3 Cách khử mùi rượu vang đơn giản mà bạn nên biết

cách khử mùi rượu vang

Tiến hành các cách khử mùi rượu vang trước khi sử dụng chính là cách tốt nhất để bạn cảm nhận được hương vị tuyệt vời nhất của chai vang. Vậy đâu là những phương án mà bạn có thể thực hiện? Cùng tham khảo qua những thông tin được Vương Quốc Rượu chia sẻ ngay nhé.

1/ 3 Cách để khử mùi rượu vang và lọc cặn rượu vang đơn giản

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể khử mùi rượu vang. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về loại thức uống có cồn này thì hãy tham khảo qua những hướng dẫn sau:

  • Decanter: Có thể nói đây chính là phương pháp truyền thống và cổ điển nhất mà mọi người đều có thể làm. Cách tiến hành rất đơn giản, chỉ cần rót rượu vào vật chứa bằng thủy tinh có diện tích bề mặt lớn là được. 
  • Máy sục khí: Đối với phương pháp này bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy sục khí. Chiếc thiết bị nhỏ này có công dụng tạo bọt khí qua rượu khi rót giúp khử rượu vang tốc độ nhanh.
  • Hyper Decanter: Hiểu một cách đơn giản đây chính là cách trộn rượu trong máy xay sinh tố để khử mùi và lọc bỏ cặn. 

cách khử mùi rượu vang

Các cách khử mùi rượu vang đơn giản bạn nên thử

2/ Loại rượu nào cần phải khử trước khi dùng?

Thao tác khử rượu thường được thực hiện trước khi sử dụng rượu vang đỏ. Có thể hiểu một cách đơn giản, đây chính là quy trình thêm nhiều oxy để khử rượu. Sau khi hoàn thành các thao tác này, ly rượu vang của bạn sẽ có mùi thơm hơn và hương vị mượt mà hơn hẳn.

Tuy nhiên không phải bất kỳ loại rượu vang đỏ nào cũng đều cần phải để trong decanter trước khi dùng. Nhưng nếu xét về số lượng, loại rượu này vẫn chiếm ưu thế. Đương nhiên không thiếu những trường hợp hiếm hoi cũng có các dòng vang sủi bọt và rượu Champagne cần khử vang trước khi dùng.

cách khử mùi rượu vang

Đa số các dòng rượu vang đỏ đều cần khử trước khi dùng

3/ Tại sao cần phải tiến hành các cách khử mùi rượu vang trước khi dùng?

Rất nhiều trường hợp những chai rượu vang được sản xuất và đóng chai trong môi trường thiếu oxy. Thực tế đây chính là dụng ý của rất nhiều nhà sản xuất, họ mong muốn điều này có thể làm tăng khả năng lão hóa lâu hơn. 

Tuy nhiên, thông thường những chai rượu sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi hóa học trong nhiều năm. Lúc này chúng sẽ nắm lấy các yếu tố khác để tạo ra cả hợp chất thơm và polyphenol. Đặc biệt, lượng tannin làm khô sẽ giúp hương vị trong vòm miệng được giữ lại.

Trong khi đó, ở môi trường không có oxy, phản ứng hóa học thường sử dụng lưu huỳnh thay thế cho oxy. Chính điều này chính là nguyên nhân tạo ra các nhóm hợp chất có mùi khó chịu. Thông thường, ngay khi người dùng bật một chai rượu vang như thế này, nó sẽ tỏa ra những mùi thơm của tỏi hoặc nhựa.

Đó chính là lý do việc tiến hành các cách khử mùi rượu vang trước khi dùng thực sự rất cần thiết. Quá trình khử mùi sẽ góp phần làm giảm mùi vị tannin. Trong khi đó Oxy lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trùng hợp tannin.

Cặn trong rượu vang

Các cách khử mùi rượu vang trước khi dùng sẽ giảm mùi vị tannin

4/ Hyper Decanter có nên sử dụng?

Hiện rất nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết có nên sử dụng Hyper Decanter hay không? Đối với vấn đề này, câu trả lời là KHÔNG. Điều này bắt nguồn từ những lý do như:

  • Hyper Decanter hoàn toàn có thể làm mất mùi thơm, đồng thời còn làm cho rượu có mùi lạ như rượu vodka.
  • Hyper Decanter còn làm giảm biểu hiện của tannin trong hương vị, chính điều này sẽ khiến rượu mất đi tính độc đáo của nó.

5/ Khử rượu trong bao lâu là hợp lý?

Khử rượu vang trong bao lâu mới hợp lý còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Thông thường, rượu khử cần phải mất ít nhất từ 5 phút đến khoảng 2 giờ đồng hồ. Đối với cách khử rượu tức thì bạn chỉ cần rót rượu từ chai vào bình decanter.

Đối với các loại rượu vang có tannin cao như Syrah, Barolo, Brunello di Montalcino và Chianti, để thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất bạn cần phải tiến hành khử rượu lâu hơn một chút. Chính vì thế, tùy từng loại rượu vang mà hãy canh chuẩn thời gian phù hợp nhé.

cách khử mùi rượu vang

Khử rượu trong bao lâu là hợp lý?

6/ Khử rượu vang có hạn sử dụng không?

Đối với câu hỏi khử rượu vang có hạn sử dụng không thì câu trả lời là có. Một khi đã khui nắp rượu, tốt hơn hết bạn nên thưởng thức nhanh chóng và không để ở ngoài quá lâu. Cụ thể:

  • Thời gian bảo quản rượu vang ở nhiệt độ phòng: 1 – 2 ngày.
  • Thời gian bảo quản rượu vang trong tủ lạnh: 4 – 5 ngày.

Có thể bạn quan tâm: Uống rượu vang có say không? Mức độ cơn say có khó chịu không?

Chính vì vậy, trước khi sử dụng bạn mới nên tiến hành khử rượu vang. Chỉ khi đảm bảo được điều này mới thưởng thức được hương vị tốt nhất của rượu vang. Hy vọng những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được đâu là cách khử mùi rượu vang hiệu quả. Tiến hành ngay bây giờ để có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất của rượu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *