Cách chọn rượu vang ngon: Tiêu chí đánh giá 3 dòng rượu vang Pháp – Chile – Ý

cách chọn rượu vang ngon

Cách chọn rượu vang ngon không hề đơn giản, vốn dĩ như vậy vì rất ít người hiểu rõ về rượu vang. Để có thể dễ dàng mua được sản phẩm ưng ý, trước hết bạn cần nắm được kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu. Về cơ bản, tùy vào từng dòng rượu vang sẽ có tiêu chí lựa chọn khác nhau. Theo dõi qua những thông tin sau để biết được cách chọn rượu vang ngon nhé.

1/ Thế nào được đánh giá là rượu vang ngon?

Tiêu chí đánh giá rượu vang ngon là như thế nào? Vốn dĩ, các chuyên gia về rượu vang sẽ dựa vào những đặc điểm như: màu sắc, hương vị, độ trong, độ loãng,… cũng như các thành phần để đánh giá chất lượng rượu. Với những khách hàng thông thường, việc xác định đâu là loại rượu vang ngon tương đối khó khăn. Khi đánh giá rượu vang bạn cần phải thông qua cả thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

cách chọn rượu vang ngon

Chọn rượu theo nhiều tiêu chí

1.1/ Màu sắc

 • Thông thường rượu vang sẽ có những màu sắc chủ yếu như: đỏ, trắng hoặc hồng. Ở đây, bạn cần phải nhận định về sắc thái, cường độ, và những thuộc tính bên trong mỗi loại màu.
 • Chỉ cần đổ rượu vào 1/3 cốc nếm có dạng hoa tu-líp, giữ phần chân, để đặt cốc đối chiếu với một phông nền trắng (có thể sử dụng 1 khăn bàn hoặc 1 mẩu giấy) và nghiêng cốc đi để rượu được trải từ phần đáy cốc đến tận vành cốc, lúc này bạn có thể quan sát các sắc thái của rượu một cách dễ dàng.

cách chọn rượu vang ngon

Màu sắc

1.2/ Độ trong

 • Để đánh giá được độ trong của rượu bạn nên giữ cốc để bạn có thể nhìn xuyên qua rượu.
 • Có nhiều cách để bạn có thể đối chiếu, chẳng hạn như: đối chiếu với một phông nền trắng, đối chiếu với một nguồn sáng dịu (như ánh sáng từ cửa sổ).
 • Qua các cách đối chiếu trên, rượu vang sẽ biểu lộ những mức độ trong khác nhau: từ sáng tươi đến trong suốt bình thường, đến mờ và đục.
 • Dựa vào độ trong bạn có thể phần nào đánh giá được chất lượng. Những loại rượu vang cấp thượng hạng được lọc rất kỹ càng. Ngược lại, nếu vang quá đục không thể nhìn xuyên qua, rượu ấy dứt khoát không thể uống được.

cách chọn rượu vang ngon

Độ trong

1.3/ Độ loãng

 • Muốn đánh giá được độ loãng của rượu, hãy tiến hành xoay bàn tay để rượu xoáy cuộn quanh cốc.
 • Quan sát hiện tượng bạn sẽ thấy khi dung dịch lắng dọc bờ cốc sẽ để lại những đường cánh cung, thuật ngữ chuyên môn là “legs (chân)” hoặc “tears (giọt lệ)”
 • Ở những loại rượu đậm đà, những đường này sẽ xuất hiện nhiều hơn và đọng lâu hơn so với rượu loãng.
 • Người dùng có thể đánh giá độ đậm đà và kết cấu của rượu bằng cảm nhận của vòm họng.

cách chọn rượu vang ngon

Độ loãng

1.4/ Tính chất sủi tăm

 • Thông thường bạn chỉ cần quan tâm đến tính chất sủi tăm khi đánh giá về các rượu vang có bọt.
 • Các loại rượu vang frizzante – hay còn gọi vivace hoặc brioso – có tính chất sủi tăm nhẹ hoặc trung bình (từ 1,5 đến 2 gram carbon dioxide/lít).
 • Rượu vang spumante (từ tiếng Ý spuma) – rượu vang sủi tăm trọn vẹn, có áp suất từ 3,5 đến 6 atmosphere.
 • Người dùng sẽ đánh giá độ tinh tế trong rượu vang sủi tăm qua kích cỡ và cường độ của các bọt carbon dioxide nổi lên từ đáy cốc.
 • Thông thường, ở những chai rượu vang ngon, bọt carbon dioxide phát sinh từ lên men tự nhiên tạo một cảm giác lăn tăn, vui thích trong miệng.

cách chọn rượu vang ngon

Tính chất sủi tăm

2/ Cách chọn rượu vang ngon cho người mới uống

Từ những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào xác định được thế nào là rượu vang ngon rồi phải không? Vậy rượu vang năm nào ngon nhất? Rượu vang cho người mới uống?,… Dưới đây, Vương Quốc Rượu sẽ cùng bạn tham khảo qua cách chọn các loại rượu vang phổ biến như: Pháp, Chile, Ý.

2.1/ Cách chọn rượu vang Pháp

Trước mức độ yêu thích rượu vang không ngừng tăng cao, trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm hơn để bạn lựa chọn. Mặc dù vậy những các loại rượu vang Pháp vẫn có chỗ đúng vững chãi trong lòng khách hàng. Không chỉ có giá thành phù hợp mà dòng vang này còn nồng độ nhẹ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Vậy cách chọn rượu vang Pháp như thế nào?

Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Quan sát màu sắc của rượu vang Pháp, nếu phát hiện các váng đục thì hoàn toàn có thể nghi ngờ nó là hàng giả. Chỉ cần tìm được 1 phông nền trắng bạn có thể đánh giá được màu sắc rượu 1 cách dễ dàng.
 • Ngoài ra, cách chọn rượu vang ngon chính là để ý nhãn hiệu, các thông số trên sản phẩm, ngày tháng năm sản xuất. Như vậy bạn sẽ tránh mua phải hàng nhái, hàng giả.
 • Rượu vang đang ngày càng được ưa chuộng hơn nên thủ đoạn làm giả ngày một tinh vi. Nếu phát hiện dưới đáy chai có các lỗ nhỏ thì rất có thể bạn đã mua nhầm hàng kém chất lượng.
 • Ngoài ra bạn còn cần quan tâm đến lượng rượu trong chai. Hầu hết những dòng rượu vang cao cấp đều được sản xuất bằng công nghệ dây truyền đóng chai, nên lượng rượu luôn đồng đều. Chỉ cần so sánh nhiều sản phẩm khác nhau bạn sẽ biết được đây có phải là loại rượu đáng tin dùng không.

cách chọn rượu vang ngon

Rượu vang Pháp

2.2/ Cách chọn rượu vang Chile

Bên cạnh rượu vang Pháp, rượu vang Chile cũng rất được ưa chuộng. Để chọn lựa được loại vang chính hãng, chất lượng cao bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Dưới đây là những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn:

 • Thông thường, những chai rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng sẽ có màu sắc rất trong. Sản phẩm sẽ không có vẩn đục và bất cứ tạp chất nào hết. Trong trường hợp nhìn thấy có nổi váng nhẹ hoặc vẩn đục hay bất cứ dị vật nào trong chai thì đó không phải là sản phẩm chính hãng.
 • Tiếp đến, bạn cần quan sát kỹ tem mác và nắp chai. Hãy tin dùng những sản phẩm có đầy đủ nhãn mác của nhà sản xuất ở cả mặt trước và mặt sau: tên của chai rượu và hình ảnh thương hiệu nổi bật, thông tin về nhà sản xuất, phân phối, thành phần, cách sử dụng, năm sản xuất của chai rượu.
 • Quan sát nắp chai một cách kỹ càng, trong trường hợp phát hiện nắp chai nham nhở, không đảm bảo hình thức nguyên vẹn thì không nên mua.
 • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra đáy chai và lượng rượu trong chai rượu vang Chile định mua. Mẹo hãy dành cho bạn chính là quan sát thật kỹ lượng rượu trong chai và có sự so sánh với những chai rượu chính hãng cùng dung tích. Những sản phẩm chính hãng sẽ “10 chai như 1” không sai lệch.

cách chọn rượu vang ngon

Rượu vang Chile

2.3/ Cách chọn rượu vang Ý ngon

Cách chọn rượu vang ngon thực sự tương đối khó. Nếu bạn muốn mua được một chai rượu vang chính hãng, phù hợp với bữa tiệc nhà mình thì cách lưu ý đến nhiều vấn đề. Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Cần phải chọn rượu vang Ý phù hợp với mục đích sử dụng. Tùy vào từng trường hợp sử dụng như: bữa tiệc lễ, hội họp, biếu tặng,… sẽ có những sản phẩm phù hợp riêng. Tốt hơn hết dòng vang với phù hợp với sở thích người sử dụng.
 • Rượu vang Ý ngon cần phải đảm bảo các tiêu chí về hương vị như: Độ ngọt (sweet, semi-sweet hay dry), Độ chua (Tùy vào độ axit sẽ quyết định hương vị chua cao hay nhẹ của vang Ý), Tannin (Thành phần quyết định vị đắng và chát của vang) và tỷ lệ cồn trong rượu.
 • Ngoài ra, hãy quan tâm đến màu sắc – độ trong cũng như độ loãng của sản phẩm bạn định mua để biết được đây có phải là sản phẩm chính hãng hay không.

cách chọn rượu vang ngon

Rượu vang Ý

Hy vọng từ những chia sẻ bên trên có thể giúp nắm được cách chọn rượu vang ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không mau liên hệ đến cửa hàng Vương Quốc Rượu để được giới thiệu qua những sản phẩm tốt nhất chứ?

Xem thêm:

Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia

Rượu vang có vị gì: 54 Hương vị đặc trưng của rượu vang

Top 17 các loại rượu vang đỏ nổi tiếng và cách thưởng thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *