Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi là một trong những cách tạo nên một chai vang hảo hạng, tuyệt vời. Không chỉ vậy, cách ủ này còn giúp giảm độ nóng, giúp đào thải độc tố và mang đến hương vị thơm ngon hơn cho rượu. Vậy cách thực hiện như thế nào? Có khó không? Hãy cùng Vương Quốc Rượu tìm hiểu ngay để tạo được thành phẩm tốt nhất nhé.
1/ Hướng dẫn cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi
Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Để thành phẩm tạo được đạt chuẩn hương vị 100%, bạn cần trải qua quy trình bao gồm 4 bước sau đây.
Bước 1: Kiểm tra thùng gỗ sồi
- Chọn mua một chiếc thùng gỗ sồi chất lượng, kiểm tra thùng kỹ càng trước khi tiến hành ngâm rượu.
- Tiến hành làm sạch vì những chiếc thùng gỗ sồi mới sản xuất sẽ có thể bị dính bụi và những mảnh gỗ nhỏ.
- Kiểm tra kỹ lưỡng cả bên ngoài và bên trong thùng gỗ sồi.
- Cần phải chắc chắn rằng thùng không bị nứt vỡ hay được gắn keo sáp cũng như hóa chất vì trong quá trình ngâm rượu, những chất keo hay hóa chất sẽ ngấm vào rượu và làm gia tăng độc tính.
Kiểm tra thùng kỹ càng trước ngâm rượu trong thùng gỗ sồi
Bước 2: Ngâm nước
- Sau khi đã chắc chắn kiểm tra kỹ càng thùng rượu, trực tiếp đổ nước vào thùng và tiến hành ngâm trong 3 – 5 ngày.
- Đây là công đoạn quan trọng cần phải thực hiện để cho các thớ gỗ giãn nở ra, từ đó giúp thùng gỗ được kín hơn và cũng kiểm tra được tình trạng rò rỉ nước của sản phẩm.
- Ngâm nước thùng gỗ sồi còn góp phần giúp rượu được có thể ngấm vào gỗ dễ dàng hơn và mang đến một hương vị thơm ngon đặc biệt đến cho rượu.
Bước 3: Tiến hành ngâm rượu
- Sau khi kết thúc quá trình ngâm nước, tiến hành đổ hết nước ở trong thùng ra.
- Để thùng ráo nước trong vòng 6 tiếng rồi mới đổ rượu vào ủ, lưu ý không nên đổ đầy rượu vào thùng mà chỉ cần đổ đầy 3/4 thùng.
- Cần phải đảm bảo để lại 1/4 khoảng trống trong thùng – Điều kiện thiết yếu để oxi có thể tác động đến những hạt rượu trong quá trình ủ diễn ra.
Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi đơn giản
Bước 4: Bảo quản và theo dõi quá trình ủ rượu
- Tiến hành đậy kín thùng bằng nắp gỗ.
- Cần phải ghi lại ngày tháng ra giấy và dán vào mặt thùng để theo dõi kỹ càng thời gian ủ rượu.
- Để đảm bảo hương vị rượu thu lại tốt nhất, hãy bảo quản thùng gỗ sồi ngâm rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Cứ sau 2 tháng, nên tiến hành kiểm tra thùng rượu lại 1 lần, chỉ cần mở nắp ra khuấy đều rượu trong thùng một lượt và tiếp tục đóng nắp lại.
Lưu ý về thời gian ủ:
- Ủ rượu trong vòng 12 tháng đối với những thùng gỗ sồi có dung tích 20L, 30L, 50L.
- Ủ rượu từ 18 tháng trở lên đối với những thùng có dung tích 100L, 200L, 300L.
Tùy từng trường hợp thời gian ngâm rượu trong thùng gỗ sồi sẽ khác nhau
2/ Lưu ý về cách chọn mua thùng gỗ sồi đạt chuẩn
Để có thể ngâm rượu trong thùng gỗ sồi thành công, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết. Quan trọng nhất chính là bạn cần phải lựa chọn được thùng gỗ sồi chất lượng, đạt chuẩn. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn có thể quan tâm đến:
- Tốt hơn hết nên chọn mua thùng rượu gỗ sồi ở những đơn vị uy tín.
- Chọn đến những cơ sở có giấy phép kinh doanh rõ ràng và hoạt động lâu năm trong nghề.
- Cần chủ động kiểm tra thùng thật kỹ trước khi mua: đánh giá xem thùng có được làm từ gỗ sồi thịt đạt chuẩn hay không? Trên bề mặt và bên trong thùng liệu có sử dụng keo hay sáp để dính hay không? Kiểm tra xem thùng có dấu hiệu bị nứt hay sứt mẻ?…
- Nhờ tư vấn để lựa chọn được mẫu mã và kiểu dáng cũng như dung tích phù hợp.
- Tham khảo qua bảng giá của nhiều cơ sở để có được lựa chọn tốt nhất.
Xem thêm: Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới tốt? 5 Nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu
Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được cách ngâm rượu trong thùng gỗ sồi. Việc cần làm ngay lúc này của bạn chính là chọn mua ngay thùng gỗ sồi chất lượng và các giống nho đạt chuẩn đấy.