính là nồng độ cồn nhẹ. Thông thường, hương vị đặc trưng của loại rượu này như nho, cam, táo, lê.
  • Hiện nay, những loại Vang trắng nhận được nhiều sự yêu thích nhất chính là: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Chenin blanc, Muscat, Viognier, Sémillon, Riesling,…

Vang hồng: 

  • Nho đen chính là nguyên liệu chính tạo thành Vang hồng. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là nho sẽ được làm sạch vỏ trước khi ủ thành rượu. 
  • Tuy nhiên, trong một số trường hợp loại rượu này cũng có thể là sản phẩm của việc pha trộn các loại vang trắng và vang đỏ. 
  • Về cơ bản, Vang hồng sở hữu tất cả các hương vị đặc trưng từ chát đến ngọt.
  • Một số loại Vang hồng được yêu thích nhất hiện nay như: Georges Duboeuf – Cuvée Rosé,  Pascal Jolivet “Attitude” Rosé, Chateau de Pampelonme Rosé, Domaines Ott Cotes de Provence,…

Vang sủi tăm: 

  • Được biết đây chính là loại rượu được sục khí (thường là cacbonic) trước khi đóng chai. 
  • Vang sủi tăm có thể là vang đỏ, trắng hoặc vang hồng. Hương vị của loại vang này cũng rất phong phú, mang đến người dùng trải nghiệm từ chát đến ngọt.
  • Hiện nay, Champagne chính là dòng vang sủi bọt nổi tiếng của nước Pháp. 

các loại rượu vang

Phân loại các loại rượu vang theo tính chất

1.2/ Phân loại theo độ ngọt của rượu

Về cơ bản, độ ngọt của rượu sẽ phụ thuộc vào thành phần và cách chế biến. Vốn dĩ các loại rượu kể trên đều có những mức độ ngọt khác nhau. Tuy nhiên hương vị của chúng đều dao động trong khoảng từ ngọt đến chát. 

Dry (chát): 

  • Như được biết, Vang chát chính là loại rượu được sản xuất từ nho. Vậy nên khi thưởng thức sẽ không có vị ngọt của đường. 
  • Ở khâu chế biến, các nhà sản xuất có thể thêm vào một số loại phụ liệu để làm tăng hương vị, tuy nhiên điều này sẽ không làm ngọt rượu.
  • Về cơ bản, rượu vang chát chiếm đa phần trong tổng số các loại vang trên thị trường. Rất dễ dàng để mỗi khách hàng lựa chọn được loại vang chát phù hợp nhất với sở thích của mình. 

Semi-sweet (Bán điềm): 

  • Bán điềm là loại vang có một phần ngọt. Trong khâu sản xuất loại vang này thường được thêm thành phần axit hoặc hương trái cây.
  • Về cơ bản, vang bán điềm có vị ngọt bằng nửa vang ngọt. Xét trên tổng thể, loại vang này chiếm số lượng thấp nhất. 
  • Đại diện được yêu thích nhất của loại vang bán ngọt này chính là Marques de Caceres Satinela Semi Dulce của Tây Ban Nha. 
  • Với vị lê tươi đặc trưng cùng với việc ít ngọt và có vị chua ở dư vị nên loại rượu này cực kỳ phù hợp với những ai không thích ngọt nhưng lại không giỏi uống chát.

Sweet (Ngọt): 

  • Các loại vang ngọt luôn có sức hút khó cưỡng và vô cùng dễ uống. Hầu như mọi người sau khi thưởng thức đều không thể cưỡng lại hương vị đặc biệt này. 
  • Vì được sản xuất bằng cách trộn thêm đường vào nho trước khi ủ nên loại rượu này sở hữu vị ngọt đặc trưng. Ở trạng thái bình thường, vang ngọt sẽ có nồng độ cồn thấp hơn các loại khác.
  • Một số loại rượu vang ngọt nổi tiếng trên thị trường như: Yalumba Christobel’s Moscato, Angas Brut Moscato, Moscato d’Bali,… 
  • Dòng rượu vang này phù hợp với những ai hảo ngọt và không có tửu lượng mạnh để thưởng thức các dòng vang chát.

các loại rượu vang

Phân loại các loại rượu vang theo độ ngọt

 

1.3/ Phân biệt các loại rượu vang theo hương vị

Tiếp đến, rượu vang còn được phân biệt theo hương vị. Theo như các chuyên gia, rượu vang sẽ được định danh thông qua hương vị trái cây chính trong rượu. Bên cạnh đó, rượu vang còn được phân biệt theo từng nhóm: Tannin cao, Round và Spicy:

  • Tannin cao: Khi thưởng thức loại vang này, người uống sẽ cảm thấy như bị khô miệng. Cảm giác này chẳng mấy khác biệt so với việc đặt một túi trà khô trong miệng.
  • Round: Đây là nhóm rượu vang có nồng độ tannin thấp và có xu hướng cân bằng axit ở cuối vị. Nếu so với Tannin cao, Round tương đối êm và dễ uống hơn. 
  • Spicy: Thông thường, nhóm rượu vang này có xu hướng giàu axit hoặc có nồng độ cồn cao.

2/ Cách thưởng thức rượu vang

Không phải tự nhiên rượu vang lại được biết đến là thức uống dành cho những người sành điệu. Vậy làm thế nào để thưởng thức loại đồ uống có cồn hảo hạng này đúng điệu? Thực tế, việc chọn loại rượu sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tâm trạng hay món ăn mà bạn dùng kèm cực kỳ quan trọng đấy. 

Tham khảo: Uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn? Cách kết hợp với 3 loại rượu vang cơ bản

2.1/ Cách chọn rượu vang

Món thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, việc trước tiên bạn cần phải lựa chọn được loại rượu phù hợp. Trong trường hợp tự thưởng thức thì hãy sử dụng loại phù hợp với sở thích của mình. Ngược lại nếu làm quà tặng thì hãy chú ý đến chú ý đến khẩu vị của người nhận. 

Nếu là người mới tìm hiểu về rượu vang thì vang trắng và vang hồng là lựa chọn phù hợp. Hương vị của các loại rượu vang nhập khẩu này nhẹ nhàng, tinh tế nên rất dễ sử dụng. Trong khi đó nếu lựa chọn rượu vang cho một bữa tiệc trang trọng thì nên sử dụng Champagne. 

Tiếp đến bạn cần phải lưu ý đến sự tương hợp mùi vị giữa rượu vang và thức ăn. Thông thường rượu vang trắng sẽ thường được sử dụng kèm với xà lách, hải sản và thịt trắng (thịt gia cầm, bê hay thịt heo). Trong khi đó rượu đỏ sẽ được dùng chung với thịt đỏ (thịt bò, dê, cừu).

2.2/ Cách sử dụng rượu vang

Rượu vang đỏ:

  • Vốn nhiệt độ chuẩn của vang đỏ cao hơn vang trắng nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ, tránh để lâu làm cho mùi vị không còn chuẩn cũng như bị hỏng. 
  • Trước khi uống vang đỏ, cần mở rượu vang khoảng 15 – 30 phút để rượu “được thở”. Đây chính là bước để rượu tác dụng với oxy cho bớt cồn và khiến cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.
  • Khi thưởng thức loại rượu này, nên đưa chai rượu vang lại gần và nhẹ nhàng rót rượu đầy nửa ly, tương đương thể tích 120ml. 
  • Vốn dĩ rượu vang đỏ có mùi vị nồng nên thường dùng kèm bữa tối, tráng miệng hoặc uống riêng. Để cảm nhận được hương vị rượu một cách dễ dàng nhất, mỗi người đều nên thưởng thức thật chậm.  

 

các loại rượu vang

Tùy từng loại rượu sẽ có cách sử dụng khác nhau

Rượu vang trắng và vang hồng:

  • Đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng, nếu sử dụng vào mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng. Nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 5 – 8 độ C. Lưu ý sau khi rót xong lại ngâm vào xô đá.
  • Khi rót rượu nên dùng khăn giấy bọc quanh cổ chai để cách nhiệt, tránh việc để tay làm ấm rượu. Chỉ nên rót rượu vào khoảng 1/3 ly. 
  • Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết cách kết hợp rượu vang với nhiều loại đồ ăn và tráng miệng. 

Riêng đối với các loại vang sủi tăm hoặc Champagne, phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2. Lưu ý chung, vì phần cặn thường lắng đọng ở cuối chai nên khi rót cần chừa lại một chút.  

3/ Uống rượu vang có tác dụng gì?

Rượu vang không chỉ là một loại thức uống cao cấp thông thường, với việc giàu chất chống oxy hóa, sử dụng rượu vang vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến của loại thức uống này chính là: chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và sức khỏe tim. Vốn dĩ như vậy vì trong nho có nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin,…

Như được biết, hàm lượng cồn trong rượu vang đỏ là 12 đến 15%. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn chứa 125 calo và không có cholesterol với 3,8 gram cacbonhydrat. Vậy nên khi uống rượu vang với một lượng vừa phải bạn còn có thể ngăn ngừa bệnh gan, ngừa ung thư tuyến tiền liệt và chứng sa sút trí tuệ.

Một số lợi ích khác khi sử dụng rượu vang có thể được kể đến như:

  • Với việc giàu các chất oxy hóa, rượu vang là một trong số ít các loại thức uống giúp người dùng ngăn ngừa được các bệnh ung thư một cách hiệu quả. 
  • Sử dụng rượu vang không ảnh hưởng đến cân nặng của người sử dụng. Thậm chí những phụ nữ sử dụng thức uống có cồn hạng sang này còn sở hữu vòng eo và tỉ lệ mỡ bụng thấp đến mức đáng mơ ước. Hiệu này mang lại là nhờ rượu vang có ít calo và chất béo. 
  • Bên cạnh đó, sử dụng rượu vang còn là một trong những cách giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả. Trong rượu vang có chứa hợp chất sửa chữa ADN, ngăn chặn các gien khối u và giúp tăng tuổi thọ. Qua đó góp phần loại bỏ căng thẳng, lo lắng tốt nhất. 
  • Đối với những trường hợp thường xuyên mất ngủ, rượu vang với hàm lượng melatonin – hợp chất gây ngủ sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. 
  • Không chỉ có vậy, rượu vang còn góp phần làm chậm quá trình lão hóa. Giúp bạn giữ cho làn da luôn sáng và căng tràn sức sống. 
  • Đặc biệt, rượu vang còn giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người sử dụng. Nổi bật trong số đó chính là khả năng giảm viêm, ngăn ngừa lão hóa da. 

các loại rượu vang

Rượu vang mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng

4/ Rượu vang và những câu hỏi thường gặp

Muốn thưởng thức rượu vang một cách đúng chuẩn thì việc tìm hiểu kỹ càng thông tin về loại rượu này thực sự rất cần thiết. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về rượu vang bạn có thể tham khảo qua. 

4.1/ Rượu vang để được bao lâu?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc rượu vang để được bao lâu. Tương tự với các loại sản phẩm đóng chai khác trên thị trường, rượu vang cũng có hạn sử dụng. Vốn dĩ thời hạn sử dụng các loại rượu vang ngon phụ thuộc vào điều kiện môi trường đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu. 

Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản, hạn sử dụng các loại rượu vang chính là thời gian giới hạn cho phép rượu đạt được vị ngon nhất. Nếu vượt qua khoảng thời gian này, vị của rượu sẽ dần thay đổi và trở nên rất khó uống. Lúc này mọi người sẽ không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó. Thông thường các loại vang trắng có thể để được từ 1 đến 2 năm, trong khi đó rượu vang đỏ để được từ 2 – 3 năm. Thậm chí nhiều loại rượu vang còn có thời hạn sử dụng đến hơn 20 năm. 

4.2/ Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu?

Thông thường rượu vang sau khi mở nắp có thể để được từ một đến năm ngày. Tuy nhiên thời gian này phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản của mỗi người. Nếu biết cách làm giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong bạn có thể sử dụng rượu vang lâu dài sau khi mở nắp. 

Tùy vào từng loại rượu, thời gian sử dụng các loại rượu vang sau khi khui sẽ khác nhau:

  • Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày
  • Rượu vang trắng đã khui để được 2 – 3 ngày
  • Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ
  • Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày
  • Rượu vang cường hóa 4 đến 5 tuần

4.3/ Rượu vang bao nhiêu độ?

Hiện nay, các loại rượu vang trên thị trường có nồng độ cồn dao động ở mức từ 5,5% đến 23% ABV. Vốn dĩ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như: phong cách của rượu vang, mức độ chất lượng và khí hậu nơi nho phát triển,… Về cơ bản nồng độ cồn của rượu vang được chia thành các nhóm sau:

  • Rượu vang có nồng độ thấp (<10%)
  • Rượu vang có nồng độ trung bình thấp (11,5%)
  • Rượu vang có nồng độ trung bình (11,5% – 13,5%)
  • Rượu vang có nồng độ trung bình cao (13,5% – 15%)
  • Rượu vang có nồng độ cao (>15%)

4.4/ Nên uống bao nhiêu rượu vang mỗi ngày?

Mỗi người nên uống bao nhiêu rượu vang mỗi ngày là đủ, không gây hại cho sức khỏe? Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ nên uống 1 ly 125ml/ngày (khoảng 100 kcal) và tới 2 ly mỗi ngày (khoảng 200 kcal) đối với nam giới. Tuyệt đối không sử dụng vượt mức cho phép, tránh gây tổn hại đến sức khỏe. Áp dụng đến cả rượu vang trắng lẫn vang đỏ. 

Vốn dĩ nam giới có đặc quyền sử dụng nhiều rượu vang hơn phái nữ là vì cơ thể họ có nhiều enzymes giúp chuyển hóa cồn trong rượu vang hơn. Vấn đề này phụ thuộc vào bản chất tự nhiên nên chúng ta không thể phân bì. 

5/ Tổng kết

Với những thông tin được chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về các loại rượu vang rồi có đúng không? Vậy bạn có muốn chọn được cho mình sản phẩm tốt nhất hay không? Hiện nay, số lượng cửa hàng bán rượu vang vẫn còn sơ khai và rất nhiều trong số đó vì ham lợi nhuận và dựa vào hiểu biết chưa đủ của khách hàng để bán cho họ những chai rượu vang mắc hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Bạn chắc hẳn không muốn rơi vào trường hợp tương tự có đúng không?

Cách làm này đang được nhiều cửa hàng áp dụng, vì những nhà sản xuất vang ở nước ngoài thì cùng 1 chất lượng rượu họ có thể bán cho 10 nhà nhập khẩu ở Việt Nam với 10 nhãn rượu vang với tên hoàn toàn khác nhau. Cách bán hàng và giá bán hàng do các nhà nhập khẩu/cửa hàng tự quyết định. Vậy nên khi mua rượu vang thì ngoài việc tìm hiểu trước thông tin trên mạng, mọi người nên đến trực tiếp cửa hàng rượu để xem kỹ một lần nữa để chắc chắn mua được sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay, cửa hàng Vương Quốc Rượu là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với khách hàng về sở thích uống rượu vang:

  • Cửa hàng Vương Quốc Rượu nằm ở vị trí thuận tiện để sau giờ làm việc, nhất là những ngày cuối tuần, khách trên đường về nhà có thể ghé mua rượu vang.
  • Bên cạnh đó, cửa hàng chúng tôi là nơi sưu tầm những chai rượu vang có mùa vụ nho sản xuất ngon, được tuyển lựa và cũng là nơi bên mình cất giữ những chai vang hiếm (tuổi rượu >10 năm). 
  • Chất lượng các loại rượu vang tại đây luôn được đảm bảo. Hơn hết giá cả cũng cạnh tranh nhất trên thị trường.
  • Cửa hàng Vương Quốc Rượu luôn tư vấn nhiệt tình, chính xác nhất đến từng khách hàng. Hơn hết, tại đây còn đưa ra các chương trình hậu mãi, chăm sóc khách hàng chu đáo. 

Để có thể sở hữu được những chai rượu vang chất lượng cao với giá tốt, bạn nên liên hệ trực tiếp đến cửa hàng Vương Quốc Rượu. Đảm bảo những loại rượu nhập khẩu tại đây sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *