Rượu vang nấu ăn thường được sử dụng là loại nào? Làm thế nào để sử dụng loại rượu này hiệu quả nhất? Đây chắc hẳn là những vấn đề mà bạn đang quan tâm đến có đúng không? Quả thực tại thời điểm này, rượu vang được biết đến như một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến, nó góp phần gia tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn mà bạn nấu đấy. Ngay bây giờ hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu xem rượu vang nấu ăn có đặc điểm thế nào, nguyên tắc sử dụng ra sao và có công dụng gì nhé.
1/ Đặc điểm của các loại rượu vang nấu ăn
Tại thời điểm này, các loại rượu vang nấu ăn tương đối đa dạng, vậy nên chẳng mấy khó khăn để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Về cơ bản, mỗi sản phẩm sẽ sở hữu những đặc trưng riêng biệt, vậy nên tùy từng trường hợp chúng ta sẽ lựa chọn loại rượu khác nhau. Nhìn chung, rượu vang nấu ăn thường là rượu vang trắng và rượu vang đỏ, 2 dòng sản phẩm này thực sự mang đến hiệu quả rất nổi bật.
Rượu vang nấu ăn có đặc điểm như thế nào?
1.1/ Rượu vang trắng
Đây là loại rượu được sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Tùy vào từng loại nho sẽ quyết định đến màu sắc của rượu. Nho xanh sẽ cho ra màu vàng nhạt và nho vàng cho ra màu vàng rơm. Đặc trưng chung của những chai rượu vang trắng chính là có nồng độ nhè và thường mang những mùi hương rất đặc trưng của trái cây như: táo, nho, lê, chanh, dứa, mật ong,…
1.2/ Rượu vang đỏ
Loại rượu vang này được làm từ những trái nho đậm màu (màu tím, tím sẫm) và được ủ lâu hơn so với rượu vang trắng. Chính điều này đã giúp cho sản phẩm có màu đỏ sậm rất đẹp mắt. Các loại rượu vang đỏ thường mang một số mùi hương chính như: mùi anh đào, nho khô, dâu tây, phúc bồn tử,… Với hương vị đặc trưng rất riêng, rượu vang đỏ thực sự là gia vị hoàn hảo dành cho các món ăn của bạn.
Rượu vang đỏ hỗ trợ nấu ăn thơm ngon
2/ Nguyên tắc sử dụng các loại rượu vang nấu ăn
Không chỉ dùng trực tiếp, các loại rượu vang còn được dùng để làm gia vị cho một số món ăn như: món súp, món hầm thịt bò, nước sốt nấu rượu,… ngày một phổ biến hơn. Bạn đã biết cách sử dụng như thế nào hay chưa? Tiến hành tìm hiểu qua những nguyên tắc sử dụng các loại rượu vang nấu ăn dưới đây để tạo được thành phẩm hoàn hảo nhất nhé:
- Đối với rượu vang đỏ: Khi sử dụng rượu vang đỏ nấu ăn bạn cần phải ghi nhớ một nguyên tắc, đó chính là rượu vang đỏ sẽ nấu với thịt đỏ. Nó sẽ góp phần giúp bạn cảm nhận được hương vị tuyệt vời của các món thịt như: thịt bò, thịt cừu, đà điểu…
- Đối với rượu vang trắng: Loại rượu vang nấu ăn này thường được dùng để nấu các loại hải sản như nghêu, sò, tôm… Để giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu bạn cân phải đun trên bếp liên tục 5 phút. Trong trường hợp lỡ tay nấu lên một món ăn có mùi vị quá cay nồng bạn có thể cho một ít rượu vang trắng có vị trái cây để cân bằng lại.
Tại đây: Cá nấu rượu vang như thế nào thơm ngon, đúng vị?
Nguyên tắc sử dụng rượu vang nấu ăn
3/ Công dụng nổi bật của các loại rượu vang nấu ăn
Bạn có muốn biết rượu vang nấu ăn mang lại những công dụng vượt trội như thế nào hay không? Tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có thể biết được thức uống có cồn này thực sự tuyệt vời như thế nào nhé.
3.1/ Rượu vang nấu ăn có công dụng nổi bật trong sơ chế
- Sử dụng rượu vang trắng ngâm rau quả là cách để bạn diệt được vi khuẩn bám trên bề mặt cực kỳ hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi luộc rau và trộn salad thì không nên ngâm rau vào rượu để tránh làm thay đổi hương vị của món ăn.
- Rượu vang còn có công dụng khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là các loại cá đồng. Chỉ cần ngâm cá vào chậu nước đã pha rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại trước khi chế biến bạn sẽ loại bỏ được mùi tanh khó chịu.
- Sử dụng rượu vang còn là cách để bạn đánh bay mùi hôi của vịt hiệu quả. Cách thực hiện cực kỳ dễ dàng, chỉ cần cho một ít rượu trắng trộn với gừng giã nhuyễn và muối, chà bên trong và ngoài, sau đó xả sạch bằng nước lạnh.
Rượu vang nấu ăn mang đến công dụng trong sơ chế
3.2/ Dùng rượu vang khi nấu ăn
- Một mẹo hay để món trứng gà rán có màu vàng đẹp và mềm xốp chính là cho một ít rượu trắng vào trong hỗn hợp trứng đã đánh tan, sau đó trộn đều đấy.
- Rượu vang còn là một vị cứu tinh trong trường hợp bạn chẳng máy cho nhiều giấm vào trong món ăn, nó sẽ góp phần làm cân bằng vị chua,..
- Hoặc khi chế biến thịt bò, sử dụng vang đỏ để ướp sẽ giúp thịt có được vị ngọt mềm, thơm mùi đặc trưng sau khi nấu.
- Không chỉ vậy, trong trường hợp nấu cơm mà bị nửa sống nửa chín thì bạn chỉ cần rưới một ít rượu trắng vào nồi cơm rồi đậy nắp lại, sau đó nấu thêm 5 – 10 phút thì sẽ khắc phục được.
Rượu vang nấu ăn được dùng khá phổ biến
4/ Gợi ý cách nấu một số món ăn với rượu vang
Với những thông tin được chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã biết rượu vang nấu ăn mang đến nhiều công dụng nổi bật như thế nào rồi phải không? Vậy bạn có muốn thử tập chế biến những món ngon từ nguyên liệu này hay không? Bài viết sau đây Vương Quốc Rượu sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu gà nấu rượu vang và lê nấu rượu vang.
4.1/ Gà nấu rượu vang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi gà 1 kg
- Rượu vang đỏ 375 ml
- Nấm rơm 250 gr
- Cà rốt 200 gr
- Tỏi, hành lá, hành tím, cần tây, hành tây
- Xạ hương 1 ít
- Thịt xông khói 100 gr
- Nước dùng gà 150 ml
- Sốt cà chua cô đặc 1 muỗng canh
- Bột mì 30 gr
- Dầu ăn 1 ít
- Bơ lạt 70 gr
- Muối, tiêu
Cách chế biến:
- Tiến hành sơ chế thịt gà, tốt hơn hết nên ngâm đùi gà trong nước muối loãng từ 5 – 7 phút rồi rửa sạch lại với 2 lần nước và vớt ra để ráo. Sau đó dùng dao cắt 2 đường bên cạnh xương gàlàm lần lượt đến khi hết thì cho toàn bộ đùi ga ra tô.
- Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và một ít nhánh lá xạ hương, nên dùng tay trộn đều và vỗ nhẹ cho gia vị ngấm đều hơn.
- Tiến hành sơ chế nguyên liệu phụ: cắt hành tây, ngâm nấm rơm trong muối pha loãng, cắt tỏi, hành tím,…
- Tiếp theo, ngâm gà và nguyên liệu với rượu vang, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt gà và nguyên liệu lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
- Sau khi đã để qua đêm hãy tiến hành thấm khô gà và tách rau củ và nấm ra khỏi rượu.
- Tiến hành rán gà sao cho vàng và giòn.
- Ngay sau đó hãy xào rau củ, xào với lửa vừa phải và nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Nấu rau củ, gà với rượu vang và nước dùng gà.
- Chế biến nước sốt sao cho hợp khẩu vị.
- Gắp đùi gà ra đĩa thêm một ít rau củ và cà rốt rồi bày biện vá cho nước sốt lên trên đã có thể dùng.
Gà nấu rượu vang
4.2/ Lê nấu rượu vang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 Thìa chiết xuất vani
- 750ml Rượu vang nấu ăn (rượu vang đỏ)
- 250g Đường mía
- 1 Nhánh quế
- 2 Bông hoa hồi
- 4 Hạt đinh hương
- 4 Quả lê
Cách chế biến:
- Đầu tiên, tiến hành hòa chiết xuất vani, rượu, đường, quế, hoa hồi và đinh hương trong một cái nồi lớn.
- Tiếp đến, cho lê vào nồi và phủ bằng một lớp giấy nến lên trên.
- Sau đó liên tục chần lê, đậy nắp trong khoảng 40 phút, cần đảm bảo sao cho lê luôn ngập trong rượu.
- Cần đảm bảo sao cho lê phải mềm hết cỡ, bạn có thể dùng dao hoặc que cocktail đâm xuyên qua để kiểm tra.
- Nếu cảm thấy đã đạt được hãy tắt bếp và để nguội.
- Tiến hành lấy lê ra khỏi nồi, sau đó đun hỗn hợp cạn một nửa lê tạo thành hỗn hợp đặc và có dạng siro.
- Hoàn thành và thưởng thức.
Lê nấu rượu vang
5/ Tổng kết
Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được rượu vang nấu ăn có đặc điểm như thế nào, sử dụng chúng ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để được tư vấn rõ hơn về các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, chất lượng nhé. Cửa hàng chúng tôi cam kết tư vấn và bán đúng giá, mang đến bạn những chai rượu vang có hộp với giá siêu cạnh tranh. Liên hệ ngay để được tư vấn thêm.
Có thể bạn quan tâm:
Triển vọng mô hình kinh doanh rượu vang tại Việt Nam và bí quyết thành công rực rỡ