Hướng dẫn làm rượu nho tại nhà chi tiết bên dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thành công trong 1 lần thử. Sau nhiều lần thử không đạt được hương vị đúng như mong muốn chắc hẳn đã khiến bạn cảm thấy hụt hẫng và chán nản có đúng không? Qua bài viết này, Vương Quốc Rượu sẽ hướng dẫn làm rượu nho thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà theo 2 cách đơn giản dành cho bạn.
1/ Hướng dẫn làm rượu nho có đường thơm ngon, bổ dưỡng
Về cơ bản, cách làm rượu nho có đường không mấy phức tạp. Bất kỳ ai cũng đều có thể thành công nếu thực hiện theo đúng công thức. Nhìn chung quá trình chế biến chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ, mọi người hoàn toàn có thể tranh thủ khoảng thời gian rảnh để tiến hành. Dưới đây là hướng dẫn làm rượu nho có đường chi tiết đến bạn.
1.1/ Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuẩn bị khoảng 4 kg nho tươi
- Tương ứng với lượng nho chuẩn bị sẽ cần khoảng 1.5 kg đường cát trắng
- Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: máy ép trái cây, bình thủy tinh, thau,….
Chuẩn bị nho
1.2/ Hướng dẫn làm rượu nho có đường
Bước 1: Sơ chế nho
- Đầu tiên, tiến hành rửa nho sạch với nước sao cho rơi hết bụi bẩn ra ngoài.
- Tiếp đến, đem nho ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút.
- Sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2: Ép nước nho
- Tiến hành dùng máy ép trái cây để ép lấy nước cốt nho.
- Tốt hơn hết nên dầm nho ra để ép được nhiều nước.
- Lấy nước cốt lấy được cho vào bình thủy tinh.
Lưu ý:
- Thông thường, khi vắt 4kg nho tươi sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho. Vậy nên tùy theo nhu cầu bạn có thể tăng thêm lượng nho.
- Để lấy nước dão lần 2, chỉ cần cho thêm 300ml nước đun sôi để nguội vào phần bã nho vừa được ép, sau đó khuấy đều, dùng rây và khăn lưới để lấy nước là xong.
- Phần nước dão này chỉ cần cho vào hủ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn đã có thể chế biến thành nước nho uống giải khát ngon lành.
Hướng dẫn làm rượu nho có đường
Bước 3: Ủ rượu nho
- Đầu tiên, cho đường trắng vào bình thủy tinh có chứa nước cốt nho,.
- Sau đó tiến hành đậy nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt hơn hết nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình rượu đang ủ.
- Sau khoảng 4 giờ, nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men tuy nhiên lúc này vẫn chưa nên làm gì. Tiếp tục để vậy cho đến khi nước nho trở nên trong vắt – nho được lên men hoàn toàn và trở thành rượu nho.
- Sau đó, dùng rây vớt hết các bã nho nổi trên mặt rượu.
- Cuối cùng, đậy nắp bình lại rồi tiếp tục ủ thêm.
- Nên nhớ rằng thời gian ủ càng lâu càng ngon.
- Nước nho sau khi lên men sẽ có màu đỏ vô cùng bắt mắt, cùng với đó là hương thơm rất đặc trưng.
2/ Hướng dẫn làm rượu nho không đường đúng cách
Cách làm rượu nho không đường có mức độ khó trung bình. Về cơ bản các bước thực hiện có phần tương đồng với làm rượu nho có đường. Để đạt được chất lượng đúng như mong muốn, bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn làm rượu nho không đường chi tiết dưới đây.
2.1/ Nguyên liệu làm rượu nho không đường
- Cần có 4kg nho tươi
- Chuẩn bị khoảng 1.5 lít rượu (trên 40 độ)
- Dụng cụ cần thiết: bình thủy tinh, thau, đũa….
Lựa những quả nho tươi ngon
2.2/ Hướng dẫn làm rượu nho không đường
Bước 1: Sơ chế nho
- Tiến hành rửa nho sạch với nước sao cho rơi hết bụi bẩn ra ngoài.
- Đem nho ngâm nho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút.
- Sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2: Nghiền nho
- Thực hiện loại bỏ cuống và vặt lấy nho.
- Trực tiếp cho noho vừa được chuẩn bị vào thau.
- Sau đó dùng tay sạch bóp dập.
Bước 3: Ủ nho với rượu
- Đầu tiên, tiến hành cho hết phần nho được bóp dập vào bình thủy tinh chứa rượu trắng.
- Sau đó đậy nắp lại và đem đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Nên thăm chừng rượu ủ thường xuyên.
- Cứ khoảng 2 tuần, hãy lấy đũa trộn đều hỗn hợp trong bình để tạo điều kiện lên men nhanh và đều hơn.
- Thành phẩm sẽ có màu trong và hương thơm nồng, đặc trưng.
Hướng dẫn làm rượu nho không đường
3/ Lưu ý quan trọng khi ủ rượu nho tại nhà
Sau khi tham khảo qua hướng dẫn làm rượu nho bên trên bạn chắc hẳn cũng đã phần nào nắm được cách làm rồi phải không? Để đạt được hương vị thơm ngon, hấp dẫn bạn hãy lưu ý thêm những thông tin sau:
- Về cơ bản, nho khi ủ không được đậy quá kín. Tốt hơn hết cần có chút trao đổi không khí để thúc đẩy quá trình oxi hóa diễn ra hiệu quả.
- Bên cạnh đó, không được đặt bình rượu đang ủ nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ơi có nhiệt độ quá cao. Trong trường hợp đậy quá kín và quá nóng nho sẽ dễ úng thúi và lên men ga rất khó chịu.
- Trong trường hợp phát hiện mùi chua, nấm mốc; có màu nâu hoặc màu nâu nhạt; xuất hiện vết vẩn đục, có váng màu vàng bám trên bình,… thì rượu đã bị hư.
- Tốt hơn hết nên đặt nơi khô ráo, tối, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Khi sử dụng dang dở nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu dài.
- Nhìn chung, thời gian sử dụng rượu nho tự làm trong khoảng 3 – 4 tháng kể từ khi nho lên men (sau 2 tuần).
Lưu ý đến nhiều vấn đề để tạo được hương vị đặc trưng
Hy vọng với những thông tin hướng dẫn làm rượu nho trên đây có thể giúp bạn tiến hành thành công. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo hướng dẫn nhé.
Xem thêm:
Cách làm rượu vang trái cây: 3 Bước chi tiết tạo nên thức uống chuẩn vị
Rượu vang pha gì ngon: Tiết lộ 4 cách pha chế cocktail từ rượu vang