Rượu vang khui rồi để được bao lâu? Bảo quản thế nào mới tốt?

rượu vang khui rồi để được bao lâu

Rượu vang khui rồi để được bao lâu? Chúng có dễ bị hỏng không? Đây đều là những vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những ai yêu thích rượu vang. Vốn dĩ không phải lúc nào khui rượu vang ra đều có thể dùng hết, chính vì vậy bạn cần nắm rõ thông tin này để không phung phí nhé.

1/ Những tính chất đặc trưng của rượu vang bạn cần nắm rõ

Đương nhiên mỗi loại nước uống đều sẽ có những tính chất riêng biệt và rượu vang cũng vậy. Thức uống có cồn này được dày công lên men từ nho, chúng sở hữu những tính chất cơ bản như: 

  • Thành phần trong rượu vang thường khoảng 85% là nước, 12 % là cồn ethyl, cặn rượu, vài loại acid khác. 
  • Trong rượu vang còn có sự xuất hiện của nhiều loại đường hay tìm thấy chất tạo màu, nhiều loại vitamin, vài loại muối khoáng và một số các chất khác.
  • Đặc biệt, trong chúng còn có chứa những thành phần như: carbohydrates, aldehydes thơm, ketones, phenlics, enzymes,… 

Ở đây chúng ta có thể thấy, rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó không trải qua quá trình chưng cất. Như vậy bạn có thể hiện rằng chúng vẫn còn là “vật sống”. Đó chính là lý do vì sao rượu vang khá nhạy cảm với các tác động của yếu tố môi trường xung quanh.

Theo kinh nghiệm của những người sành vang, một khi nút bần bị kéo ra khỏi chai có nghĩa là rượu được tiếp xúc trực tiếp với không khí. Đây chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến oxy hóa mạnh mẽ. Và đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm mùi vị cũng như đặc tính nếu bảo quản không tốt.

rượu vang khui rồi để được bao lâu

Rượu vang khui rồi sẽ suy giảm mùi vị nếu không bảo quản tốt

2/ Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Đối với câu hỏi “Rượu vang khui rồi để được bao lâu?” mỗi một chuyên gia và mỗi một loại rượu sẽ có một đáp án khác nhau. Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp chỉ có thể sử dụng trong ngày, hoặc thời gian có thể tính theo tháng, năm,… Tuy nhiên điểm chung ở đây là khi để lâu thì rượu sẽ bị oxy hóa mà biến thành … giấm (acid).

Thực tế, rượu vang khui rồi để được bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản của chính bạn. Có rất nhiều cách khác nhau để giữ cho rượu không bị mất vị cũng như không có nguy cơ biến thành giấm. Tuy nhiên, phương án ổn nhất dành cho mọi người chính là đóng chặt nút chai và giữ nó ở trong tủ lạnh, lưu ý không phải bảo quản chúng ở ngăn quá lạnh ví dụ như ngăn đá nếu không muốn rượu vang biến thành kem.

Nhìn chung, nếu đóng chặt nút và giữ trong tủ lạnh, các chuyên gia cho rằng bạn có thể giữ được thành công mùi vị của 95% loại rượu vang trên thị trường. Thậm chí thời gian giữ được hoàn toàn có thể kéo dài đến 3 ngày. Khi vượt qua khoảng thời gian này, không hẳn rượu vang sẽ không thể uống được nhưng nó sẽ khiến bạn không thể nào cảm thấy hài lòng với hương vị.

rượu vang khui rồi để được bao lâu

Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Có thể bạn quan tâm: Uống rượu vang có say không? Mức độ cơn say có khó chịu không?

3/ Cách bảo quản rượu vang đã khui

Sau khi nắm được thông tin rượu vang khui rồi để được bao lâu chắc chắn bạn cũng muốn nắm được cách bảo quản chúng thật tốt có đúng không? Thông thường mọi người có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh, điều kiện nhiệt độ thấp sẽ giúp những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn, từ đó có thể ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu.

Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả cao hơn bạn có thể thử qua cách sau:

  • Tiến hành rót bớt rượu sang chai khác nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại và cho chai nhỏ vào tủ lạnh trước khi uống. 
  • Phương án lý tưởng để giảm lượng không khí tiếp xúc với rượu.

Hoặc bạn cũng có thể hút chân không để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy, cách thực hiện đơn giản nhất chính là đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra. Với cách này, rượu vang đã khui có thể đẻ được lên đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

rượu vang khui rồi để được bao lâu

Cách bảo quản rượu vang đã khui hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc rượu vang khui rồi để được bao lâu. Nếu có nhu cầu mua rượu vang hãy nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *