Người sành vang thưởng thức rượu vang thế nào?

thưởng thức rượu vang

Thưởng thức rượu vang như thế nào mới tuyệt vời là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Bạn cũng biết rồi đấy, rượu vang không phải là loại đồ uống thông thường, so với những loại thức uống có cồn khác, chúng “độc đáo” hơn rất nhiều. Ngay bây giờ hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu xem người sành vang thưởng thức rượu vang như thế nào nhé, qua đó bạn sẽ biết cách sử dụng sao cho phù hợp.

1/ 5 Điều cơ bản mà khi thưởng thức rượu vang

Có rất nhiều vấn đề khi thưởng thức rượu vang mà bạn cần phải nắm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được bữa tiệc rượu trọn vẹn nhất.

1.1/ Lựa chọn loại ly thưởng thức rượu vang phù hợp

Hầu hết những ai thường xuyên sử dụng rượu vang đều nhận ra sẽ có một sự khác biệt lớn về hương vị khi thưởng thức rượu trong những chiếc ly khác nhau. Một số lưu ý khi chọn loại ly như sau:

  • Thông thường, khi thưởng thức rượu vang bạn nên lựa chọn sử dụng những chiếc ly thủy tinh trong có chân cao, sâu và miệng lớn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận được hương rượu ngào ngạt lên mũi trước khi cảm nhận vị rượu ngay đầu lưỡi.
  • Đối với rượu vang đỏ bạn nên thưởng thức trong ly có bầu lớn. Đây chính là phương án hoàn hảo để rượu có thể tiếp xúc với không khí, như vậy người sử dụng sẽ dễ cảm nhận được hương vị rượu hơn.
  • Riêng đối với rượu vang trắng, bạn nên chọn những loại ly cao và thẳng. Đây là điều kiện cần thiết để giữ được hương thơm của rượu lâu hơn.

thưởng thức rượu vang

Lựa chọn ly thưởng thức rượu vang phù hợp

1.2/ Nắm rõ quy cách mở nắp rượu vang

Một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị rượu vang mà bạn thưởng thức chính là cách mở nắp. Đây là một số bước bạn cần nắm vững:

  • Tiến hành cắt bỏ phần vỏ bao quanh nút chai và sử dụng khăn sạch lau khô, lưu ý nên cách miệng chai tầm 5mm.
  • Lấy phần đầu che nút bần ra một cách nhẹ nhàng, cẩn thận.
  • Tiếp đến, dùng đồ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng.
  • Sau đó thực hiện kéo nút bần lên khoảng 1cm rồi tiếp tục xoáy cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần.
  • Kéo từ từ lên rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng.
  • Xong khi mở rượu xong bạn có thể bỏ hẳn nút bần ra ngoài, đây chính là phương pháp giúp cho “rượu thở” giúp bạn có được ngụm rượu đủ hương vị hơn.

thưởng thức rượu vang

Nắm rõ quy cách mở nắp trước khi thưởng thức rượu vang

1.3/ Rót rượu đúng quy cách

Tùy vào từng loại rượu sẽ có cách rót khác nhau, đây là điều ít ai nắm được khi thưởng thức rượu vang. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích dành cho bạn:

  • Rượu vang đỏ: Rót rượu một cách từ từ cho đến khi đầy ½ ly.
  • Rượu vang trắng/rượu vang hồng: rót từ từ rượu vang vào giữa ly cho đến khi đầy đến 1/3.
  • Rượu vang champagne: Tiến hành rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Đầu tiên, rót một lượng nhỏ trên thành miệng và đợi cho các bong bóng lắng xuống, rồi rót cho đến khi nó đầy ba phần tư ly.

thưởng thức rượu vang

Rót rượu cần được tiến hành cẩn thận

1.4/ Thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ phù hợp

Không chỉ riêng rượu vang, bất cứ thứ đồ uống nào cũng vậy, nhà sản xuất đều khuyên bạn nên sử dụng chúng ở một mức nhiệt độ cụ thể nào đó. Nhìn chung, hầu hết những chai vang đều sẽ ngon hơn khi được thưởng thức ở nhiệt độ lý tưởng. Cụ thể:

  • Đối với rượu vang đỏ: người thưởng thức nên sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng, từ 12 – 22 độ C.
  • Đối với rượu vang trắng: tốt hơn hết nên dùng ở nhiệt độ lý tưởng là 1 – 15 độ C.
  • Đối với vang sủi bọt: nên dùng ở nhiệt độ 3 – 7 độ C (Ướp lạnh trước khi sử dụng)

thưởng thức rượu vang

Nên thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ phù hợp

1.5/ Chọn rượu vang phù hợp với đồ ăn

Vấn đề quan trọng cuối cùng bạn cần phải quan tâm khi thưởng thức rượu vang chính là thưởng thức cùng những món ăn phù hợp. Dưới đây là một số nguyên tắc dành cho bạn:

  • Rượu vang trắng: Vốn dĩ các loại rượu vang trắng thường có vị chua nổi bật, chứa nhiều axit nên chúng có tác dụng giảm bớt độ béo ngậy của món ăn. Vậy nên sẽ thật tuyệt vời khi bạn thưởng thức chung với các món thanh nhẹ như hải sản, món hấp hay món có nhiều chất béo.
  • Rượu vang đỏ: Đặc trưng của các loại rượu vang đỏ chính là có hương rượu nồng nàn, mạnh mẽ, chúng cực kỳ thích hợp với các món thịt đỏ hay những món ăn đậm đà tương xứng.
  • Rượu vang hồng: Đối với loại rượu này bạn nên uống kèm với các món nhẹ nhàng, không quá béo ngậy với độ đậm vừa phải.

thưởng thức rượu vang

Thưởng thức rượu vang cùng loại đồ ăn phù hợp

2/ Tất tần tật những điều cần lưu ý khi thử và nếm rượu vang

Ngoài những vấn đề cần phải lưu ý bên trên, thử và nếm rượu vang cũng là công đoạn cần được quan tâm. Dưới đây là 8 bước cơ bản để bạn có thể thưởng thức được rượu vang một cách trọn vẹn nhất.

2.1/ Quan sát bằng mắt

  • Đầu tiên bạn cần quan sát rượu xung quay thành ly, hoặc cũng có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát.
  • Sau khi thở rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn và rượu vang đỏ sẽ trở thành màu hơi nâu.
  • Tiến hành ngửi cái đầu tiên để so sánh với mùi sau khi lắc.

2.2/ Lắc rượu

  • Sau khi quan sát rượu bạn hãy tiến hành lắc rượu xoay quanh ly.
  • Đây chính là cách để tăng bề mặt và số lượng rượu tiếp xúc với oxy, làm cho rượu phát huy hết hương thơm.

thưởng thức rượu vang

Quan sát bằng mắt và lắc rượu trước khi thưởng thức rượu vang

2.3/ Quan sát độ sánh

  • Dựa vào hiện tượng những giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống nhanh hay chậm chúng ta có thể đánh giá được độ sánh của rượu vang.
  • Thông thường, tốc độ càng chậm thì rượu càng sánh.
  • Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng rượu sánh cũng không hẳn là rượu ngon vì thực ra lượng cồn trong rượu sẽ nhiều hơn.

2.4/ Ngửi

  • Từ từ đưa ly rượu lên mũi để được cảm nhận chính xác mùi thơm.
  • Lúc này nên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet, sau đỏ đưa hẳn ly lên mũi trong lúc ngửi.

thưởng thức rượu vang

Quan sát và ngửi trước khi thưởng thức rượu vang

2.5/ Nhấp một ngụm

  • Ngay sau khi thưởng thức mùi thơm, tiến hành nhấp một ngụm rượu.
  • Bạn nên đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu.

2.6/ Lấy khí

  • Cách lấy khí cực kỳ đơn giản, chúng ta cong lưỡi lên và hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm của rượu vang tỏa ra.
  • Lúc này ngoài hương vị thật của rượu, Enzim trong nước bọt sẽ phản ứng và thay đổi một số hợp chất của rượu, vậy nên chúng ta sẽ cảm nhận thêm một số hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

thưởng thức rượu vang

Nhấp ngụm và lấy khí

2.7/ Nhấp thêm ngụm nữa

  • Ngay sau đó hay nhấp thêm một ngụm nữa và nuốt xuống.
  • Lúc này chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và hương vị của rượu.

2.8/ Hậu vị

  • Hiểu một cách đơn giản, hậu vị chính là dư âm mà rượu để lại trên đầu lưỡi.
  • Hãy cảm nhận một cách tinh tế để đánh giá được loại rượu mà bạn sử dụng có ngon hay không nhé.

thưởng thức rượu vang

Cảm nhận rượu vang một cách tinh tế nhất

3/ Nên uống rượu vang vào lúc nào?

Vấn đề tiếp đến bạn cần phải quan tâm đến khi thưởng thức rượu vang chính là thời gian sử dụng. Nhìn chung, đối với người Việt Nam thời gian uống rượu vang lý tưởng là khoảng từ 9h đến 11h trưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống vang khoảng  16 giờ đến 18 giờ chiều.

Tại sao lại nói đây chính là thời gian “vàng” để sử dụng rượu vang? Câu trả lời hết sức đơn giản,  thông thường khi chúng ta đói trước bữa ăn sẽ thèm một ly rượu. Đây là thời điểm miệng bạn không bị ảnh hưởng bởi hương vị của món ăn trước đó nên việc thưởng thức sẽ trọn vẹn hơn.

thưởng thức rượu vang

Nên thưởng thức rượu vang vào lúc nào?

 

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được những người sành vang thưởng thức rượu vang như thế nào. Ngay bây giờ hãy chọn mua ngay những loại rượu vang nhập khẩu cao cấp và tự mình sử dụng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 các loại rượu vang trắng thơm ngon, giá tốt

Các loại rượu vang Pháp thơm ngon – hấp dẫn: 10 gợi ý cho người sành vang

Rượu biếu sếp nên chọn loại nào: Top 5 chai rượu ngoại xịn, đẳng cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *