[Wine Spectator] Chai rượu vang số 1 trong danh sách năm 2023: Argiano Brunello di Montalcino 2018

Argiano-so-1-nam-2023

Năm 2023, Brunello di Montalcino niên vụ 2018 của Argiano đã được vinh danh là Rượu vang của năm của Wine Spectator. Đây là lần thứ năm một loại rượu vang của Ý đứng đầu bảng xếp hạng này. Hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu về chai rượu vang này nhé!

Giới thiệu nhà sản xuất Argiano

Argiano là một nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Ý, có trụ sở tại Montalcino, vùng Tuscany. Nhà máy rượu được thành lập vào thế kỷ 13 và là một trong những nhà sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở khu vực. Argiano nổi tiếng với dòng rượu vang Brunello di Montalcino, một loại rượu vang đỏ cao cấp được làm từ giống nho Sangiovese.

Brunello di Montalcino của Argiano được làm từ những quả nho được trồng trên những vườn nho được chăm sóc cẩn thận ở độ cao từ 250 đến 400 mét so với mực nước biển. Rượu vang có màu đỏ ruby ​​đậm, hương thơm của quả mọng chín, thảo mộc và gia vị. Vị rượu đậm đà, cân bằng và có độ axit cao.

Năm 2023, Brunello di Montalcino 2018 của Argiano đã được vinh danh là Rượu vang của năm của Wine Spectator. Đây là lần thứ năm một loại rượu vang của Ý đứng đầu bảng xếp hạng này.

Nha-san-xuat-ruou-vang-Y-Argiano
Nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Ý: Argiano

Ngoài Brunello di Montalcino, Argiano còn sản xuất các loại rượu vang khác từ giống nho Sangiovese, bao gồm Rosso di Montalcino, Sant’Antimo và Brunello di Montalcino Riserva. Nhà máy rượu cũng sản xuất một số loại rượu vang trắng và hồng.

Argiano là một nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng và rất được kính trọng, chuyên sản xuất các loại rượu vang Brunello di Montalcino chất lượng cao. Rượu vang của Argiano được đánh giá cao bởi các nhà phê bình rượu vang trên toàn thế giới và được yêu thích bởi những người sành rượu vang.

Các tiêu chí đánh giá rượu vang của Wine Spectator

Wine Spectator là một tạp chí rượu vang nổi tiếng của Mỹ, được thành lập vào năm 1976. Tạp chí này nổi tiếng với bảng xếp hạng rượu vang hàng năm, được coi là một trong những bảng xếp hạng uy tín nhất thế giới.

Wine Spectator sử dụng một hệ thống chấm điểm từ 1 đến 100 để đánh giá rượu vang. Thang điểm này dựa trên các yếu tố sau:

 • Màu sắc và hình thức tổng thể: Màu sắc của rượu vang, độ trong và độ sáng.
 • Hương thơm: Các nốt hương của trái cây, thảo mộc, gia vị, v.v.
 • Vị: Độ đậm đà, cân bằng, độ axit, độ ngọt, v.v.
 • Kết thúc: Vị rượu kéo dài sau khi nuốt.

Tạp chí cũng xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như vùng trồng nho, giống nho, niên vụ và phương pháp sản xuất, để đưa ra đánh giá tổng thể về rượu vang.

Dưới đây là một số ví dụ về cách Wine Spectator sử dụng các tiêu chí đánh giá của mình:

 • Một loại rượu vang có màu đỏ ruby ​​sẫm, hương thơm của quả mọng chín, vị đậm đà, cân bằng và kết thúc dài sẽ được đánh giá cao.
 • Một loại rượu vang có màu đỏ nhạt, hương thơm của thảo mộc, vị nhẹ nhàng và kết thúc ngắn sẽ được đánh giá thấp hơn.

Wine Spectator là một nguồn thông tin quan trọng cho những người đam mê rượu vang. Thang điểm của tạp chí này có thể giúp người tiêu dùng lựa chọn những chai rượu vang chất lượng.

Rượu vang Argiano Brunello di Montalcino 2018

Brunello di Montalcino 2018 của Argiano là một loại rượu vang đỏ đậm đà, cân bằng và có độ axit cao. Rượu vang có màu đỏ ruby ​​đậm với hương thơm của quả mọng chín, thảo mộc và gia vị. Vị rượu đậm đà, với các nốt hương của anh đào, mận, hạt tiêu đen và gia vị. Rượu vang được đánh giá có độ axit cao, mang lại sự cân bằng và tươi mới.

Rượu vang Brunello di Montalcino được làm từ 100% giống nho Sangiovese được trồng trên những vườn nho ở độ cao từ 250 đến 400 mét so với mực nước biển. Rượu vang được ủ trong 36 tháng trong thùng gỗ sồi mới và thùng gỗ sồi cũ. Cụ thể Argiano Brunello di Montalcino niên vụ 2018 sản xuất và ủ trong các thùng gỗ gồi trong 42 tháng, đóng chai vào tháng 05.2022 và tiếp tục được ủ trong chai một thời gian nhất định trước khi bán ra thị trường.

Ruou-vang-Argiano-Brunello-Di-Montalcino-2018
Rượu vang Argiano Brunello di Montalcino 2018

Rượu vang được đánh giá cao bởi các nhà phê bình rượu vang trên toàn thế giới. Wine Spectator đã trao cho rượu vang 97 điểm, vinh danh nó là Rượu vang của năm 2023.

Rượu vang sẽ ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ 16-18 độ C. Rượu vang có thể được thưởng thức ngay lập tức hoặc ủ thêm vài năm để phát triển thêm hương vị.

Rượu vang Brunello di Montalcino 2018 của Argiano là một loại rượu vang tuyệt vời để thưởng thức trong các dịp đặc biệt. Rượu vang sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào.

Giới thiệu nho Sangiovese

Sangiovese là một giống nho đỏ nổi tiếng của Ý, được trồng rộng rãi ở nhiều vùng khác nhau của đất nước. Nho Sangiovese là giống nho đỏ chính của vùng Toscana, nơi nó được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đỏ nổi tiếng như Brunello di Montalcino, Chianti Classico và Vino Nobile di Montepulciano.

Sangiovese là một giống nho có khả năng thích nghi cao, có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Nho có màu đỏ sẫm, với hương thơm của quả mọng chín, thảo mộc và gia vị. Vị rượu có thể từ nhẹ nhàng đến đậm đà, tùy thuộc vào vùng trồng và phương pháp sản xuất.

Sangiovese là một giống nho đa năng, có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau. Nho có thể được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang trẻ, dễ uống, hoặc các loại rượu vang ủ lâu năm, phức tạp hơn.

Nho-Sangiovese
Nho nổi tiếng: Sangiovese

Dưới đây là một số loại rượu vang nổi tiếng được làm từ giống nho Sangiovese:

 • Brunello di Montalcino: Một loại rượu vang đỏ đậm đà, ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi mới.
 • Chianti Classico: Một loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng hơn Brunello di Montalcino, ủ ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi.
 • Vino Nobile di Montepulciano: Một loại rượu vang đỏ đậm đà, có thể được ủ trong thùng gỗ sồi mới hoặc cũ.

Sangiovese là một giống nho có lịch sử lâu đời, và đã được trồng ở Ý trong nhiều thế kỷ. Nho là một phần quan trọng của văn hóa rượu vang Ý, và được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Cách thưởng thức rượu vang Brunello di Montalcino 2018

Brunello di Montalcino 2018 của Argiano là một loại rượu vang đỏ đậm đà, cần được thưởng thức ở nhiệt độ thích hợp. Rượu vang sẽ ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ 16-18 độ C.

Rượu vang có thể được thưởng thức ngay lập tức hoặc ủ thêm vài năm để phát triển thêm hương vị. Nếu bạn quyết định ủ rượu vang, hãy để rượu vang trong chai trong 5-10 năm hoặc hơn.

Rượu vang nên được rót vào ly Bordeaux hoặc ly Burgundy để có thể đánh giá đầy đủ hương vị và hương thơm của rượu vang. Ly rượu nên được làm sạch và khô trước khi rót rượu.

Khi thưởng thức rượu vang, hãy ngửi rượu trước khi uống. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá hương thơm của rượu vang. Sau đó, hãy nhấp một ngụm nhỏ và để rượu vang lăn quanh miệng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận đầy đủ hương vị của rượu vang.

Argiano-Brunello-Di-Montalcino-2018
Rượu vang số 1 năm 2023 theo Wine Spectator

Brunello di Montalcino 2018 là một loại rượu vang đỏ đậm đà, có thể kết hợp với nhiều loại món ăn khác nhau. Một số món ăn phù hợp với rượu vang bao gồm:

 • Thịt đỏ nướng, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn
 • Thịt gia cầm nướng hoặc quay
 • Các món ăn hầm hoặc súp
 • Các món phô mai cứng

Nếu yêu thích ẩm thực Á Đông thì bạn có thể kết hợp chai rượu vang này với các món ăn chế biến theo cách quay như heo quay, vịt quay, gà quay hoặc được chế biến kèm gia vị đậm đà và cay nóng như gà xào ớt Hàn Quốc, thịt bò sốt sa-tế, số tiêu kiểu Việt Nam hay thịt gà/vịt nấu cà-ri kiểu Thái.

Kết luận

Brunello di Montalcino 2018 của Argiano là một loại rượu vang tuyệt vời, xứng đáng với danh hiệu Rượu vang của năm của Wine Spectator. Rượu vang có màu đỏ ruby ​​sẫm, hương thơm của quả mọng chín, thảo mộc và gia vị. Vị rượu đậm đà, cân bằng và có độ axit cao.

Rượu vang sẽ ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ 16-18 độ C. Rượu vang có thể được thưởng thức ngay lập tức hoặc ủ thêm vài năm để phát triển thêm hương vị.

Rượu vang là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào, đặc biệt là các món thịt đỏ nướng, thịt gia cầm nướng hoặc quay, các món ăn hầm hoặc súp và các món phô mai cứng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ đậm đà, cân bằng và phức tạp, thì Brunello di Montalcino 2018 của Argiano là một lựa chọn tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm: 7 chai rượu vang đạt 99 điểm từ Luca Maroni

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *