Tại sao rượu vang phải để nghiêng? 3 Nguyên tắc cần nắm vững

tại sao rượu vang phải để nghiêng

Tại sao rượu vang phải để nghiêng? Muốn bảo quản rượu vang lâu dài cần phải tuân thủ những nguyên tắc nào? Đây là những vấn đề chưa chắc những người sành vang đã nắm rõ. Nếu bạn là người yêu thích sưu tầm vang và muốn bảo quản chúng lâu dài thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ bên dưới đây của Vương Quốc Rượu.

1/ Tại sao rượu vang phải để nghiêng khi bảo quản?

Như chúng ta đều biết, rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nho nên chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhất là tại những đất nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, chúng lại càng dễ trở thành những chai giấm bình thường nếu bạn không biết cách bảo quản cần thận. Vậy lý do tạo sao rượu vang phải để nghiêng khi bảo quản?

Câu trả lời dành cho bạn tương đối rõ ràng, mục đích của việc đặt chai rượu vang nằm nghiêng là để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai. Nhằm mục đích giữ cho nút bần của chai rượu luôn ẩm ướt và tránh để lọt không khí vào bên trong khiến cho chất lượng rượu vang bị giảm sút. Trong trường hợp nút chai rượu bị khô, chúng sẽ co rút lại, tạo điều kiện thuận lợi cho không khí dễ dàng lọt vào trong, làm rượu vang mất mùi vị vốn có.

tại sao rượu vang phải để nghiêng

Tại sao rượu vang phải để nghiêng khi bảo quản?

2/ 3 Nguyên tắc cần nắm khi bảo quản rượu vang

Bên cạnh việc đặt chai rượu vang như thế nào cho đúng, bạn còn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Trong đó, những yếu tố then chốt quyết định đến việc bạn có giữ được chất lượng rượu vang tốt nhất hay không chính là: nhiệt độ bảo quản, độ ẩm bảo quản và vị trí bảo quản.

2.1/ Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng

Những ai muốn bảo quản rượu vang tốt nhất thì việc trước tiên cần phải làm chính là duy trì nhiệt độ ổn định. Cụ thể bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề như sau:

 • Nên bảo quản rượu vang ở một nhiệt độ thống nhất, tránh thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột;
 • Tùy vào từng loại rượu vang hãy điều chỉnh nhiệt độ của tủ ướp rượu sao cho phù hợp;
 • Thông thường, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu vang là từ 12 – 18 độ C;
 • Trong trường hợp bảo quản rượu vang đỏ, nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 15 – 18 độ C;
 • Muốn bảo quản rượu vang trắng thật tốt, nhiệt độ lý tưởng là 12 – 15 độ C.

tại sao rượu vang phải để nghiêng

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng là bao nhiêu?

Tìm hiểu rõ hơn về nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng ngay tại đây.

2.2/ Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang

Bạn nên nhớ rằng, một trong những kẻ thù lớn nhất của rượu vang là nhiệt. Thông thường, bất kỳ nhiệt độ nào trên 30 độ C đều có thể khiến rượu bị già đi nhanh chóng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên bảo quản rượu vang trong khu vực có độ ẩm lý tưởng. Cụ thể:

 • Môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang nên có độ ẩm duy trì ở mức 70%;
 • Bảo quản rượu vang ở những nơi có độ ẩm phù hợp sẽ giúp nút bần của chai rượu không bị khô, giữ cho không khí không lọt vào cũng như không làm rượu bị bay hơi.
 • Khu vực bạn bảo quản rượu vang không quá nóng và cũng không nên quá lạnh, việc bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sẽ chỉ tốt trong vài tuần chứ không thể kéo dài hơn.

tại sao rượu vang phải để nghiêng

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang ở mức 70%

2.3/ Vị trí lý tưởng để bảo quản rượu vang

Bên cạnh 2 yếu tố bên trên, một trong những vấn đề không kém phần quan trọng khác bạn cần phải quan tâm đến chính là vị trí bảo quản rượu vang. Về cơ bản, thức uống có cồn này dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Ở đây, tia cực tím sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh – đây được biết là một loại axit có tác dụng bảo vệ tim.

Do đó, bạn cần phải chọn nơi đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Thứ nhất, cần phải đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời;
 • Thứ hai, có thể đặt trong tủ trữ rượu và cất trong vị trí thoáng mát;
 • Thứ ba, hãy xây dựng một hầm rượu để bảo quản rượu vang hiệu quả hơn, tuy nhiên cần phải trang bị thêm hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng – đây là những loại đèn không gây ảnh hưởng đến rượu. 

tại sao rượu vang phải để nghiêng

Nên chọn bảo quản rượu vang ở những nơi không bị mặt trời chiếu trực tiếp

Có thể bạn quan tâm: Bảo quản rượu vang đúng cách với 6 lưu ý quan trọng

Nhìn chung, rượu vang để được bao lâu phụ thuộc vào chính cách bảo quản của bạn. Hy vọng với bài viết này, Vương Quốc Rượu có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao rượu vang phải để nghiêng. Thực hiện theo những hướng dẫn bên trên để giữ chất lượng rượu luôn ở mức tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *