Hướng dẫn hệ thống phân loại rượu vang Pháp đúng chuẩn

Phân loại rượu vang Pháp

Phân loại rượu vang Pháp như thế nào mới đúng không phải là vấn đề bất kỳ ai cũng đều nắm rõ. Để có thể chọn mua được những chai rượu vang ưng ý, phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của mình, bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé.

1/ Cách phân loại rượu vang Pháp

Bắt đầu từ năm 1937, nước Pháp tiến hành phân hạng rượu vang theo hệ thống Appellation d’Origine Contrôlée/Protégée (AOC/AOP). Nếu bạn là tín đồ của rượu vang Pháp thì chắc hẳn đều biết phân hạng khắt khe nhất là AOC/AOP (gồm xếp hạng Grand Cru và Premier Cru) sau đó đến IGP và cuối cùng là Vin de France.

1.1/ Phân hạng AOC/AOP

Như được biết, theo cách phân loại rượu vang Pháp đây được xem là phân hạng cao nhất. Hiểu một cách đơn giản, để được xếp vào nhóm này, sản phẩm đó phải thực sự chất lượng và đáp ứng được những quy định khắt khe nhất. 

Nhìn chung, những quy tắc phân hạng trong hệ thống AOC/AOP này sẽ áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của lĩnh vực sản xuất làm rượu vang. Điểm chung của những chai rượu vang nằm trong phân hạng AOC (Appellation D’origine Contrôlée) chính là được đặt tên kèm theo vùng sản xuất, làng hoặc xã (như Pauillac, St. Emilion…).

Để đạt được phân hạng AOC/AOP, sản phẩm phải đảm bảo các yếu tố như: 

  • Terroir
  • Giống nho
  • Phương pháp làm vang
  • Nồng độ cồn tối thiểu
  • Những yêu cầu về việc ủ vang
  • Hay thậm chí là yêu cầu về khoảng cách giữa những cây nho được trồng trong vườn nho. 

Phân loại rượu vang Pháp

Cách phân loại rượu vang Pháp

Những chai vang cùng nằm trong phân loại AOC sẽ tiếp tục được đánh giá chất lượng thông qua thuật ngữ Grand Cru và Premier Cru: 

THUẬT NGỮ ĐẶC TRƯNG

Xếp hạng Grand Cru

– Thuật ngữ  thường đề cập đến chất lượng hảo hạng của vang Pháp, cao hơn phân loại AOC. 

– Tại Bordeaux, Grand cru (Classé) là thuật ngữ dành cho các Chateaux sản xuất rượu vang chất lượng nhất (finest wines). 

– Grand Cru Classé ra đời năm 1855 tại vùng Médoc nằm ở bờ trái sông Gironde. 

– Năm 1955 hệ thống phân loại riêng của vùng Saint-Émilion nằm ở bờ phải Bordeaux xuất hiện. 

– Xếp hạng Grand Cru dùng để chỉ những vườn nho có chất lượng vượt trội, thường áp dụng tại Burgundy, Alsace và Champagne.

– Thuật ngữ này còn có thể được áp dụng tại hai vùng khác của Pháp là Languedoc và thung lũng Loire.

Premier Cru – Xếp loại này cũng cao hơn phân loại AOC. 

– Premier Cru là thuật ngữ dùng để chỉ những loại vang có chất lượng đặc biệt. 

– Đối với rượu vang Bordeaux , thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho, nhà máy rượu vang và rượu vang được phân loại với ý nghĩa có sự khác nhau giữa các tiểu vùng. Cụ thể, Premier cru hay Premier cru classé là cấp độ cao nhất trong danh hiệu “Grand Cru Classé ” dành cho các loại rượu vang đỏ từ vùng Médoc và Graves. 

– Tại Saint-Émilion, phân loại rượu vang Pháp cũng gồm Grand cru classé nhưng cao nhất vẫn lần lượt là Premier Grand Cru Classe B và Premier Grand Cru Classe A. 

– Đối với rượu vang Burgundy, thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho có chất lượng vượt trội.

– Xếp hạng Premier Cru thấp hơn Grand Cru trong xếp hạng của Burgundy.

Phân loại rượu vang Pháp

Phân hạng AOC/AOP

1.2/ Phân hạng IGP

IGP là tên viết tắt của cụm từ Indication Geographique Protegee. Đây là một phân hạng trong rượu vang Pháp cho phép các nhà sản xuất tự do sử dụng các giống nho làm vang, hoặc tiến hành quy trình sản xuất vang khác với các quy định theo luật AOC. 

Theo như thông tin được biết, IGP là phân hạng rượu vang Pháp cao hơn Vin de France. Trên thị trường cũng có rất nhiều trường hợp những chai vang chỉ đạt phân loại IGP nhưng chất lượng không thua kém gì phân hạng AOC. Điều này bắt nguồn từ việc chúng không sử dụng giống nho hoặc không làm đúng quy trình theo luật AOC/AOP.

Phân loại rượu vang Pháp

Phân hạng IGP

1.3  Phân hạng Vin de France

Như vậy chúng ta có thể thấy, Vin de France là cấp độ thấp nhất trong ba cấp bậc phân loại rượu vang Pháp. Thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ năm 2010 để chỉ những chai rượu vang bàn (table wine). Trước đó phân hạng này được gọi là Vin de Table. 

Về điều này, những chai rượu vang thuộc phân hạng Vin de France có thể được sản xuất từ bất kỳ giống nho nào đó trên lãnh thổ của Pháp. Điểm chung của những chai vang này chính là không đề cập đến khu vực làm vang cụ thể. Ngoài ra, các nhà sản xuất nếu muốn cũng có thể cho niên vụ thu hoạch lên nhãn chai.

Phân loại rượu vang Pháp

Phân hạng Vin de France

2/ Có phải tất cả những chai vang thuộc phân hạng AOC/AOP đều cao cấp?

Hầu như tất cả mọi người đều cho rằng những chai vang Pháp đạt phân hạng AOC/AOP đều là dòng vang Pháp cao cấp. Nhận định này hoàn toàn sai lầm. Mặc dù đây là phân hạng cao nhất nhưng không có nghĩa tất cả những chai vang thuộc nhóm này đều có chất lượng tốt.

Có thể hiểu một cách đơn giản, phân loại rượu vang Pháp chỉ là một trong các thước đo để đánh giá chất lượng những chai vang. Thực tế cho thấy, để biết được loại rượu đó có ngon hay không bạn cần phải trực tiếp cảm nhận. Vì thế, hãy sử dụng thước đo này như một gợi ý thôi nhé.

Xem thêm: Hệ thống phân loại rượu vang Ý đúng chuẩn

3/ Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được cách phân loại rượu vang Pháp. Để mua được những chai rượu vang thơm ngon, hấp dẫn bạn có thể liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *