Hướng dẫn cách uống rượu brandy đúng chuẩn dân sành điệu

cách uống rượu brandy

Cách uống rượu brandy như thế nào mới hợp lý? Nên nhớ rằng việc uống rượu brandy đúng cách không chỉ là việc thưởng thức hương vị tinh tế mà còn là một phần của nghệ thuật và văn hóa. Để thể hiện sự sành điệu trong việc thưởng thức rượu brandy, hãy tuân theo một số hướng dẫn cơ bản bên dưới đây.

1/ Cách uống rượu brandy nguyên chất

Uống brandy “nguyên chất” có nghĩa là bạn chỉ uống rượu mà không có đá hay pha thêm gì. Bạn sẽ chỉ cảm nhận được hương vị của brandy mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thành phần nào khác, giúp bạn trải nghiệm hết sức tinh tế của rượu.

Uống brandy nguyên chất khi bạn có được loại rượu chất lượng cao. Brandy ngon nên được thưởng thức theo cách nguyên bản. Điều này cho phép bạn tận hưởng hết hương vị, nâng cao trải nghiệm và giúp bạn thật sự hiểu được hương vị brandy đích thực.

Cách uống rượu brandy nguyên chất như sau:

1.1/ Dùng ly snifter để uống brandy

 • Ly snifter hay còn gọi là baloon là loại ly uống rượu có bầu to và miệng ly nhỏ dần. Chúng có thân ngắn và có nhiều kích thước khác nhau, nhưng thường không quá 60 ml và được dùng để uống ngay.
 • Những chiếc ly này rất phù hợp để uống brandy vì chúng giữ được mùi hương thanh thoát của brandy ở miệng ly khi bạn muốn hít thở.
 • Một chiếc ly snifter nên được rửa sạch và để khô tự nhiên để tránh cho mùi vị khác ảnh hưởng tới brandy được đổ vào.

cách uống rượu brandy

Cách uống rượu brandy nguyên chất luôn là lựa chọn hàng đầu của người sành rượu mạnh

1.2/ Uống ngay

Brandy không cần phải uống từ từ như rượu vang. Nếu bạn để quá lâu trong không khí thì một số loại cồn dễ bay hơi sẽ biến mất trước. Điều này khiến brandy bị thiếu đi một số mùi vị đặc biệt.

Xem thêm: Rượu brandy có mấy loại? Đâu là những lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay?

1.3/ Làm nóng ly bằng tay

Nhiều người yêu rượu thích làm nóng rượu vì nhiệt độ ấm áp từ tay làm tăng cường hương vị của rượu. Cách làm tốt nhất là cầm ly rượu trong tay và để hơi ấm truyền một cách tự nhiên vào đó.

1.4/ Cầm ly ngang ngực và ngửi mùi brandy

Đặt ly rượu ngang mặt và hít mùi brandy. Khi ngửi ở khoảng cách này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa và mùi vị tinh tế khác trong rượu. Bước này giúp bạn tránh bị choáng ngợp bởi mùi rượu khi uống.

1.5/ Nâng ly lên gần cằm và ngửi lại bằng mũi

Khi đưa snifter lên gần hơn, bạn sẽ ngửi được hương trái cây khô trong brandy.

cách uống rượu brandy

Cách uống rượu brandy nguyên chất giúp bạn cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của rượu

1.6/ Đưa ly rượu sát mũi và ngửi bằng cả mũi và miệng

Khi ngửi ở khoảng cách này, bạn sẽ thấy được hương cay nồng của rượu. Mùi hương ở bước này sẽ phong phú hơn 2 bước trước.

1.7/ Nhấp một ngụm nhỏ xíu

Ngụm rượu đầu tiên chỉ để ướt môi, không để bị sốc. Ngụm đầu tiên phải là ngụm nhỏ nhất để miệng làm quen với vị rượu. Nếu bị sốc ở ngụm đầu, bạn sẽ không thể tận hưởng được brandy.

1.8/ Nhấp thêm rượu, từ ngụm nhỏ dần tới ngụm lớn

Điều này giúp bạn làm quen với vị rượu mạnh. Khi thụ cảm vị giác đã thích nghi, bạn mới có thể cảm nhận được hết hương vị của brandy.

Uống brandy là một nghệ thuật, bạn phải vừa thưởng thức vị, vừa cảm nhận mùi hương, nên đừng quên chú ý đến cả hai khi nhấp rượu. Nếu muốn thử nhiều loại brandy, hãy uống từ loại trẻ nhất đến loại già nhất. Nếu bạn muốn so sánh nhiều loại brandy, bạn nên uống từ loại trẻ nhất trước. Hãy để lại một ít rượu để có thể nếm lại – bạn sẽ bất ngờ khi thấy mùi vị có sự khác biệt sau khi khứu giác và vị giác đã quen với rượu.

Đừng để ý đến tên và giá của rượu khi bạn nếm. Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá brandy nên bạn nên che chúng đi khi nếm để xem bạn thực sự thích loại nào. Bạn có thể ghi dấu dưới đáy ly trước khi rót rượu, sau đó xáo trộn các ly để không biết rượu nào ở ly nào

2/ Cách uống rượu brandy pha cocktail

Rượu brandy là một loại rượu mạnh được chưng cất từ nho, táo, lê hoặc các loại trái cây khác. Nó có thể được uống nguyên chất, pha loãng với nước hoặc đá, hoặc được sử dụng để pha cocktail.

cách uống rượu brandy

Rượu cocktail pha từ brandy sở hữu màu sắc rất bắt mắt

Dưới đây là một số cách pha cocktail từ rượu brandy:

2.1/ Sidecar

Sidecar là một cocktail cổ điển được làm từ rượu brandy, rượu Cointreau và nước cốt chanh. Nó được phục vụ trong một ly hình cầu và trang trí bằng vỏ chanh.

Cách pha:

 • Cho rượu brandy, rượu Cointreau và nước cốt chanh vào một bình lắc đầy đá.
 • Lắc đều cho đến khi lạnh.
 • Đổ vào một ly hình cầu đã được ướp lạnh.
 • Trang trí bằng vỏ chanh.

2.2/ Vieux Carré

Vieux Carré là một cocktail phong cách New Orleans được làm từ rượu brandy, rượu cognac, rượu rum, rượu Benedictine và cà phê đắng. Nó được phục vụ trong một ly hình cầu và trang trí bằng vỏ cam.

Cách pha:

 • Cho rượu brandy, rượu cognac, rượu rum, rượu Benedictine và cà phê đắng vào một bình lắc đầy đá.
 • Lắc đều cho đến khi lạnh.
 • Đổ vào một ly hình cầu đã được ướp lạnh.
 • Trang trí bằng vỏ cam.

2.3/ Brandy Alexander

Brandy Alexander là một cocktail ngọt ngào được làm từ rượu brandy, kem và sô cô la. Nó được phục vụ trong một ly hình cầu và trang trí bằng bột sô cô la.

Cách pha:

 • Cho rượu brandy, kem và sô cô la vào một bình lắc đầy đá.
 • Lắc đều cho đến khi lạnh.
 • Đổ vào một ly hình cầu đã được ướp lạnh.
 • Trang trí bằng bột sô cô la.

cách uống rượu brandy

Cocktail Brandy Alexander

2.4/ Brandy Old Fashioned

Brandy Old Fashioned là một cocktail cổ điển được làm từ rượu brandy, đường, nước và một lát cam. Nó được phục vụ trong một ly Old Fashioned và trang trí bằng vỏ cam.

Cách pha:

 • Cho đường và một ít nước vào một ly Old Fashioned.
 • Dùng thìa khuấy cho đến khi đường tan.
 • Thêm đá vào ly.
 • Đổ rượu brandy vào ly.
 • Trang trí bằng vỏ cam.

Đây chỉ là một số cách pha cocktail từ rượu brandy. Bạn có thể thử nghiệm với các loại rượu brandy và các loại cocktail khác nhau để tìm ra loại cocktail bạn thích nhất. Cách uống rượu brandy này sẽ giúp bạn có thể cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của thức uống này.

Xem thêm: Ly uống rượu brandy bao gồm những loại nào? Hướng dẫn cách chọn ly

3/ Lời kết

Tóm lại, cách uống rượu brandy đúng chuẩn dân sành điệu đòi hỏi sự tôn trọng về nghệ thuật và thượng lưu. Bằng cách tuân thủ cách uống đúng, bạn không chỉ tận hưởng mọi hương vị tinh tế mà còn thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng đối với hạng mục đặc biệt này trong thế giới rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *