Cách làm rượu vang trái cây không quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Đối với loại thức uống có cồn này, không đòi hỏi mọi người khéo tay tuy nhiên bạn cần phải tinh ý. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm rượu vang trái cây bạn có thể tham khảo qua.
1/ Chuẩn bị nguyên liệu để làm rượu vang trái cây
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu cực kỳ quan trọng trong cách làm rượu vang trái cây. Có rất nhiều thứ bạn cần phải mua để có thể tạo nên thức uống chuẩn vị. Cụ thể bạn cần phải những bị những nguyên liệu sau.
1.1/ Trái cây
- Nhìn chung, tất cả các loại trái cây đều có thể dùng để chế biến rượu vang. Tùy vào sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn loại trái cây phù hợp.
- Tuy nhiên, theo như ý kiến của những người có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại quả có độ ngọt và độ chua vừa đủ.
- Gợi ý hoàn hảo dành cho bạn như dứa, nho,vải, cam sành, xoài,…
Cách làm rượu vang trái cây
1.2/ Đường
- Thông thường, độ đường cần thiết để làm rượu vang ở khoảng 20-25o Brix
- Tuy nhiên đây chỉ là số liệu để tham khảo. Trong trường hợp những trái cây không đủ độ ngọt, bạn cần chủ động điều chỉnh, cho thêm đường trước khi lên men.
1.3/ Men
- Men là một trong những thành phần ko thể thiếu trong cách làm rượu vang trái cây tại nhà.
- Lúc này, bạn cần chuẩn bị loại men chuyên dùng hoặc bánh men rượu.
- Gợi ý hoàn hảo dành cho bạn chính là men làng Vân là tốt nhất.
1.4/ Dụng cụ cần có
- Máy nghiền trái cây
- Bàn nghiền
- Bình thủy tinh
- Chai lọ
- Chum vại
Lưu ý:
- Chỉ nên sử dụng các dụng cụ được làm bằng thủy tinh, thép không gỉ hoặc gỗ.
- Cần đảm bảo dụng cụ phải sạch sẽ và khô, đặc biệt là máy chiết quang kế và máy đo độ pH (nếu có)
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết
2/ Cách làm rượu vang trái cây tại nhà
Cách làm rượu vang trái cây tại nhà cực kỳ đơn giản. Nếu bạn muốn tự mình làm được loại thức uống có cồn thì hãy tham khảo qua bài viết sau. Vương Quốc Rượu sẽ hướng dẫn đến bạn chỉ tiết từng bước.
2.1/ Chọn trái cây
- Rượu vang của bạn có thơm ngon hay không phụ thuộc vào loại trái cây bạn chọn.
- Tốt hơn hết nên chọn những quả đẹp, không bị dập nát, không bị sâu bệnh.
- Để có thể tiến hành các bước tiếp theo nên đem trái cây đi rửa sạch.
Chọn trái cây tươi ngon
2.2/ Nghiền trái cây
- Ở bước này, tùy từng loại trái cây sẽ có cách thực hiện khác nhau. Bạn có thể chọn nghiền bằng máy, bằng cối, bàn nạo hay thậm chí bóp bằng tay rồi đem trộn đều.
- Trong trường hợp sử dụng các quả có hạt như xoài, bơ người thực hiện cần bỏ hạt trước.
- Và đối với các loại quả có vỏ như dứa thì gọt sạch vỏ trước khi nghiền để đạt được chất lượng tốt nhất.
Nghiền trái cây
2.3/ Điều chỉnh độ chua ngọt cho rượu vang
- Đầu tiên, dùng máy chiết quang kế để kiểm tra độ đường trong hoa quả.
- Cần điều chỉnh để có độ đường khoảng 22-24o Brix.
- Trong trường hợp không có máy thì bạn có thể điều chỉnh như sau: những loại quả ít ngọt thì cho 150-200g đường/kg/quả, quả ngọt thì chỉ cần cho 100g đường/kg/quả.
2.4/ Điều chỉnh độ pH
- Tiếp đến, sử dụng dụng cụ đo độ pH (độ chua) để nắm được tình trạng cụ thể.
- Về cơ bản, để nước trái cây lên men thì cần phải đảm bảo độ pH ở ức từ 3,4 – 3,6.
- Lưu ý, đối với các loại trái cây không chua bạn cần cho thêm axit thực phẩm.
- Trong trường hợp không có máy đo thì có thể tham khảo qua cách sau: Các loại quả như dứa, cam, mơ có độ chua sẵn thì không cần thêm, tuy nhiên với những quả ít chua như dâu tây, xoài ngọt, đu đủ thì cần cho thêm 1-2g axit thực phẩm/kg quả.
Điều chỉnh độ chua ngọt và độ pH của rượu vang
2.5/ Lên men
- Đầu tiên, tiến hành giã nhỏ men thành bột và rây mịn.
- Sau đó thực hiện trộn lẫn quả nghiền với men theo tỉ lệ: 15 – 20g men sẽ tương ứng với 1kg trái cây nghiền.
- Tiếp đến, cho quả nghiền vào chum vại, đậy kín nắp chum, vại và chờ trong khoảng từ 6 – 8 ngày để lên men.
- Lưu ý, cần thường xuyên trộn đều quả nghiền trong quá trình lên men để cung cấp thêm oxy cho các lớp bên dưới.
- Sau khi hoàn thành công đoạn lên men, tiến hành vắt bỏ bã và chuyển nước sang bình khác để lên men lần 2.
- Khoảng 1 tháng sau rượu sẽ lên men xong, lúc này bạn hãy gạn lấy phần rượu trong nhất cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và đem đi bảo quản.
Lên men rượu cẩn thận
3/ Lưu ý về cách bảo quản rượu vang trái cây vừa ủ
Sau khi hoàn thành cách làm rượu vang trái cây bên trên, bạn cần phải tìm hiểu về cách bảo quản. Nhìn chung, chất lượng rượu vang của bạn sẽ được đảm bảo nếu đáp ứng các yêu cầu:
- Người thực hiện có thể bảo quản rượu nơi thoáng mát hoặc đem chôn xuống đất.
- Đợi khoảng từ sau 6 – 12 tháng là có thể uống ngon miệng.
- Tuy nhiên, bạn có thể ủ rượu từ 2 – 3 năm để hương vị rượu đậm đà và ngon hơn.
Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn nắm được cách làm rượu vang trái cây. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy bắt đầu chọn mua ngay nguyên liệu tươi mới để làm rượu ngay tại chính ngôi nhà của bạn nhé. Liên hệ đến Vương Quốc Rượu để được tư vấn thêm.
Xem thêm:
Cách làm rượu vang nho đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà
Rượu vang pha gì ngon: Tiết lộ 4 cách pha chế cocktail từ rượu vang