Rượu vang có vị gì không phải là câu hỏi ai cũng đều có đáp án. Về cơ bản, mỗi một chai vang sẽ có mùi vị đặc trưng riêng biệt. Vậy nên tùy vào từng sở thích cá nhân, từng khách hàng sẽ yêu thích những loại vang khác nhau. Sự đa dạng hương vị rượu vang bắt nguồn từ từng loại nho được sử dụng và công nghệ làm rượu vang của mỗi nước. Để làm rõ được hết những thắc mắc của mình, hãy cùng Vuongquocruou.vn tìm hiểu xem rượu vang có vị gì nhé.
Rượu vang có vị gì?
Hầu hết những khách hàng bắt đầu tìm hiểu đều muốn biết rượu vang có vị gì. Thông tin hữu ích dành cho bạn chính là vang thường sẽ có tất cả 54 mùi vị hoa quả đặc trưng riêng biệt. Nếu muốn biết rượu vang có vị gì bạn có thể điểm qua một số thông tin sau đây:
- Rượu vang mang hương vị của những loại quả chua mát như: Nho chua, chanh, cam, bưởi, dứa, táo, mơ, dâu tây,…
- Rượu vang sở hữu vị ngọt mát của trái cây như: Vải, nho chín, lê, anh đào, sim, chuối, ớt xanh ngọt,…
- Rượu vang còn có thể sở hữu hương vị của quả óc chó, hạnh nhân, mộc qua, phúc bồn tử.
- Không chỉ sở hữu hương vị trái cây, vang còn sở hữu hương của nhiều loại hoa khác nhau như: hoa hồng, hoa đào gai, hoa keo, hoa đoạn, hoa tím, mật ong.
- Ngoài ra, rượu vang còn mang mùi hương của các loại gỗ như: gỗ thông, gỗ bá hương, hương gỗ sồi.
- Thậm chí bạn còn có thể cảm nhận được hương gia vị, vani, nấm, cam thảo, quế, cỏ gia vị, mầm cây nho đen, hạt tiêu, nụ đinh hương,…
- Đặc biệt, chúng ta không thể bỏ qua những loại rượu vang sở hữu các mùi vị như: cafe, socola, bánh mì nướng, xạ hương, mùi khói, bánh mì nướng, hạnh nhân nướng,…
Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể nắm được: Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia
Rượu vang có vị gì?
54 Mùi vị đặc trưng rượu vang
Từ những chia sẻ bên trên bạn cũng đã biết rượu vang có vị gì rồi có đúng không? Cùng điểm qua 54 mùi vị đặc trưng của rượu vang ngay sau đây. Qua đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại rượu phù hợp với sở thích của mình.
1- Mùi táo (pomme)
- Đây chính là mùi đặc trưng của nhiều loại rượu trắng của các vùng trồng nho sản xuất vang Pháp.
- Thông thường, tùy giống nho và chất lượng nho sẽ quyết định đến việc hương vị táo chỉ thoang thoảng hay rất đậm.
2- Mùi lê (poire)
- Theo khảo sát, tại thời điểm này có tới 1500 giống lê tươi mát, giòn tan, ngọt lừ.
- Rượu vang có mùi lê mang đến sự dịu ngọt, thanh tao, kết hợp tuyệt vời với mùi vani.
3- Mùi nấm (chanpignon)
- Về cơ bản, nấm được biết đến là chất lên men đã góp phần tích cực trong việc chuyển hóa nước nho thành rượu.
- Những chai rượu vang sở hữu mùi vị này mang đến sự thanh tao, thoang thoảng.
4- Mùi chanh (citron)
- Đây là mùi vị đặc trưng của những loại rượu vang trắng của Pháp, rượu Australia, California và Tân Tây Lan từ dòng nho Sauvignon trắng.
- Hơn thế nữa, hương chanh cũng khá phổ biến trong các rượu sâm banh không tuổi (SA).
- Đây là một trong những mùi đặc trưng của vang vô cùng tế nhị, mang đến sự tinh tế cho người dùng.
5- Mùi anh đào (cerise)
- Như được biết, mùi vang anh đào thường xuất hiện sau khi rượu đã được đóng chai khoảng 1 năm.
- Mùi vị đặc trưng này mang lại cảm nhận sang trọng, quyền quý, và vô cùng thanh thoát.
6- Mùi mơ (abricot)
- Với hương mơ, người dùng dễ dàng cảm nhận được sự thanh tao, sang trọng, quý phái.
- Người dùng sẽ có những cảm nhận trọn vẹn nhất: ngọt ngào, đậm mà không thô, béo mà không ngấy.
Rượu có mùi hương trái cây
7- Mùi vải thiều (lichi)
- Vải thiều là loại cây có độ phổ biến cao ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
- Theo như tìm hiểu, mùi vải thiều thường gặp nhất với giống nho Gewurztraminer vùng Alsace.
- Mùi vải thiều mang đến cảm giác tươi mới, mát mẻ, tạo nên sự quyến luyến cho người dùng.
8- Mùi dưa bở (melon)
- Dưa bở có nguồn gốc từ châu Á – màu vàng nhạt hoặc đậm tùy theo độ chín, với mùi thơm nồng nàn.
- Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mùi dưa bở trong các loại rượu vang ngọt của Áo, của Australia và thỉnh thoảng trong các rượu Chardonnay miền Nam nước Pháp.
9- Mùi nho Muscat (muscat)
- Rượu vang này không chỉ có vị thanh ngọt mà còn có mùi pha trộn giữa hạt rau mùi, hoa hồng leo và quế.
- Rượu vang này có mùi vị khá ngọt và đầy hương vị thơm ngon.
10- Mùi dứa (ananas)
- Vang mùi dứa thường có vị ngọt, thơm.
- Thông thường, mùi dứa tươi thường có trong rượu trẻ.
11- Mùi bưởi (pamplemousse)
- Mang đến vị chua dôn dốt, ít đắng, có khả năng kích thích tiêu hóa rất tốt.
- Thông thường, mùi bưởi thường gặp trong rượu Riesling.
12- Mùi cam (orange)
- Về cơ bản, mùi cam ít gặp trong rượu vang đỏ nhưng lại thể hiện khá rõ trong rượu Sauternes.
- Vị cam thơm ngon, thanh dịu luôn giúp người dùng người dùng có cảm nhận vô cùng tuyệt vời, trọn vẹn.
13- Mùi chuối (banane)
- Rượu vang ngon mang vị chuối hiện đang rất được ưa chuộng sử dụng.
- Tuy nhiên các dòng vang này thường không giữ được lâu, mùi chuối cũng chóng bay hơi.
14- Mùi quả coing (coing)
- Thông thường, quả coing chín sẽ tỏa ra mùi thơm nhẹ đầy sức quyến rũ.
- Mùi hương này sẽ gặp trong các loại rượu ngọt và rượu mùi có từ 10 năm tuổi trở lên như Vouvray, Montlouis và Coteaux du Layon từ dòng nho Chenin.
Mùi vị rượu thơm ngon, ấn tượng
15- Mùi dâu tây (fraise)
- Mùi dâu tây tươi mới hái thường có trong rượu vang hồng và rượu đỏ mới, cũng như trong rượu Saumur Champigny, cùng với mùi phúc bồn tử (framboise).
- Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được một thứ mùi thanh cao, tươi mới.
16- Mùi phúc bồn tử (framboise)
- Mùi phúc bồn tử kết hợp với mùi nho đen chính là hương vị đặc trưng trong các dòng rượu vang lâu năm.
- Bạn sẽ cảm nhận được mùi này có nhiều trong rượu Bourgueil và Chinon.
17- Mùi đào (pêche)
- Mùi đào là một trong những mùi quý phái, ít gặp.
- Mùi đào làm ta liên tưởng tới sự mềm mại, uyển chuyển cùng với đó là cảm giác thanh khiết pha lẫn sự ngọt ngào.
18- Mùa nho chua (groseille)
- Nho chua mang đến sự thanh mát, tươi mới.
- Mùi vị này thường gặp trong rượu làm từ nho Cot (Malbec) vùng thung lũng sông Loire và nho Auxerrois (Malbec) vùng Cahors.
19- Mùi nho đen (cassis)
- Mùi nho đen nồng nàn đầy cuốn hút đối với người dùng.
- Thường có nhiều trong rượu vang đỏ Bourgogne từ dòng nho Pinot Noir.
- Loại rượu vang này mang đến mùi vị ổn định, thanh lịch mà không lộ liễu.
20- Mùi việt quất (myrtille)
- Về cơ bản, mùi việt quất khó đoán nhận hơn nhiều so với mùi dâu tằm hoặc nho đen. Tuy nhiên hương vị này lại mang đến sự quyến luyến không ngừng cho người sử dụng.
- Thường có trong các loại rượu như: Bordeaux, Crozes-Hermitage và rượu Cornas.
Ngoài việc xác định được mùi vị rượu vang, bạn còn nên xác định xem nên kết hợp thức uống này với món ăn nào. Xem chi tiết tại: Uống rượu vang ăn với gì mới chuẩn? Cách kết hợp với 3 loại rượu vang cơ bản.
21- Mùi dâu tằm (mure)
- Nhìn chung, mùi dâu tằm chẳng mấy khác biệt so với mùi dâu tây, nho đen và nho chua (groseille).
- Người sùng có thể cảm nhận được chút hơi hướng hạt tiêu hoặc mùi da lông thú.
- Người dùng thường tìm thấy được trong các loại vang đỏ làm từ các dòng nho Syrah, Tannat, Malbec, Négrette và Cabernet Sauvignon,…
22- Mùi hoa keo (acacia)
- Mùi vang này vô cùng đặc biệt, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị ngọt ngào, đầy nữ tính.
- Mùi hoa keo rất đặc trưng cho các rượu vùng Bourgogne và thường gặp trong rượu vang trắng Australia và California.
Hương vị rượu ngọt ngào, khó cưỡng
23- Hoa hồng
- Mùi hoa hồng thường gặp trong các loại rượu vang đỏ cao cấp lâu năm, cao tuổi.
- Chẳng hạn như các rượu lừng danh Pauillac và Margaux.
24- Mùi hoa tím (violette)
- Mùi vị rượu vang này vừa mạnh vừa kín đáo.
- Nhìn chung đây là một trong những thứ mùi dễ nhận trong dòng rượu vang ngon.
25- Mùi đào gai (aubépine)
- Mùi đào gai thường gợi nhớ đến mùi hạnh nhân hay mùi hồi 5 cánh châu Á.
- Bạn sẽ bắt gặp mùi vị này trong các rượu vang trắng Australia và California từ dòng nho Chardonnay.
26- Mùi hoa đoạn (tilleul)
- Mùi của loại hoa này rất ngọt ngào, nữ tính.
- Mùi vị này thường có trong rượu Quarts-de-Chaume, rượu Savennieres và rượu Savennières-Coulée-de-Serrant.
27- Mùi mầm cây nho đen (bourgeon de cassis)
- Mùi mầm cây nho đen thường xuất hiện trong rượu trắng Pessac-Léognan, Pavillon Blanc của Château Margaux.
- Mùi vang thanh thoát, dịu dàng phù hợp với sở thích của nhiều khách hàng.
28- Mùi ớt xanh ngọt
- Ớt ngọt là một loại ớt quả to có màu xanh hay đỏ tươi khi chín. Chúng mang đến vị ngọt dôn dốt và thanh cao chứ không cay.
- Đây là mùi vị đặc trưng cho nhiều loại rượu đỏ từ dòng Cabernet Franc và dòng Cabernet Sauvignon.
29- Mùi mật ong
- Thông thường, mùi mật ong luôn được gắn với mùi hoa (hoa keo) hoặc mùi quả (quả mơ chín khô). Đây là sự pha lẫn giữa mùi hoa và mùi sáp ong, và có cả mùi da lông thú.
- Nhìn chung, mùi vị này thường có nhiều trong các loại rượu vang trắng ngọt.
Mùi rượu vang thơm lừng
30- Mùi nhựa thông
- Mặc dù mùi nhựa thông hăng hắc nhưng vẫn đảm bảo được sự tinh tế.
- Mùi này có trong các loại rượu đỏ làm từ nho trồng trên đất pha cát.
Bạn có muốn mua được những chai rượu vai chất lượng cao với giá tốt không? Nếu vậy hãy nhanh chóng tìm hiểu qua thông tin: Cửa hàng rượu vang tại TPHCM nào đảm bảo chất lượng, giá tốt?
31- Mùi gỗ tùng (cèdre)
- Về cơ bản, mùi gỗ tùng khá giống mùi vỏ cây bút chì khi ta gọt bút chì.
- Đây là hương vị đặc trưng cho dòng nho Cabernet-Sauvignon.
32- Mùi hạnh nhân (amande)
- Thông thường, mùi hạnh nhân chuyển hóa theo dạng chưng cất, quyện với mùi thảo mộc. Mang đến người dùng cảm nhận vô cùng tinh tế.
- Đây thường là hương bị đặc trưng của các loại vang đỏ.
33- Mùi mận sấy khô (pruneau)
- Để tạo được mùi hương này, mận sau khi thu hoạch xong sẽ được đưa vào lò sấy để tạo thành những túi mận sấy Agen nổi tiếng với hương vị ngọt ngào.
- Mùi mận sấy khô là hương vị đặc trưng trong các loại rượu vang đỏ cao tuổi.
- Mỗi người chúng ta đều dễ dàng cảm nhận được sự mạnh mẽ và quyến rũ.
34- Mùi quả óc chó (noix)
- Ai trong chúng ta cũng đều biết, quả óc chó có rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Mùi vị thơm mát của loại quả này ngay cả khi đã khô đều giữ nguyên mùi vị.
- Thường xuất hiện trong các loại ruợu vang vàng vùng Jura và rượu Château-Châlon.
35- Mùi nấm đen (truffe)
- Về cơ bản, mùi nấm đen thường gắn với rượu để lâu năm.
- Mùi nấm đen tương đối nồng nàn, là mùi vị hấp dẫn khó cưỡng đối với người dùng.
36- Mùi hạt dẻ nướng
- Với loại rượu vang này bạn sẽ có cảm nhận vừa thơm vừa ngậy béo.
- Đây là hương vị đặc trưng của các dòng vang trắng.
37- Mùi bánh mì cháy
- Đây là mùi đặc trưng của các rượu vang trắng Bourgogne nổi tiếng, cũng như trong rượu vang trắng California và Australia.
- Mùi vị này thơm vừa phải, không bị quá đậm mùi.
38- Mùi hạnh nhân cháy
- Thông thường mọi người sẽ cảm nhận được hương bị này khi thử nếm rượu vang trắng.
- Bạn có thể thưởng thức trong rượu Meursault, Chassagne-Montrachet, Corton-Charlemagne và Chablis.
39- Mùi cam thảo
- Mùi cam thảo nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ đốt của thùng gỗ sồi.
- Bạn có thể bắt gặp mùi vị này trong nhiều loại Bordeaux
Mùi hương thơm mát
40- Mùi vani
- Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp mùi vani trong các rượu nuôi trong thùng gỗ sồi, vốn dĩ như vậy vì từ thớ gỗ sẽ tiết ra chất va ni.
- Với mùi vị này, các loại vang trắng và đỏ sẽ gia tăng phần quyến rũ.
41- Mùi nụ đinh hương (clou de girofle)
- Đây là mùi vị thường gặp trong một số rượu vang đỏ danh: rượu Hermitage, Chateauneuf-du-Pape, rượu vùng Roussillon và rượu vang Tây Ban Nha.
- Mùi nụ đinh hương dễ dàng chinh phục người dùng với hương vị thơm ngon, dịu nhẹ.
42- Mùi quế
- Vốn dĩ mùi quế có trong rượu vang là do việc nuôi rượu trong thùng gỗ sồi đem lại.
- Thường có trong rượu vang đỏ Bordeaux, mùi quế có trong rượu Saint Emilion và rượu Pomerol.
43- Mùi hạt tiêu
- Đây là mùi vị đặc trưng của hầu hết các loại vang đỏ.
- Về cơ bản, đây là mùi vị rất khó nhận biết bởi trong thực tế nó tế nhị và ít cay hơn so với suy nghĩ của bạn.
44- Mùi nghệ tây, nghệ hương (safran)
- Thông thường mùi bột nghệ hương sẽ có trong rượu Gerwurztraminer và Tokay Pinot Gris thu hoạch muộn (vendanges tardives).
- Bên cạnh đó, mùi vị vang này cũng phổ biến trong rượu Sauternes và rượu Tokaj – rượu vang Hunggari làm từ dòng nho Furmint.
45- Mùi da thú
- Về cơ bản, mùi da thuộc của từng loại động vật rất khác nhau, có nhiều loại như: da lợn, da bò, da trâu hay da cá sấu và nhựa cây dùng để thuộc da (nhựa sồi, nhựa thông, nhựa tùng, nhựa bạch dưong…).
- Loại vang này mang đến mùi vừa hôi hám vừa quyến rũ.
46- Mùi tuyến xạ
- Đây là mùi của một loài thú chân guốc nhỏ ở châu Á tiết ra vào mùa sinh sản.
- Mùi vị này cực kỳ hấp dẫn khi xạ được pha cực loãng.
47- Mùi bơ
- Mùi bơ trong rượu vang là mùi lên men do các vi khuẩn vẫn đang chuyển hóa axít Malique thành axít Lactique.
- Thông thường, rượu vang trắng trẻ và ngậy béo thường có mùi này.
48- Mùi cà phê
- Mùi cà phê được tạo ra từ việc nuôi rượu trong thùng gỗ sồi với độ đốt khác nhau.
- Mùi vị này thường có trong những rượu vang trắng nổi tiếng và rượu sâm banh cao cấp.
49- Mùi socola đen
- Quá trình nuôi rượu trong thùng gỗ sồi có độ đốt cao đem lại mùi socola đen.
- Mùi socola đen vừa mạnh vừa tinh tế, kèm theo đó là các mùi gỗ sồi, cà phê, mận sấy khô.
50- Mùi bột nở
- Đây là mùi vị do những vi khuẩn lên men đem lại.
- Thường xuất hiện trong rượu trắng Bordeaux, rượu Chile, rượu Australia và rượu vang Argentina cao cấp từ dòng nho Chardonnay
Rượu vang có vị gì?
51- Mùi khói
- Đây là những mùi khi ta đốt gỗ hoặc nhựa cây.
- Thường có trong nhiều loại vang trắng và vang đỏ Bordeaux.
52- Mùi cỏ mới cắt
- Mùi vị này xuất hiện trong những loại rượu vang cao cấp.
- Đảm bảo mang đến hương vị tinh tế và trọn vẹn.
53- Mùi đường cháy (caramel)
- Đây là mùi đặc trưng của các dòng rượu vang cao cấp.
- Mang đến mùi đường cháy và mùi mận sấy khô, các hương vị khác hoàn toàn biến mất.
54- Mùi húng tây (thym)
- Mùi húng tây được miêu tả như là mùi thảo mộc vùng đồi núi hay cỏ gia vị miền Provence.
- Mang đến mùi hương vô cùng thơm mát.
Từ những thông tin bên trên bạn chắc hẳn cũng đã nắm được rượu vang có vị gì rồi phải không? Để sở hữu những chai rượu ưng ý nhất bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Vương Quốc Rượu để được tư vấn thêm.