2 Cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản, nhanh chóng

cách làm rượu vang nho tại nhà

Cách làm rượu vang nho tại nhà không quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi người thực hiện phải có sự tập trung và chỉn chu. Bạn có muốn tự tay mình làm ra những mẻ rượu thơm ngon dành riêng cho mình hay không? Ngay bên dưới đây Vương Quốc Rượu sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản .

1/ Hướng dẫn cách làm rượu vang nho tại nhà có đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có được bình rượu vang nho có đường hấp dẫn gồm 4kg nho tươi và 1,5kg đường cát trắng. Ngay sau đó bạn có thể tiến hành lần lượt theo các bước bên dưới đây.

Sơ chế nho

  • Mang nho rửa sạch với nước sao cho loại bỏ hết mọi bụi bẩn.
  • Tiếp đến, ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút.
  • Vớt ra rồi rửa lại với nước và để ráo.

Ép nước nho

  • Sử dụng máy ép trái cây để ép lấy nước cốt nho.
  • Sau đó cho phần nước cốt thu được vào bình thủy tinh.
  • Thông thường 4kg nho tươi trung bình sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho.

Ủ rượu nho

  • Trực tiếp cho đường trắng vào bình thủy tinh có chứa nước cốt nho.
  • Đậy kín nắp.
  • Mang bình để ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Sau khoảng 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men, tiếp tục đặt ở vị trí đó cho đến khi thấy nước nho trở nên trong vắt – dấu hiệu chứng tỏ chúng đã được lên men hoàn toàn và trở thành rượu nho.
  • Vớt hết các bã nho nổi trên mặt rượu. 
  • Tiếp tục đậy nắp bình lại rồi tiếp tục ủ thêm. 
  • Nên nhớ rằng thời gian ủ càng lâu càng ngon.

Lưu ý: 

  • Không nên đậy nắp quá kín, vì như vậy sẽ khó diễn ra quá trình oxy hóa của nho. 
  • Tránh đặt ở nơi có nhiệt độ cao, môi trường như thế này rất dễ làm nho bị úng thúi và lên men mùi ga rất khó chịu.

cách làm rượu vang nho tại nhà

Cách làm rượu vang nho tại nhà có đường

2/ Hướng dẫn cách làm rượu vang nho tại nhà không đường

Đối với cách làm rượu vang nho không đường bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 4kg nho tươi và 1,5 lít rượu trắng (trên 40 độ). Sau đó thực hiện lần lượt theo những hướng dẫn bên dưới đây để thu được thành phẩm tốt nhất.

Sơ chế nho

  • Rửa nho sạch với nước sao cho đảm bảo loại bỏ được hết bụi bẩn ra ngoài, sạch sẽ. 
  • Ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút để loại bỏ vi khuẩn.
  • Vớt nho ra rửa lại với nước và để ráo.

Nghiền nho

  • Bắt đầu với việc loại bỏ cuống nho.
  • Sau đó vặt lấy nho cho vào thau.
  • Trực tiếp dùng tay sạch bóp dập.

Ủ nho với rượu

  • Cho hết phần nho được bóp dập vừa rồi vào bình thủy tinh đã có chứa sẵn rượu trắng. 
  • Đậy kín nắp và đem đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Sau đó cứ cách 2 tuần, nên dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình – điều kiện cần để quá trình lên men nhanh và đều hơn.
  • Tránh đậy nắp quá kín, điều này sẽ vô tình gây khó khăn cho quá trình oxy hóa của nho diễn ra.
  • Thành phẩm sẽ có màu trong và hương thơm nồng, đặc trưng.

cách làm rượu vang nho tại nhà

Cách làm rượu vang nho tại nhà không đường

3/ Một số lưu ý về cách làm rượu vang nho tại nhà

Qua những chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, cách làm rượu vang nho tại nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên không phải vì thế mà bất kỳ ai cũng đều có thể thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm về cách làm rượu vang nho tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Quá trình ủ nho

  • Trong quá trình ủ nho không được đậy quá kín mà cần có chút trao đổi không khí, đây là điều kiện cần để thúc đẩy quá trình oxi hóa.
  • Tránh đặt bình rượu ngâm nơi có ánh nắng mặt trời, vì nếu đậy quá kín và quá nóng nho sẽ dễ úng thúi.
  • Thông thường khoảng thời gian ủ rượu nho có đường sẽ nhanh lên men hơn so với không đường, vì thế nên hạn sử dụng của chúng cũng ngắn hơn.

Mẹo nhận biết khi rượu bị hỏng

  • Xuất hiện mùi chua và hiện tượng nấm mốc;
  • Rượu có màu nâu hoặc màu nâu nhạt (do tiếp xúc với oxy nhiều trong quá trình lên men, ủ); 
  • Bắt đầu xuất hiện vết vẩn đục, có váng màu vàng bám trên bình.

Điều kiện bảo quản

  • Tốt hơn hết nên đặt bình rượu ngâm nơi khô ráo, tối, tránh ánh nắng trực tiếp. 
  • Một khi đã sử dụng dang dở nên đặt bình rượu vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu.

Thời gian sử dụng

  • Tốt hơn hết nên sử dụng rượu vang nho khoảng 3 – 4 tháng kể từ khi nho lên men (sau 2 tuần).
  • Tránh kéo dài thời gian vì dễ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

cách làm rượu vang nho tại nhà

Một số vấn đề cần lưu ý về cách làm rượu vang nho tại nhà

4/ Lưu ý khi uống rượu nho để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

  • Tránh lạm dụng, chỉ nên uống rượu vang nhỏ với một liều lượng vừa đủ.
  • Thời điểm lý tưởng để uống một chút rượu nho chính là trước khi đi ngủ, thành phần melatonin trong rượu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Bạn cũng có thể uống rượu nho trong bữa ăn để giúp tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
  • Thông thường trong các loại rượu nho thường có hàm lượng đường cao, nên người bệnh tiểu đường không nên dùng.

Với những chia sẻ bên trên bạn đã nắm được cách làm rượu vang nho chưa? Đồng thời hãy lưu ý đến cách bảo quản và sử dụng được Vương Quốc Rượu chia sẻ bên trên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm rượu vang trái cây: 3 Bước chi tiết tạo nên thức uống chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *