Các loại rượu vang đỏ đã được sản xuất hàng ngàn năm, cho các mục đích tôn giáo, lễ kỷ niệm, hoặc thậm chí chỉ cho mục đích thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời. Rượu vang đỏ có thể khó phân biệt với nhau ngoài tên gọi trên nhãn, nhưng thứ vị giác cảm nhận ở vòm miệng và mùi hương lên mũi của rượu, khiến một số loại rượu trở nên khác biệt với nhau như vậy?
Trong bài viết này, Vương Quốc Rượu sẽ đi sâu vào các loại hương vị riêng biệt liên quan đến từng loại rượu vang đỏ phổ biến, vì vậy, lần tới khi bạn đặt hàng rượu vang, bạn sẽ tự tin rằng mình biết mình đang nhận được gì và đặc điểm của rượu. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem rượu vang đỏ nào ngon nhé.
Các loại rượu vang đỏ thơm ngon
Các loại rượu vang đỏ được làm như thế nào?
Rượu vang đỏ có màu từ vỏ nho. Đáng ngạc nhiên, tất cả nước rượu vang đều trong suốt, nhưng màu sắc đến từ vỏ của những quả nho. Quá trình lên men xảy ra với vỏ nho, tạo ra màu sắc của rượu. Trong khi rượu vang trắng có thể được làm bằng nho đỏ hoặc trắng, rượu vang đỏ chỉ có thể được làm từ nho đỏ.
Quy trình sản xuất các loại rượu vang đỏ
1/ Trồng nho: Chất lượng của nho quyết định chất lượng của rượu hơn bất cứ thứ gì khác.
2/ Thu hoạch nho: Thông thường từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11 ở bắc bán cầu và giữa tháng 2 cho đến giữa tháng 3 ở nam bán cầu. Việc này được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy gặt cơ khí (Xe máy kéo công nông lớn).
3/ Lên men rượu: Đường và men kết hợp với nhau để tạo ra rượu và CO2.
4/ Áp lực: Tuỳ nhà sản xuất, chỗ có chỗ không. Áp lực tức là dùng lực ép lên quả nho để tách nước ra khỏi vỏ. Những nơi không ép nho thì thay vào đó nghiền nho để tạo ra thứ được gọi là “nước ép tự do”. Thông thường, việc ép nho cho chất lượng rượu cao hơn nhưng có thể mất 15-30% tổng lượng nước thu được.
5/ Ủ rượu: Có 4 loại bình chứa chính dùng để ủ rượu: Amphora, iNOX, Gỗ sồi và Bê-tông.
6/ Chuyển đổi Malolactic: Điều này giúp cải thiện hương vị của rượu vang gây ra vị gắt và đắng trong rượu, đặc biệt cho rượu vang có hàm lượng axit malic cao. Trong quá trình chuyển đổi, axit lactic và C02 được tạo ra, tạo ra hương vị hấp dẫn hơn. Độ pH của rượu vang được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình lên men.
7/ Chiết / lọc tinh: Loại bỏ cặn khỏi phần rượu trong. Ngoài ra, chất hỗ trợ lọc được sử dụng để loại bỏ tannin và các hạt làm vẩn đục rượu vang. Các chất hỗ trợ lọc được chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nho của năm cụ thể đó.
8/ Chất bảo quản: Dùng chất bảo quản là Sulfur dioxide (SO2) để ngăn ngừa sự hư hỏng do vi khuẩn. Gần đây, một số nhà sản xuất rượu đã bắt đầu thực hành sản xuất rượu vang tự nhiên, không thêm chất bảo quản.
9/ Lọc thô: Đưa rượu qua các bộ lọc để loại bỏ hết cặn còn sót lại.
10/ Đóng chai: Rượu bây giờ được gửi đến dây chuyền đóng chai, nơi nó sẽ được đóng gói và sau đó được lưu trữ cho đến khi nó có thể được giao thẳng cho bạn!
Lưu ý: Đối với rượu vang trắng, theo quy luật, các bước # 3 và # 4 ở trên thường bị đảo ngược. Người làm rượu sẽ ép trước sau đó cho lên men trong các bình ủ.
Xem thêm: Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia
Các loại rượu vang đỏ được sản xuất như thế nào?
Các loại rượu vang đỏ chất lượng cao
Qua những thông tin dưới đây, Vương Quốc Rượu sẽ giúp bạn biết được loại rượu vang đỏ nào ngon. Dưới đây là các sản phẩm có nồng độ từ nhẹ đến đậm, bạn có thể tham khảo ngay từ bây giờ và lựa chọn cho mình loại vang phù hợp nhất nhé.
1/ Rượu vang đỏ Gamay
- Các khu vực trồng nổi tiếng: Thung lũng Willamette, Thung lũng Loire, Beaujolais, Bán đảo Niagara
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Nho đen, anh đào, mâm xôi, violet, đất, chuối
Gamay là loại rượu nhẹ nhất trong danh sách của chúng tôi, và là một giống nho có màu tím được sử dụng để làm rượu vang đỏ. Gamay là anh em họ của Pinot Noir và có mùi vị rất tương đồng.
Gamay là một loại rượu vang đỏ thường được phục vụ vào đầu bữa tối. Cho nên, có những loại rượu vang đỏ ngon hơn để dùng kết hợp với món bít tết truyền thống của bạn, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có món ăn tuyệt vời nào khác để kết hợp với một chai Gamay ngon! Đây là những món ăn yêu thích của chúng tôi khi kết hợp với Gamay:
- Thịt: Gà quay hoặc nướng.
- Hải sản: Cua (cũng như các động vật có vỏ khác) và cá hồi.
- Phô mai: Brie
- Rau: Cải bó xôi (rau chân vịt), củ cải đường và bí dâu.
Rượu vang đỏ Gamay
2/ Rượu vang đỏ Pinot Noir
- Các khu vực trồng nổi tiếng: Oregon, Tasmania, Thung lũng sông Nga, Burgundy
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Cherry, mâm xôi, nấm, vani, dâm bụt
Bắt nguồn từ các từ tiếng Pháp có nghĩa là cây thông (Pinot) và màu đen (Noir), pinot noir dùng để chỉ các loại rượu được làm 100% từ loại dâu pinot noir, nhưng nó cũng có thể dùng để chỉ các loại rượu pha trộn có thành phần chính vẫn là dâu Pinot Noir. Pinot Noir là loại rượu vang đỏ có vị nhẹ phổ biến nhất thế giới, được yêu thích vì hương thơm cay nồng được nhấn nhá bằng mùi vị kết thúc mượt mà.
Thực phẩm phù hợp
Tính axit cao và hàm lượng tannin thấp của Pinot Noir cho phép kết hợp tốt với bất kỳ loại thực phẩm nào. Điều này làm cho nó trở thành một loại rượu rất linh hoạt:
- Thịt: Vịt, thịt lợn và các loại chim trong danh mục được phép săn bắn.
- Hải sản: Cá hồi hoặc bất kỳ loại cá béo nào khác.
- Mì ống: Bất kỳ loại mì ống nào, tuy nhiên, chúng tôi thích dùng loại ăn kèm sốt đỏ hơn.
- Phô mai: Gruyere.
- Rau: Nấm.
Những sự lựa chọn tốt nhất
- California: 2015 OM Clarksburg Pinot Noir – Giải thưởng sản phẩm được yêu thích nhất bởi người dùng bình chọn, nhãn Pinot Noir này đến từ hàng thành phố Clarksburg, California.
- Pháp: 2018 Racine Pinot Noir Pays D’Oc – Một loại rượu nhẹ Pinot Noir từ miền Nam nước Pháp. Hãy mua chai này nếu bạn đang tìm kiếm rượu Pinot Noir truyền thống của Pháp.
- New Zealand: Goldridge Reserve Pinot Noir 2018 – Từ vùng Marlborough khô và đầy nắng của New Zealand, một loại Pinot Noir từng đoạt giải thưởng với sự phức hợp, tươi mát với kết thúc bền bỉ.
Rượu vang có bao nhiêu vị? Đặc trưng của từng loại như thế nào? Nếu bạn thực sự quan tâm hãy tham khảo qua thông tin chi tiết tại đây: Rượu vang có vị gì: 54 Hương vị đặc trưng của rượu vang
Rượu vang đỏ Pinot Noir
3/ Rượu vang đỏ Grenache/Garnacha
- Các khu vực sản xuất nổi tiếng: Sardinia, Rioja, Rhône, Languedoc
- Xuất xứ: Tây Ban Nha
- Độ ngọt: Khô đến khô vừa
- Hương vị: Da thuộc, mận nướng, dâu tây
Đáng chú ý nhất là được sản xuất ở vùng Nam Rhône của Pháp, loại nho này thực ra bắt nguông từ Tây Ban Nha. Dễ dàng nhận biết bởi hương vị nhẹ của da thuộc, grenache là một trong những loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và ưa điều kiện khô nóng.
Thực phẩm kết hợp với Grenache/Garnacha
Grenache có thể chịu được các món ăn thịnh soạn, như Cassoulet, vì vậy đừng ngại kết hợp loại rượu này với các món ăn nặng hơn. Đây là những món ăn yêu thích của chúng tôi khi kết hợp với Grenache:
- Thịt: Bò kho và thịt bê.
- Hải sản: Không phải là một loại rượu lý tưởng cho hải sản, nhưng cá ngừ hoặc cá kiếm luộc bằng dầu vẫn tốt.
- Mì ống: Các món dung kèm sốt đỏ có độ chua cao với thịt và / hoặc kem.
- Phô mai: Camembert.
- Rau: Rau them gia vị thì là.
Giống nho Grenache
Lựa chọn của chúng tôi về Grenache/Garnacha
- Tây Ban Nha: Nebla Old Vine Garnacha năm 2016 – Nổi bật trong bộ sưu tập Martha Stewart của chúng tôi, nhãn hàng đoạt huy chương vàng này có phong cách tương tự như Tempranillo đặc trưng của Tây Ban Nha nhưng có thêm hương mận.
- Pháp: Roche Grenache Noir 2018 – Một lựa chọn khác trong bộ sưu tập Martha Stewart, Grenache Noir này là 100% Grenache, có nghĩa là nó không phải là một loại rượu pha trộn, từ nhà sản xuất rượu kỳ cựu 30 năm Cyrille Roche.
4/ Rượu vang đỏ Franc Cabernet
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Bordeaux, Thung lũng Loire
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Dâu tây, ớt nướng, sỏi vụn
Chủ yếu được sản xuất tại Pháp, cụ thể là Bordeaux, bạn thường sẽ tìm thấy Cabernet Franc trong các loại rượu pha trộn nổi tiếng của Bordeaux nhiều hơn là hương vị chỉ có chính nó. Cabernet Franc thực sự là giống nho mẹ của Merlot và Cabernet Sauvignon và có vỏ màu xanh đen mọng.
Mức độ axit cao hơn của Cabernet Franc khiến nó trở thành cặp đôi hoàn hảo cho các món ăn làm từ cà chua (mì ống), nhưng đây là những món yêu thích của chúng tôi:
- Thịt: Thịt lợn quay và bánh mì kẹp thịt bò.
- Hải sản: Da cá hồi chiên giòn.
- Pasta: Thịt viên sốt cà chua.
- Phô mai: Dê và Feta.
- Rau: Đậu đỏ, Ớt đỏ nướng, Cà chua, Cải bó xôi.
Rượu vang đỏ Cabernet Franc
5/ Rượu vang đỏ Sangiovese
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Tuscany (Toscana), Umbria, Campania Xuất xứ: Ý
- Vị ngọt: Khô, nửa ngọt
- Hương vị: Tart cherry, oregano, cỏ xạ hương, mận đỏ
Bên ngoài Ý, sản xuất Sangiovese hầu như không tồn tại, nhưng trong biên giới của Ý, bạn có thể tìm thấy nho Sangiovese từ Tuscany đến Campania và ở khắp mọi nơi. Đây thực sự là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Ý!
Thực phẩm phù hợp
Dòng rượu đậm đặc chất tannin này ăn kèm tốt nhất với các món ăn giàu chất béo, ít đường. Một số gợi ý dành cho bạn như:
- Thịt: Xúc xích ninh nhừ.
- Hải sản: Branzino. (Cá vược châu âu)
- Pasta: Mì hải sản.
- Phô mai: Parmesan.
- Rau: Cải thìa nướng và nấm.
Lựa chọn của chúng tôi về Sangiovese:
- California: 2016 Sierra Trails Lodi Sangiovese – Rượu California mang phong cách cổ điển của Ý, loại rượu này nồng hương vị trái cây và kết thúc mượt mà với cả mũi của một người Ý.
- Ý: 2017 Bertoli Sangiovese di Puglia I.G.T. – Từ trung tâm của Tuscany, Bertoli Sangiovese di Puglia I.G.T. với hương vị quả mọng, cảm giác mượt mà trong miệng và một mùi vị sống động sau cùng.
Rượu vang đỏ Sangiovese
6/ Rượu vang đỏ Barbera
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Alba, Puglia, Monferrato, Central Valley (California)
- Xuất xứ: Ý, Monferrato
- Độ ngọt: Khô
- Hương: Violet, Vani, Nhục đậu khấu, Cherry chua, Blackberry
Được biết đến với màu sắc đậm và toàn thân, Barbera’s thường có ít tannin với nồng độ axit cao. Vỏ quả mọng màu đen góp phần tạo nên màu sắc tuyệt đẹp cho rượu vang Barbera. Mức độ axit cao truyền đạt “sự tươi mới” vào rượu và làm cho nó được yêu thích bởi những người uống rượu vang.
Thực phẩm kết hợp với Barbera
Với tính axit cao, rượu vang Barbera thường kết hợp tốt với các món ăn có lượng tannin cao hoặc nhiều chất béo để gần như “hoàn thành” món ăn. Chẳng hạn như:
- Thịt: Guinea Fowl. (Gà sao)
- Hải sản: Cá tuyết muối và thịt xông khói.
- Pasta: Tajarin Pasta.
- Cheese: Phô mai xanh.
- Rau: Nấm, rau củ và ớt nướng.
Lựa chọn của chúng tôi về Barbera
Ý: 2018 Abbazia Barbera d ‘Asti D.O.C.G. – Trên những ngọn đồi trập trùng giữa Milan và Genoa, Asti được biết đến với một số loại rượu vang ngon nhất thế giới, rượu vang của vùng Asti không ai sánh kịp, giống như màu đỏ tao nhã với di sản từng đoạt Huy chương Vàng này.
Rượu vang đỏ Barbera
7/ Rượu vang đỏ Merlot
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Bordeaux, Toscana (Tuscany), California
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Anh đào đen, mận, tuyết tùng, thuốc lá,
Thường được so sánh với cái tên phổ biến hơn là Cabernet Sauvignon, Merlot bị mang tiếng xấu từ sự việc các loại rượu vang California sản xuất hàng loạt của những năm 1990 được làm ngọt nhân tạo. Thật không may, vì với vị nguyên bản, Merlot là một trong những loại rượu vang đỏ dễ tiếp cận nhất và được khuyên dùng cho những người mới bắt đầu uống rượu vang đỏ.
Thực phẩm phù hợp với Merlot
Merlot phù hợp với nhiều loại thức ăn. Đây là những món yêu thích như:
- Thịt: Bít tết với sốt chimichurri, bánh mì thịt và bánh shepherd.
- Hải sản: Động vật có vỏ. (Cua, Tôm, ốc, ..)
- Pasta: Penne với nước sốt cà chua và pancetta.
- Phô mai: Phô mai dê ủ lâu.
- Rau: Bí nướng, ớt đỏ nướng và củ cải.
Merlot và những sự lựa chọn tốt
- Tây Ban Nha: 2016 Hoya de Cadenas Merlot Crianza – Mặc dù có nguồn gốc từ Pháp, nhưng loại nho nổi tiếng này đã thích nghi tốt với khí hậu nóng của Tây Ban Nha và tạo ra loại nho Tây Ban Nha đậm màu và mạnh mẽ này.
- Chile: Killari Merlot 2018 – Cremaschi Furlotti là nhà máy rượu vang Chile thế hệ thứ năm, và họ rất giỏi về Merlot. Mùi vị tinh tế của hạt tiêu đen và sô cô la hiện diện trong chai này.
- California: Fair Oaks Ranch Merlot năm 2016 – Một trong những loại rượu vang phổ biến nhất của chúng tôi cho đến nay, màu đỏ linh hoạt này làm hài lòng hầu hết khẩu vị của người uống.
Rượu vang đỏ Merlot
8/ Rượu vang đỏ Montepulciano
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Abruzzo
- Xuất xứ: Ý
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Hạt tiêu, gia vị, quả mọng đen
Không nên nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano, một loại rượu vang vùng Tuscany được làm chủ yếu từ nho Sangiovese, Montepulciano d’Abruzzo là một trong những loại rượu DOC được xuất khẩu rộng rãi nhất ở Ý. Bạn có thể đã từng thưởng thức Montepulciano nếu bạn đã từng gọi rượu vang đỏ tại điểm bánh pizza Ý yêu thích của mình! Theo luật rượu của Ý, một Montepulciano d’Abruzzo phải có ít nhất 85% Montepulciano và độ cồn không được thấp hơn 12%.
Thực phẩm phù hợp với Montepulciano
Thường được tiêu thụ ở những người trẻ tuổi, rượu vang Montepulciano có vị tannin mềm và được biết đến là rất hợp với bánh pizza. Một vài gợi ý hoàn hảo dành cho bạn như:
- Thịt: Ức bò.
- Hải sản: Cá hồi và cá kiếm với húng quế.
- Pasta: thịt bò bolognese.
- Phô mai: Cheddar và parmesan lâu năm.
- Rau: Khoai tây nướng, cải xanh, rau thơm mùa đông và củ cúc vu.
- Tất nhiên là bất kỳ bánh pizza nào và tốt nhất là kiểu Neapolitan.
Lựa chọn về Montepulciano
- Ý: 2017 Cantus Montepulciano d’Abruzzo D.O.C. – Được khách hàng yêu thích, Montepulciano này vẫn đúng với nguồn gốc Ý của nó với màu thuốc lá và da thuộc.
- Ý: 2017 Cala De ’Poeti Montepulciano D’Abruzzo D.O.C. – Từ 100% nho Montepulciano, chai rượu đoạt huy chương vàng này từ bộ sưu tập Martha Stewart của chúng tôi có độ đậm vừa phải và kết hợp tốt với bất kỳ món ăn cổ điển nào của Địa Trung Hải.
Các loại rượu vang đỏ Montepulciano
9/ Rượu vang đỏ Zinfandel
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: California, Puglia
- Xuất xứ: Croatia
- Độ ngọt: Ngọt khô
- Hương vị: Mứt quả mọng, tiêu đen, hồi, quế
Gần 85% tổng sản lượng Zinfandel là dành cho zinfandel trắng! Trong khi hầu hết những người sành rượu đều đánh giá cao rượu zinfandel trắng, rượu zinfandel màu đỏ thực sự mang đến một khẩu vị phức tạp và tinh vi, khác biệt một cách bất thường so với hầu hết các loại rượu vang đỏ. Mặc dù có màu nhạt hơn Cabernet Sauvignon và Merlot, nhưng lượng tanin cao hơn và nồng độ axit rất cao làm cho zin đỏ trở thành một loại rượu vang đậm và mạnh mẽ. Nhược điểm là, Zinfandel chỉ có 14% ABV, nhưng một số có thể đạt 17% hoặc hơn.
Thực phẩm phù hợp với Zinfandel
Chất tanin cao hơn, đầy đặn hơn và ngọt ngào hơn của Zinfandel so với hầu hết các loại rượu vang đỏ, vậy nên rất phù hợp với các món thịt nướng và cà ri. Những gợi ý hoàn hảo như:
- Thịt: Thịt lợn tonkatsu và thịt đỏ nướng.
- Hải sản: Cá ngừ nướng hoặc nướng nhanh.
- Mì ống: Lasagna.
- Phô mai: Manchego.
- Rau: Cà chua nướng, hành tây caramel, đào và nam việt quất.
Lựa chọn loại Zinfandel tốt
- California: Fair Oaks Ranch Zinfandel 2017 – Với 14,5% ABV, chúng tôi khuyên bạn nên nhấm nháp chai rượu zinfandel đoạt huy chương bạch kim thơm ngon này.
- California: 2017 Vespertine Zinfandel – Vị đó là gì? Đó có phải là gió biển không? Không có gì có vị California như chai này từ một trong những đồn điền Zinfandel lâu đời nhất ở California.
Rượu vang đỏ Zinfandel
10/ Rượu vang đỏ Tempranillo
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Rioja, Ribera del Duero
- Xuất xứ: Tây Ban Nha
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Quả mọng, mận, vani, thảo mộc
Tempranillo là giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi thứ ba trên thế giới, và 88% sản lượng này đến từ Tây Ban Nha. Tên của nó có gốc từ của “temprano”, có nghĩa là “sớm” trong tiếng Tây Ban Nha, ám chỉ thực tế là nó chín sớm hơn vài tuần so với hầu hết các loại nho đỏ Tây Ban Nha. Một loại nho chất lượng cao và linh hoạt, khi do dự chưa biết chọn loại nào, hãy chọn một chai Tempranillo.
Thực phẩm phù hợp với Tempranillo
Nổi tiếng với sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn truyền thống của Tây Ban Nha, Tempranillo là một loại rượu đa năng kết hợp tốt ngay cả với đồ ăn Mexico. Đây là những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn:
- Thịt: Thịt nguội Tây Ban Nha (Jamón ibérico pata negra), thịt nướng và bánh tacos.
- Hải sản: Cá hồi hoặc cá kiếm kho tiêu.
- Pasta: Mì Jambalaya.
- Phô mai: Menchego.
- Rau: Ngô hoặc bất kỳ loại rau nướng nào.
Lựa chọn của chúng tôi về Tempranillo
- Tây Ban Nha: Marqués de Aléra Tempranillo 2018 – Tempranillo ở Tây Ban Nha giống như Bordeaux ở Pháp. Sự tôn vinh kinh điển này cho Tempranillo sẽ không làm bạn thất vọng.
- Tây Ban Nha: 2018 Bambera Gran Selección Tempranillo – thương hiệu từng đoạt giải thưởng này chắc chắn sẽ là cú hit tại bất kỳ cuộc tụ tập nào.
Rượu vang đỏ Tempranillo
11/ Rượu vang đỏ Nebbiolo
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Piedmont, Ý
- Xuất xứ: Ý
- Độ ngọt: Khô
- Hương: Hoa hồng, violet, hắc ín, anh đào, da thuộc, nồi đất
Vùng Piedmont nơi Nebbiolo sinh ra nổi tiếng với rượu vang Barolo và Barbaresco, nhưng nhiều người không nhận ra rằng Nebbiolo là loại nho duy nhất được sử dụng để làm ra những loại rượu vang cao cấp này. Nói chung, nho được trồng để làm Barolo và Barbaresco thực ra chỉ cách vài mét tới nho được sử dụng để làm Nebbiolo, nhưng việc phân loại ở Ý khiến chỉ một số làng trong vùng Piedmont có thể dán nhãn là Barolo và Barbaresco. Một trong những khía cạnh độc đáo của Nebbiolo là mùi hương – rượu có mùi giống như hoa hồng.
Rượu vang đỏ Nebbiolo
Thực phẩm phù hợp với Nebbiolo
Nồng tannic, Nebbiolo là một loại rượu mạnh, đậm, có vẻ ngoài nhẹ nhàng và tinh tế bởi màu sắc của nó. Đừng để bị lừa, loại rượu này cần phải được kết hợp với một thứ gì đó có nhiều dưỡng chất và chất béo. Đây là những mục yêu thích của chúng tôi:
- Thịt: Thịt sườn nướng.
- Hải sản: Cá trích.
- Pasta: Mì bơ với nấm cục.
- Phô mai: Robiolo.
- Rau: Tỏi rang, nấm cục, nấm, ô liu, bạch hoa và tỏi tây.
12/ Rượu vang đỏ Nero d’Avola
- Khu vực đáng chú ý đã phát triển: Sicily
- Xuất xứ: Sicily, Ý
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Anh đào đen, cam thảo, ớt, mận
Nero d’Avola gần như chỉ được sản xuất ở Sicily, và ưa khí hậu khô cằn. Nó được biết đến với hương vị trái cây mãnh liệt và đậm (ngang với Cabernet Sauvignon hoặc Syrah).
Thực phẩm phù hợp với Nero d’Avola
Với hương vị trái cây đậm đà, bạn thường sẽ muốn ăn kèm với một loại thịt đậm đà để phù hợp với độ đậm đà của nó. Một số cặp đôi yêu thích của chúng tôi là:
- Thịt: burger Umami và đuôi bò.
- Hải sản: Cá ngừ kiểu Palermo.
- Pasta: Thịt bò và thịt lợn ragù.
- Phô mai: Raclette.
- Rau: Nấm hương.
Lựa chọn của chúng tôi về Nero d’Avola
Ý: La Scelta Personale Nero d’Avola Terre Siciliane I.G.T. – Giống như Cabernet Sauvignon ở California, Ở Sicily phải nhắc đến Nero d’Avola.
13/ Rượu vang đỏ Malbec
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Cahors (Pháp), Chile, Argentina
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Trái cây đậm, khói, nho khô, sô cô la
Malbec thường được sử dụng trong các loại rượu hỗn hợp, từ Bờ phải của Bordeaux đến Argentina. Tuy nhiên, một loại rượu chai Malbec 100% có hương vị cực kỳ đầy đặn và có một hậu vị ngon, ngắn và ngọt ngào. Malbec về cơ bản khác nhau giữa Pháp và Argentina. Malbec của Argentina được làm nổi bật bởi trái cây sẫm màu và mang sắc thái của hương vị sô cô la. Malbec của Pháp có mùi da, với vị đắng mặn do có tính axit cao hơn chiết xuất từ hạt tiêu đen.
Thực phẩm phù hợp với Malbec
Có hàm lượng tannin và axit trung bình, Malbec là một thực phẩm làm hài lòng đám đông dù có hoặc không có thức ăn. Đây là những mục yêu thích của chúng tôi:
- Thịt: Các loại thịt nạc. (ít béo)
- Hải sản: Halibut.
- Pasta: mì ống Pesto.
- Cheese: Phô mai xanh.
- Rau: Đậu đen, rau arugula, cải xoăn, ớt chuông xanh và đỏ.
Lựa chọn của chúng tôi về Malbec
- Pháp: 2016 Château Leret Malbec – Từ Cahors ở Tây Nam nước Pháp, Khu vực của Người đam mê rượu vang năm 2017, màu đỏ đậm, trái cây và thơm ngon này có sự cân bằng tannin phù hợp.
- Argentina: Khu bảo tồn Tasca 2019 Malbec – Thương hiệu Malbec đẳng cấp di sản từ Mendoza này đã đoạt huy chương vàng thể hiện độ sâu sắc và phức tạp của rượu vang Argentina.
2016 Château Leret Malbec
14/ Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon
- Khu vực đáng chú ý đã phát triển: Mọi nơi!
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương vị: Mứt, tiêu đen, ớt chuông xanh, măng tây, tuyết tùng, anh đào đen
Sự nổi tiếng của Cabernet Sauvignon bắt đầu thông qua sự pha trộn của Bordeaux với Merlot và Cabernet Franc. Từ đó, nó đã lan rộng trên toàn thế giới, hiện đang được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu chính từ khí hậu lạnh đến ấm áp. Cabernet Sauvignon được công nhận rộng rãi nhờ đặc điểm đặc, đậm, đậm và tannic của nó. Sự thật thú vị, Cabernet Sauvignon thực sự là đứa con của Sauvignon Blanc và Cabernet Franc.
Thực phẩm phù hợp với Cabernet Sauvignon
Hương vị phong phú và hàm lượng tannin cao làm cho Cabernet Sauvignon trở nên hoàn hảo cho các loại thịt. Bản thân Cabernet Sauvignon đôi khi có thể áp đảo, vì vậy đây là một số cặp đôi yêu thích của chúng tôi để thử:
- Thịt: Bít tết – ribeye, new york, porterhouse và thăn.
- Hải sản: Không phải là một kết hợp tuyệt vời.
- Pasta: Mì ống nặng, sốt đỏ.
- Phô mai: Cheddar và gouda lâu năm.
- Rau: Nấm, cà tím và cà chua nướng.
Lựa chọn của chúng tôi về Cabernet Sauvignon
- California: Fair Oaks Ranch Cabernet Sauvignon năm 2017 – Thương hiệu từng đoạt huy chương vàng tại Cuộc thi Rượu vang Quốc tế San Francisco này là một vang đỏ California truyền thống, mạnh mẽ từ đầu đến cuối.
- Ý: 2018 Belfiore Cabernet Sauvignon Trevenezie I.G.T. – Thương hiệu từng đoạt huy chương và được khách hàng yêu thích, nho của Belfiore được trồng ở chân Dãy núi Dolomite.
- Chile: 2019 Killari Cabernet Sauvignon – Nhà máy rượu vang thế hệ thứ năm Cremaschi Furlotti đã mang Cabernet Sauvignon đến Chile để sản xuất loại rượu vang này.
- Úc: 2018 Paperbark Cabernet Sauvignon – Từ vùng Thung lũng Barossa lịch sử, chai Cabernet Sauvignon này cho phép bạn bỏ qua chuyến bay hơn 15 giờ và vận chuyển những món ăn ngon của bạn đến Nam Bán cầu.
- Pháp: 2017 De La Rougerie Cabernet Sauvignon – Chai Cab Sauv từng đoạt ba giải thưởng này là một loại rượu vang đỏ mượt mà, ngon ngọt và dễ uống. Sự sang trọng, tò mò và tinh tế có rất nhiều trong màu đỏ Pháp ngon ngọt này.
Tham khảo: TOP Rượu vang dành cho phụ nữ và cách thưởng thức đúng điệu
15/ Rượu vang đỏ Syrah/Shiraz
- Các khu vực đáng chú ý đã trồng: Rhône (Pháp), Thung lũng Barossa (Úc)
- Xuất xứ: Pháp
- Độ ngọt: Khô
- Hương: Blackberry, blueberry, mận, bạc hà, hương thảo, thảo mộc
Syrah là giống nho rượu vang đỏ duy nhất được trồng ở Northern Rhone và nó được trồng nhiều ở Pháp. Ngoài ra, nó còn là loại nho được trồng nhiều nhất ở Úc. Ở đây, họ gọi nó là Shiraz. Syrah có tiền vị rất mạnh trong miệng ngay từ lần đầu tiên nếm thử nhưng sau đó sẽ giảm dần thành vị các loại thảo mộc cay.
Thực phẩm phù hợp với Syrah/Shiraz
Vị cực đậm, hàm lượng tannin cao và độ axit trung bình làm cho Syrah trở thành bạn đồng hành của các loại thịt sẫm màu. Đây là những cặp yêu thích của chúng tôi:
- Thịt: Cassoulet và thịt cừu.
- Hải sản: tartare cá ngừ.
- Pasta: Mỳ ống ragu cừu.
- Phô mai: Cheddar và Camembert.
- Rau: rau nướng và đậu lăng nướng.
Lựa chọn của chúng tôi về Syrah / Shiraz
- Chile: 2019 Tres Arboles Reserve Syrah – Thương hiệu được yêu thích này pha trộn truyền thống sản xuất rượu của Châu Âu với Khí hậu Central Valley đáng yêu của Chile để tạo ra một Reserve Syrah tuyệt vời.
- California: River’s End Syrah 2018 – California Syrah loại tốt nhất.
- Úc: 2019 Cocoparra Shiraz – Shiraz 100% này có màu tối, mãnh liệt và là sự thể hiện hoàn hảo của Shiraz truyền thống của Úc.
Rượu vang đỏ Syrah
16/ Rượu vang đỏ Bordeaux Blend
- Các khu vực đáng chú ý đã phát triển: Bordeaux
- Xuất xứ: Bordeaux
- Vị ngọt: Thường có vị khô
- Hương: Cassis, nho đen, tuyết tùng, mận, sồi, hạt cà phê
Thực phẩm phù hợp với Bordeaux Blend
Đồ uống nhiều tannin này ăn kèm tốt nhất với các món ăn giàu chất béo, ít đường. Đây là những mục yêu thích của chúng tôi:
- Thịt: Thịt thăn Mignon, thịt nai và thịt bò nấu kiểu Pot Roast.
- Hải sản: Cá Merkerel.
- Pasta: Mỳ Ý với thịt bò nướng.
- Phô mai: Brie và Camembert.
- Rau củ: Khoai tây nướng, nấm, hành tây và hạt dẻ.
Lựa chọn của chúng tôi về Bordeaux Blend
- Pháp: 2014 Arnozan Bordeaux Supérieur – Arnozan Bordeaux Supérieur của chúng tôi là một màu đỏ Bordeaux cổ điển. Với màu đỏ sậm đậm đà trong ly, loại rượu này tiếp nối với hương thơm của trái cây chín, vani và cà phê.
- Pháp: 2017 Château Roux de Beauces Red Bordeaux – Loại rượu Bordeaux với sự chủ đạo của Merlot này từ Gia đình Roux, nhà sản xuất rượu đã 5 thế hệ, sử dụng nho được trồng trên đất sét và đất đá vôi để tạo ra một kết thúc rực rỡ, sống động biểu thị sự pha trộn của Bordeaux.
17/ Các loại rượu vang đỏ pha khác
Sự pha trộn vang đỏ là cách của các nhà sản xuất rượu để đảm bảo chất lượng và mang hình ảnh độc đáo của họ vào cuộc sống. Đôi khi hai, ba hoặc thậm chí bốn loại nho cho phép người làm rượu thể hiện nghệ thuật của một nhà sản xuất rượu vang và thực sự mang lại chất lượng của những trái nho làm nổi bật nhau. Trong khi hỗn hợp Bordeaux đỏ thường bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc, Các hỗn hợp vang đỏ khác được tạo ra trên khắp thế giới từ hàng trăm loại nho khác nhau.
Lựa chọn của chúng tôi về vang đỏ pha
- Ý: 2015 Due Mari Maremma Toscana D.O.C.- Nằm ở trung tâm của Tuscany, trang trại do gia đình tự quản này đã sản xuất ra những loại rượu vang ngon nhất của Ý kể từ năm 1926. Do Mari Maremma Toscana D.O.C năm 2015. Cũng ngon tương tự.
- Ý: 2014 Roncalla Toscana Rosso I.G.T. – Một loại vang đỏ pha đậm vừa phải luôn tươi mới trong ly của bạn, hãy chọn loại rượu này nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó dễ tiếp cận.
- Tây Ban Nha: 2015 Torre de Rejas Crianza Tempranillo – Sự pha trộn màu đỏ từ Tây Ban Nha này là một loại rượu vang mà bạn sẽ muốn trút cạn bình rượu. Rất thích hợp để kết hợp với các món thịt đỏ.
- Argentina: 2019 Tasca Malbec / Bonarda – Bạn quan tâm đến việc thử một thứ gì đó ngoài những truyền thống? Bonarda hầu như chỉ được trồng ở Argentina cùng với Malbec, và tạo ra một khẩu vị mọng dễ thương.
Tóm lại về Rượu vang đỏ
Có rất nhiều lựa chọn về các loại rượu vang đỏ trên thế giới và hướng dẫn này hoàn toàn không bao gồm tất cả. Điều đó nói rằng, nó sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức về rượu vang vững chắc mà bạn có thể sử dụng để chọn rượu vang đỏ tiếp theo của mình. Ngay bây giờ hãy liên hệ đến Vương Quốc Rượu để được tư vấn rượu vang đỏ tác dụng gì? Rượu vang đỏ giá bao nhiêu?