[Tìm hiểu] 2 chỉ số quan trọng ABV và IBU của bia

Tim-hieu-chi-so-ABV-IBU-trong-bia

Bạn có biết chỉ số ABV và IBU trên nhãn chai bia có ý nghĩa gì không?

Chắc hẳn bạn đã từng thấy hai chỉ số này trên nhãn chai bia, nhưng bạn có thể hiểu rõ chúng là gì không? ABV là viết tắt của Alcohol by Volume, là chỉ số đo hàm lượng cồn trong bia. IBU là viết tắt của International Bitterness Units, là chỉ số đo độ đắng của bia.

ABV và IBU là hai chỉ số quan trọng quyết định hương vị của bia. ABV đo hàm lượng cồn trong bia, trong khi IBU đo độ đắng của bia. Trong phần tiếp theo, hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu kỹ hơn về hai chỉ số này và cách chúng ảnh hưởng đến hương vị của bia.

ABV là gì?

ABV là chữ viết tắt của Alcohol By Volume, là chỉ số cho biết nồng độ cồn có trong bia (%) và được tính bằng số ml cồn có trong 100 ml bia ở nhiệt độ 20 độ C. Giả như anh chị đang cầm trên tay một chai bia 330 ml có ABV là 10%, nghĩa là chai bia đó có chứa 33 ml cồn. Điều này đồng nghĩa với nếu một chai bia có số ABV càng cao thì nó sẽ càng chứa nhiều cồn, hay “nặng đô” hơn theo cách gọi dân dã của những người thưởng thức bia, và dễ khiến anh chị ngà say hơn. ABV của bia thường nằm trong khoảng từ 2-12%, và hầu hết các loại bia thường có chỉ số ABV từ 4-6%.

Bia-Warsteiner-5L-co-ABV-4.8
Bia Warsteiner Premium 5L có ABV = 4.8%vol

Chỉ số ABV có thể dao động từ 0,5% đến 20%, tùy thuộc vào loại bia. Bia lager và pilsner thường có ABV thấp, từ 4% đến 6%. Bia stout và porter có ABV cao hơn, từ 6% đến 8%. Bia IPA và Imperial IPA có ABV cao nhất, từ 8% trở lên.

IBU là gì?

IBU, viết tắt của International Bitterness Units, dùng để đo độ đắng của bia tạo nên bởi hoa bia trong quá trình nấu. Thang đo IBU bắt đầu từ 0 và không có giới hạn (tuy nhiên các loại bia đang lưu hành trên thị trường thường có độ đắng cao nhất khoảng 140 IBU). Độ đắng của từng loại bia sẽ phụ thuộc vào hai thành phần trong quá trình nấu: hạt ngũ cốc rang khô và hoa bia, hai nguyên liệu dùng để tạo hương vị cho bia và khi kết hợp lại, chúng sẽ mang đến những vị bia có độ đắng cao thấp khác nhau. Vị đắng của bia đến từ các alpha axit có trong hoa bia được giải phóng vào bia trong quá trình nấu. Càng sử dụng nhiều hoa bia trong khi nấu, loại bia thành phẩm sẽ có vị càng đắng, và các loại bia thuộc dòng IPA thường có độ đắng cao nhất, từ 40-120 IBU.

Do-dang-IBU-mot-so-loai-bia-thong-dung
Chỉ số IBU của một số loại bia thông dụng

ABV và IBU ảnh hưởng đến hương vị của bia như thế nào?

ABV và IBU là hai yếu tố quan trọng quyết định hương vị của bia.

ABV ảnh hưởng đến độ đậm đà của bia. Bia có ABV cao sẽ có vị đậm đà hơn bia có ABV thấp.

IBU ảnh hưởng đến độ đắng của bia. Bia có IBU cao sẽ có vị đắng hơn bia có IBU thấp.

Ví dụ, một chai bia lager có ABV 5% và IBU 20 sẽ có vị đậm đà và hơi đắng nhẹ. Một chai bia IPA có ABV 8% và IBU 60 sẽ có vị đậm đà và đắng hơn.

Gợi ý cách chọn bia có ABV và IBU phù hợp khẩu vị

Cách chọn bia phù hợp với khẩu vị

Nếu bạn thích bia có vị nhẹ, bạn nên chọn bia có ABV thấp và IBU thấp. Nếu bạn thích bia có vị đậm đà, bạn nên chọn bia có ABV cao và IBU cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người bán hàng có kinh nghiệm để được tư vấn chọn bia phù hợp với khẩu vị của mình.

Kết luận

ABV và IBU là hai chỉ số cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về bia. Khi nắm được hai chỉ số này, bạn sẽ có thể chọn được loại bia phù hợp với khẩu vị của mình.

Mời bạn tham khảo:

Bia Đức: Warsteiner Premium 4.8%

Bia Đức: Dinkelacker Hopfenwunder 5.0%

Bia Đức: G8 Platinum 4.3%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *