Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Phục vụ rượu vang tại nhà hàng cần phải nắm vững rất nhiều nguyên tắc. Để thưởng thức rượu có hương vị tuyệt vời, không chỉ cần được phục vụ nó ở nhiệt độ thích hợp mà còn phải chọn được loại ly thủy tinh tương ứng với các loại rượu vang trong nhà hàng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo qua.

1/ Giới thiệu các loại rượu vang nhà hàng cho khách

Mỗi khách hàng sẽ có sở thích khác nhau về rượu vang, vậy nên khâu giới thiệu sản phẩm thực sự rất quan trọng. Để dễ dàng thuyết phục được khách hàng, bạn cần phải đảm bảo được các nguyên tắc sau:

  • Đầu tiên, khi mang một chai rượu ra giới thiệu với khách, người phục vụ rượu vang tại nhà hàng luôn phải xoay tem chính của sản phẩm về phía khách.
  • Cung cấp đầy đủ mọi thông tin về rượu vang dành cho khách hàng: giới thiệu về vùng sản xuất, nhà sản xuất, loại nho trồng rượu cũng như năm sản xuất.
  • Bên cạnh đó còn cần phải giới thiệu sơ qua về đặc điểm của chai rượu: mùi, vị, một vài điểm đặc biệt.

Lưu ý:

  • Trong trường hợp khách đã có lựa chọn riêng, hãy trực tiếp mang rượu đến và xoay nhãn chai về phía khách hàng.
  • Tiến hành mở rượu trước mặt khách, đặt chai rượu tại vị trí khách có thể nhìn thấy.

Tham khảo: Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới tốt? 5 Nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Giới thiệu rượu vang đến khách hàng

2/ Cách chọn ly rượu vang tương ứng

Có thể bạn không thực sự quan tâm nhưng một trong những nguyên tắc phục vụ rượu vang tại nhà hàng cần đảm bảo chính là biết cách chọn ly rượu phù hợp. Vốn dĩ tùy từng loại rượu sẽ tương ứng với các loại ly khác nhau.

2.1/ Cách chọn ly thủy tinh cho rượu vang đỏ

  • Thông thường, ly rượu vang đỏ có thể tích lớn so với rượu vang trắng.
  • Vốn dĩ như vậy vì rượu vang đỏ có nhu cầu sục khí nhiều hơn.
  • Một chiếc ly thủy tinh lớn sẽ có nhiều diện tích bề mặt hơn từ đó sự tiếp xúc với oxy lớn góp phần mang lại hương vị đậm đà.

2.2/ Cách chọn ly thủy tinh cho rượu vang trắng

  • Thông thường, rượu vang trắng tương thích với những loại ly có kích thước nhỏ hơn so với rượu vang đỏ.
  • Do bản chất nhẹ hơn của rượu vang trắng, bát nhỏ hơn sẽ cho phép các nốt ở gần mũi. Qua đó người dùng có thể cảm nhận được hương vị một cách dễ dàng.
  • Tuy nhiên trong trường hợp lựa chọn sử dụng những loại rượu vang trắng hạng nặng, bạn có thể chọn một chiếc ly rộng hơn.

2.3/ Lựa chọn ly rượu vang tráng miệng

  • Thông thường, việc thưởng thức rượu vang tráng miệng sẽ sử dụng những loại ly nhỏ, có kích thước không quá lớn.
  • Do hàm lượng cồn và đường cao hơn nên rượu vang tráng miệng thường được tiêu thụ với số lượng ít hơn một chút, do đó chỉ có một loại ly có kích thước phù hợp.
  • Khi được phục vụ bằng các loại ly rượu vang nhỏ, vị ngọt và hương thơm đặc trưng sẽ tập trung ngay đầu mũi người dùng.

Click here: Đánh giá rượu vang Masso Antico nhập khẩu giá tốt nhất

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Chọn ly phù hợp với từng loại rượu

3/ Hướng dẫn nhiệt độ phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến khi thưởng thức rượu vang chính là rượu vang đỏ được thưởng thức tốt nhất ở nhiệt độ phòng và rượu vang trắng, cũng như rượu vang sủi tăm, được thưởng thức tốt nhất sau khi để trong tủ lạnh. Vốn dĩ nhiệt độ tốt nhất để phục vụ rượu vang sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của khách hàng, màu sắc và phong cách:

3.1/ Nhiệt độ phục vụ rượu vang trắng và vang hồng

  • Thông thường, rượu vang trắng và vang hồng phải được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn so với rượu vang đỏ.
  • Về cơ bản, nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang trắng và vang hồng là từ 8-12 độ C.
  • Khi phục vụ khách hàng, vang trắng và vang hồng bao giờ cũng cần phải được ngâm lạnh, sau khi rót lại ngâm trở lại vào xô đá.

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Chú ý đến nhiệt độ phục vụ rượu vang tại nhà hàng

3.2/ Nhiệt độ phục vụ rượu vang đỏ

  • Thông thường các loại vang đỏ nhạt sẽ được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn các loại vang đỏ đậm.
  • Nhìn chung, các loại vang đỏ đậm đều cần được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.
  • Như được biết, nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang đỏ sẽ từ 16-18 độ C.
  • Người phục vụ nên ngâm lạnh khoảng 5-10 phút trước khi phục vụ để đạt được hương vị tốt nhất.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không ngâm vang đỏ quá lạnh vì như vậy sẽ làm hỏng mùi hương của rượu.
  • Quy tắc người phục vụ cần nắm là không bao giờ phục vụ vang đỏ với các món salad trộn dầu giấm
  • Đối với rượu vang đỏ, nên mở trước khi uống từ 15-30 tạo phản ứng hóa học giữa oxy và rượu đỏ, như vậy sẽ giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm hơn, bạn sẽ cảm nhận tốt nhất là vị chát.

 

Đoạn phim ngắn (thời lượng chỉ gần 3 phút) giới thiệu cách tư vấn khách chọn rượu và các bước phục vụ rượu vang tại nhà hàng. Các bước bao gồm việc chọn ly uống rượu, lấy chai rượu trong kho, để khách hàng xem chai rượu và xác nhận lại, rót một ít để khách uống thử. Các bước tiếp theo là phục vụ rượu trong bữa ăn, trong đó có mô tả cách và thời điểm rót thêm rượu (top up) để đem lại sự thoải mái cho khách trong lúc thưởng thức rượu và thức ăn.

Thông tin thêm:

Chai rượu trong đoạn phim là chai vang đỏ Mas La Mola 2007. Đây là chai rượu vang của vùng Catalunya, Tây Ban Nha. Chai rượu được chấm điểm 88/100.

Giống nho để sản xuất là giống nho Garnacha. Chai này có giá bán tham khảo ở Tây Ban Nha khoảng 35Euro/chai.

Tại vuongquocruou.vn, chúng tôi có đa dạng các mặt hàng rượu vang Tây Ban Nha với nhiều giống nho, đến từ nhiều vùng khác nhau của Tây Ban Nha. Giống nho Garnacha để sản xuất rượu vang được nhiều khách hàng ưa chuộng và tín nhiệm.

Giá rượu vang ở vuongquocruou.vn luôn được đảm bảo cạnh tranh nhất trên thị trường.

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ khác nhau

4/ Quy tắc rót rượu

Quy tắc rót rượu vang không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Kỹ thuật này đòi hỏi người phục vụ rượu vang tại nhà hàng phải có sự tinh tế nhất định. Những vấn đề bạn cần phải lưu ý như:

  • Nên nhớ rằng, khi bắt đầu rót ly đầu tiên nên rót cho người chủ bàn tiệc hoặc người gọi rượu. Nếu không biết trước thông tin này, bạn có thể tinh ý dò hỏi xem ai sẽ là người thử rượu trước.
  • Tiến hành rót một ít rượu ra ly và mời khách thử.
  • Sau khi khách hàng đã thử và đồng ý, hãy xin phép và tiến hành rót tiếp cho những người còn lại trong bàn tiệc. Lưu ý thực hiện theo thứ tự nữ trước, nam sau.
  • Về mức rót rượu chuẩn: đối với rượu vang đỏ nên rót ½ ly và 1/3 ly nếu là rượu trắng hoặc rượu hồng. Riêng đối với loại ly lớn, `chỉ nên rót khoảng 30ml là vừa.
  • Cần đảm bảo miệng chai phải cách miệng ly khi rót, tuyệt đối không kê cổ chai lên miệng ly.
  • Bạn cần nắm được quy tắc sau khi rót vang sủi tăm hoặc sampanh. Đối với những sản phẩm này phải rót 2 lần: sau khi rót lần thứ nhất phải chờ bọt tan rồi mới rót lần thứ hai.
  • Đối với bất cứ loại vang nào cũng vậy, không rót cho đến cạn chai mà phải chừa lại một ít để tránh tình trạng trong chai có cặn.

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Quy tắc rót rượu – Nguyên tắc phục vụ rượu vang tại nhà hàng cần nắm vững

5/ Quy tắc tiếp rượu

Khi phục vụ rượu vang tại nhà hàng bạn cũng cần phải lưu ý đến quy tắc tiếp rượu. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế ở bạn:

  • Người phục vụ cần quan sát kỹ càng, trong trường hợp khách uống gần hết rượu trong ly cần phải tự động rót thêm và không cần đợi khách nhắc nhở.
  • Lưu ý, chỉ nên ngừng phục vụ rượu khi khách yêu cầu thôi.
  • Rót đều cho tất cả các vị khách trên cùng một bàn, trừ trường hợp khách từ chối.
  • Trong trường hợp khách uống sắp cạn ly vẫn không uống tiếp thì nên chủ động hỏi khách xem có muốn rót thêm rượu không.
  • Bạn sẽ không cần phải thay ly nếu khách gọi tiếp một chai rượu khác cùng loại. Ngược lại, nếu khách chọn một chai rượu khác cần phải được thay ly để tránh làm lẫn mùi vị rượu.

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Nắm rõ quy tắc tiếp rượu

6/ Quy tắc phục vụ rượu vang tại nhà hàng theo thứ tự

Trình tự phục vụ rượu vang cũng thực sự quan trọng. Đây là những nguyên tắc cơ bản mỗi người phục vụ đều cần nắm vững. Lưu ý:

  • Thứ nhất, rượu vang nhẹ cần được phục vụ trước rượu vang nặng
  • Thứ hai, rượu vang trắng phục vụ trước vang đỏ và rượu vang chua phục vụ trước vang ngọt
  • Thứ ba, nên phục vụ rượu vang thường trước vang ngon
  • Thứ tư, các loại Sampanh (vang sủi tăm) sẽ được phục vụ vào đầu bữa tiệc
  • Thứ năm, các loại vang ngọt sẽ được phục vụ vào cuối bữa tiệc.
  • Đặc biệt, cần lưu ý không bao giờ phục vụ các loại rượu vang có độ cồn cao vào đầu bữa ăn.

phục vụ rượu vang tại nhà hàng

Cần phục vụ các loại rượu vang theo đúng thứ tự

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được quy tắc phục tắc phục vụ rượu vang tại nhà hàng. Nắm được các quy tắc bên trên, đảm bảo khách hàng sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *