Vang cường hóa là gì? Top 4 chai rượu vang cường hóa nổi tiếng

vang cường hóa

Trong khi vang sủi bọt (Sparkling wine) đã là thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người dùng, thì vang cường hóa là gì còn khá mới mẻ, không phải bất kỳ ai cũng biết đến. Nếu bạn tò mò về loại rượu vang này thì hãy cùng Vương Quốc Rượu giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

1/ Vang cường hóa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, vang cường hóa (Fortified wine) là loại vang được cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho hoặc sau khi đã lên men hoàn tất. Chính điều này đã giúp các nhà sản xuất thu được loại vang có nồng độ cồn cao từ 15% – 22%.

Đặc điểm của các loại rượu vang cường hóa như sau:

  • Qua khảo sát cho thấy, đa số các loại vang cường hóa trên thị trường thường có vị ngọt. Điều này bắt nguồn từ việc thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho. Lúc này chất cồn sẽ khiến men ngừng hoạt động, từ đó lượng đường tự nhiên còn lại trong nước nho chưa được chuyển hóa thành cồn sẽ tạo độ ngọt cho rượu vang. 
  • Tuy nhiên, trong trường hợp thêm rượu mạnh vào sau khi quá trình lên men nước nho hoàn tất sẽ không chắc chắn tạo được thành phẩm có vị ngọt 100%. 

vang cường hóa

Rượu cường hóa là gì?

2/ Các loại rượu mạnh thường được dùng để sản xuất vang cường hóa là gì?

Vốn dĩ được gọi là vang cường hóa vì chúng được bổ sung thêm vào rượu mạnh, do đó đây là một trong những thành phần không thể thiếu của loại rượu vang này. Ở thời điểm hiện tại, rượu mạnh có khá nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như: Whisky, Vodka, Brandy, Gin, Tequila… Tuy nhiên, nguyên liệu được lựa chọn để sản xuất vang cường hóa chính là Brandy – loại rượu mạnh được chưng cất từ nho với hướng thơm tuyệt vời.

Không phải vì vậy mà các loại rượu mạnh khác không được sử dụng làm vang cường hóa. Ở đây, chúng vẫn được tận dụng nhưng không phổ biến như Brandy. Vốn dĩ như vậy vì thành phẩm tạo ra không hoàn hảo bằng. Vì thế, khi lựa chọn vang cường hóa bạn nên ưu tiên những chai vang được làm từ rượu Brandy này.

vang cường hóa

Rượu cường hóa được tạo thành từ loại rượu mạnh nào?

3/ Vang cường hóa ra đời khi nào?

Vang cường hóa vẫn đang là một trong những cái tên khá mới mẻ, do đó không có quá nhiều người nắm rõ thông tin về chúng. Theo tìm hiểu của vuongquocruou.vn, đây là loại rượu vang ra đời vào khoảng thế kỷ 16, 17 – có bề dày lịch sử tương đối lâu dài.

Ở thời kỳ cổ xưa, việc vận chuyển các thùng rượu vang trên biển thường mất rất lâu ngày. Đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng rượu bị oxy hóa – hỏng và không thể dùng được nữa. Với mục đích ngăn chặn tình trạng này xảy ra, người ta đã quyết định thêm rượu mạnh vào rượu vang để chúng không bị oxy hóa – từ đó chúng ta có loại vang cường hóa này.

vang cường hóa

Nguồn gốc của vang cường hóa

4/ Giới thiệu qua top 4 loại vang cường hóa nổi tiếng

Sau khi nắm được đặc điểm cũng như nguồn gốc của vang cường hóa, bạn có muốn sở hữu ngay một chai rượu vang đặc biệt này hay không? Cùng Vương Quốc Rượu điểm qua top 4 sản phẩm nổi bật trên thị trường hiện nay nhé.

4.1/ Rượu Port (Bồ Đào Nha)

  • Port là chai rượu vang cường hóa nổi tiếng vùng Douro (Bồ Đào Nha);
  • Về quá trình chế biến, rượu mạnh được cho vào trong quá trình lên men nước nho; 
  • Vang cường hóa Port thường được dùng để uống tráng miệng;
  • Hàng loạt những cái tên nổi bật có thể được kể đến ở đây như: Ruby, Ruby Reserva, Colheita, Crusted Port, Tawny, Tawny Reserva, Tawny Port, Rose Port, White Port, Vintage Port…

vang cường hóa

Rượu cường hóa Port

4.2/ Rượu Sherry (Tây Ban Nha)

  • Sherry được sản xuất từ vùng Cádiz – loại rượu vang cường hóa được sử dụng rất phổ biến tại Tây Ban Nha;
  • Để tạo ra thành phẩm cuối cùng, rượu mạnh được cho vào khi quá trình lên men nước nho đã hoàn tất;
  • Đặc trưng riêng của loại rượu vang cường hóa này chính là vị rượu có thể ngọt hoặc không;
  • Vang cường hóa Sherry thường được dùng để pha cocktail hoặc uống khai vị với 3 lựa chọn: sweet, medium và dry.

vang cường hóa

Rượu vang cường hóa Sherry

4.3/ Rượu Madeira (Đảo Madeira – Bồ Đào Nha)

  • Đây là một trong những loại vang cường hóa lâu đời, có độ tuổi lên đến 100 năm;
  • Dòng vang này được ngâm ủ trong một khoảng thời gian dài, chúng đã trải qua quá trình phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc hâm nóng dưới nhiệt độ 45 – 50 độ C liên tục trong vòng 3 tháng;
  • Nguyên liệu chiết xuất ra rượu Madeira bao gồm 4 giống nho chính:  Sercial – không ngọt, Verdelho – ít ngọt (Medium Dry), Boal or Bual – ngọt vừa (Medium dry) và Malvasia: ngọt – vị mật ong (Sweet);
  • Ở thời điểm hiện tại, vang cường hóa Madeira thường được sử dụng để uống khai vị hoặc pha chế cocktail.

vang cường hóa

Rượu vang cường hóa Madeira

4.4./ Rượu Marsala (Ý)

  • Marsala là loại vang cường hóa cực kỳ nổi tiếng của hòn đảo xinh đẹp Sicilia – phía Nam nước Ý;
  • Thông thường, tùy giống nho sử dụng làm nguyên liệu mà vang Marsala có vị ngọt hoặc không;
  • Loại vang cường hóa này chủ yếu được dùng để tráng miệng hoặc được sử dụng như một loại gia vị, chất khử mùi khi chế biến các món ăn,…

vang cường hóa

Rượu vang cường hóa Marsala

Với những chia sẻ bên trên, bạn chắc hẳn đã phần nào nắm được vang cường hóa là gì rồi đúng không? Liên hệ đến các cửa hàng uy tín và chọn mua ngay chai vang mà bạn yêu thích nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Rượu vang Chile nào ngon? 6 Gợi ý cho người sành điệu

TOP Rượu vang dành cho phụ nữ và cách thưởng thức đúng điệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *