Tannin là gì? Đặc trưng của Tannin trong rượu vang

tannin là gì

Tannin là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cho đặc trưng nào của rượu vang. Thực tế cho thấy không thiếu các trường hợp yêu thích loại thức uống có cồn này nhưng lại không thực sự hiểu rõ về chúng. Để biết được tannin của rượu vang ảnh hưởng như nào tới quá trình thưởng thức rượu hãy tiếp tục tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1/ Tannin là gì?

Để hiểu rõ hơn về rượu vang, trước hết bạn cần phải nắm rõ tannin là gì. Hãy cùng vuongquocruou.vn tìm hiểu về thuật ngữ này để biết được tại sao một số loại rượu vang có thể gây cho bạn những cơn đau đầu dai dẳng nhé.

Theo kết quả tìm kiếm theo từ khóa “Tannin là gì”, trang Wikipedia cho kết quả như sau:

“Tanin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloid.

Tên gọi tanin (từ tanna, trong tiếng Đức Thượng cổ có nghĩa là cây sồi, hoặc trong Tannenbaum) ám chỉ việc sử dụng tanin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú. Chúng có khả năng kết hợp với các protein của da sống động vật làm cho da bị thuộc không thối và bền.

Thuật ngữ “tannin” theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ bất kỳ các hợp chất polyphenol lớn chứa các hydroxyl cần thiết và các nhóm thích hợp khác (như carboxyl) để hình thành các chất phức mạnh gồm nhiều chất cao phân tử.

Các hợp chất tanin có rất nhiều trong nhiều loài thực vật, chúng có quan trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, và điều hòa sinh trưởng của thực vật. Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô và puckery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc rượu vang đỏ.

Cũng vì thế, sự phân hủy tanin theo thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho trái cây chín và ủ rượu vang. Trong một số trường hợp bị nhiễm trùng vì rắn độc cắn thì các bác sĩ thường dùng chất này để làm giảm sự nhiễm trùng của vết thương do tanin tạo thành chất kết tủa với protit của nọc rắn” – nguồn: Wikipedia

tannin là gì

Tannin là gì?

2/ Tannin trong rượu vang là gì?

Thông qua những thông tin vừa được trích dẫn bên trên bạn chắc hẳn cũng đã biết tannin là gì rồi phải không? Vậy tannin trong rượu vang thì sao? Chúng có đặc trưng như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ làm rõ thắc mắc của bạn.

Tannin ở đây chính là những hợp chất Polyphenol có trong vỏ, hạt, cành được ép từ những chùm nho chín mọng trong quá trình sản xuất rượu vang. Chúng chính là yếu tố khiến cho những chai rượu vang (như rượu vang Merlot) có những đặc tính khô và chát.

Về cơ bản, người thưởng thức sẽ luôn cảm nhận thấy ảnh hưởng của tanin bất kỳ lúc nào khi thưởng thức rượu vang. Thông thường, dựa vào cảm giác khô miệng, người uống còn có thể xác định được chai rượu vang mà họ đang thưởng thức có hàm lượng tanin thấp hay cao.

tannin là gì

Tannin trong rượu vang là những hợp chất Polyphenol có trong vỏ, hạt, cành được ép từ những chùm nho chín mọng

3/ Yếu tố quyết định đến một chai vang có lượng tanin nhiều hay ít?

Như những gì vừa được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, việc một chai rượu vang có hàm lượng tanin nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lượng nước ép chứa vỏ, hạt, cành nho trong quá trình ép. Thông thường, khi vỏ, hạt và cành càng nhiều thì nước ép tạo ra sẽ càng có nhiều tanin hơn.

Qua thông tin này bạn chắc hẳn cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc vì sao rượu vang đỏ lại có tanin nhiều hơn so với rượu vang trắng rồi phải không? Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, người làm rượu sẽ sử dụng vỏ nho để tạo nên màu đỏ đặc trưng của rượu vang, chính vì vậy nên hàm lượng tannin trong chúng rất cao.

Có thể bạn không ngờ đến nhưng những hương vị đặc trưng của tanin sẽ góp phần giúp cho chai vang trở nên ngon hơn. Rất nhiều người thưởng thức yêu thích hợp chất có vị chát và khô này. Không những vậy, tannin còn được ví như một chất chống oxy hóa tự như nhiên, có công dụng giữ cho hương vị rượu vang luôn thơm ngơn trong suốt thời gian dài.

tannin là gì

Khi vỏ, hạt và cành nho càng nhiều thì nước ép tạo ra sẽ càng có nhiều tanin hơn

4/ Tannin – hợp chất quý giá trong rượu vang

Mặc dù là một loại “gia vị” giúp cho hương vị của rượu vang trở nên tuyệt vời hơn nhưng tanin vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Qua khảo sát cho thấy, đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho một số người dùng bị nhức đầu. Vì thế bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng.

Để xác định được bản thân có nhạy cảm với chất tanin hay không bạn có thể  thử một vài món khác như sô cô la đen, trà đen đặc… Theo như các cuộc khảo sát đã được thực hiện trước đó, tỉ lệ nhức đầu bởi tanin rất hiếm và hầu hết những cơn đau đầu chỉ xuất hiện trong những trường hợp sử dụng quá liều.

Nếu không hợp với tannin có trong rượu vang đỏ, bạn có thể chọn thưởng thức rượu vang trắng – dòng rượu vang có hàm lượng tanin ít hơn. Chúng sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi bạn đang có những bữa tiệc hải sản đầy hấp dẫn.

tannin là gì

Tannin – hợp chất quý giá trong rượu vang

5/ Lời kết

Với những chia sẻ bên trên bạn đã biết tannin là gì rồi phải không? Nhanh chóng tham khảo và lựa chọn ngay chai rượu vang phù hợp với sở thích của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *