Cách làm rượu vang nho đơn giản hơn nhiều so với bạn vẫn nghĩ đấy. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra thành phẩm ưng ý. Dưới đây là hướng dẫn cách làm rượu vang nho tại nhà siêu nhanh và đơn giản, hãy tham khảo qua và thực hiện theo nhé.
1/ Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nho tại nhà
Bao giờ cũng vậy, để tạo ra những ly rượu vang chất lượng, thơm ngon trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Bên cạnh đó, để quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ bạn cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ.
1.1/ Các nguyên liệu cần thiết khi làm rượu vang tại nhà
Về phần nguyên liệu, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều thứ. Dưới đây là những thứ cần thiết để tạo được món rượu vang nho thơm ngon tại nhà:
- Chuẩn bị khoảng 5kg nho tím hoặc nho đỏ. Hiện nay, việc tìm mua nho không hề khó, bạn hoàn toàn có thể dùng nho Ninh Thuận để thực hiện. Lưu ý, nên chọn những loại nho chín đều, không bầm dập…
- Tiếp đến, cần chuẩn bị thêm 1 túi vải để lọc bỏ những bã nho khi cần thải ra.
- Cần khoảng 750g đường cát trong quá trình ủ rượu.
- Mật ong
Chọn hoa quả tươi ngon
1.2/ Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu làm rượu, bạn còn cần một số dụng cụ cơ bản phòng tránh tình trạng côn trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào rượu trong quá trình ủ. Những thứ cần chuẩn bị như:
- Chuẩn bị chiếc vại sành hoặc vại thủy tinh khoảng 7 – 10 lít.
- Chuẩn bị thêm 1 bình thủy tinh cổ nhỏ khoảng 4 – 5 lít
- Cần có nút chặn không khí
- Chuẩn bị ống nhựa nhỏ cho công đoạn chiết rượu
- Mua thêm một chai rượu sạch có nút bần hoặc nút xoáy
Để hiểu rõ hơn về rượu vang và cách sử dụng bạn có thể xem chi tiết tại đây: Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
2/ Cách làm rượu vang nho đơn giản ngay tại nhà
Cách làm rượu vang nho cực kỳ đơn giản, bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện thành công. Nếu bạn còn đang bỡ ngỡ thì hãy nhanh chóng tham khảo qua các bước hướng dẫn cụ thể sau đây.
Bước 1: Lựa chọn hoa quả
- Về cơ bản, bất kỳ loại quả nào cũng có thể dùng để làm được rượu vang. Tuy nhiên thông thường, người ta vẫn dùng nho và các loại quả mọng.
- Lưu ý, để chất lượng rượu vang nho đảm bảo bạn nên chọn hoa quả tươi, không bị dập.
- Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên chọn hoa quả hữu cơ không có hóa chất. Tốt nhất nên tự hái hoặc mua ngay tại vườn.
- Hoặc, nên tìm đến các cửa hàng bán loại nho chuyên dùng để làm rượu tại nhà.
Bước 2: Rửa và phơi khô hoa quả
- Sau khi chọn mua hoa quả tươi về hãy tiến hành rửa qua thau nước muối loãng cho đến khi thật sạch.
- Tiếp đến, thực hiện bỏ cuống và tách hạt ra ngoài.
- Sử dụng hũ thủy tinh rửa sạch và đêm phơi khô, sau đó xếp thành lớp.
- Tiến hành xếp đều đặn một lớp nho một lớp đường tới khi nho nằm lớp trên cùng thì kết thúc.
Lưu ý:
- Mặc dù có thể gọt vỏ hoa quả trước khi nghiền nhưng đây không phải là cách được khuyến khích.
- Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng vị ngon của rượu là nhờ vào vỏ, vậy nên nếu tiến hành gọt sạch vỏ thì rượu sẽ bị nhạt đi.
- Tại sao cần rửa hoa quả? Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng men qua đó bạn sẽ có được mẻ rượu với mùi vị đúng sở thích. Còn ủ men tự nhiên có thể làm cho rượu dễ bị ôi.
- Nếu muốn thử, bạn có thể làm hai mẻ rượu, một mẻ dùng men tự nhiên, mẻ kia dùng men thông thường để xem bạn thích loại nào hơn.
Sau khi ủ xong rượu vang làm thế nào để có thể sử dụng lâu dài. Để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất bạn có thể tham khảo qua: Bảo quản rượu vang đúng cách với 6 lưu ý quan trọng
Vệ sinh hoa quả
Bước 3: Tiến hành ủ nho
- Đầu tiên, sử dụng túi nilon đặt trên miệng bình nhằm giữ cho khí không thoát ra ngoài. Hoặc có thể sử dụng loại màn che có thể ngăn không cho côn trùng bay vào mà vẫn đảm bảo được độ thông khí.
- Tiếp đến, kiểm tra kỹ càng xem đã đậy kín nắp chưa.
- Sau đó bảo quản nơi khô mát, tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 20ºC vào buổi tối.
- Quá trình ủ nho cần ngâm từ 4 đến 5 tháng, chỉ như vậy mới đảm bảo mùi vị thơm ngon của nho.
- Thường xuyên thăm rượu, khi cần thiết hãy lấy túi vải lọc bỏ nước, bỏ bã ra ngoài.
Lưu ý:
- Không nên đậy kín nắp bình, chỉ như vậy quá trình thẩm thấu, lên men mới có thể diễn ra nhanh hơn.
- Tiếp đến, sử dụng một chiếc bình lớn hơn lượng nho ngâm để tránh hiện tượng rượu trào ra ngoài.
Bước 4: Nghiền hoa quả
- Quá trình nghiền hoa quả có thể tiến hành bằng cách dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc dùng tay.
- Tiến hành nghiền và bóp liên tục đến khi thu được lượng nước trong vại cao khoảng 4cm.
- Trong trường hợp không đủ hoa quả và nước ép để làm đầy vại, bạn nên chủ động cho thêm nước lọc.
Bước 5: Thêm mật ong
- Mật ong mang đến rất nhiều công dụng vượt trội, vừa tốt cho men vừa làm cho rượu có vị ngọt.
- Về cơ bản, lượng mật ong mà bạn dùng có ảnh hưởng trực tiếp đến vị ngọt của rượu, vậy nên nếu bạn thích ngọt thì hãy sử dụng lâu dài.
- Hãy điều chỉnh lượng mật ong tùy theo loại hoa quả mà bạn dùng.
- Ngoài mật ong bạn có thể thêm đường hoặc đường nâu thay vì mật ong nếu muốn.
Làm rượu vang thật thơm ngon
Bước 6: Thêm men
- Mỗi ngày đều cần khuấy đều hỗn hợp Must vài lần.
- Lưu ý, hãy mở nắp ra khuấy đều rồi đóng nắp lại sau khi để hỗn hợp qua 1 đêm.
- Cần tiến hành khuấy 4 tiếng một lần trong ngày đầu tiên, 3 ngày tiếp theo tiếp tục khuấy vài lần mỗi ngày.
- Thực hiện đều đặn thì hỗn hợp rượu sẽ nổi bong bóng do men bắt đầu hoạt động.
3/ Lời khuyên khi làm rượu vang nho tại nhà
Có một vài lời khuyên thiết thực dành cho bạn trong quá trình làm rượu vang nho tại nhà. Chẳng hạn như:
- Trước hết, cần đảm bảo dụng cụ làm rượu phải sạch. Chỉ như vậy mới có thể ngăn vi khuẩn làm hư rượu.
- Tiếp đến, trong quá trình lên men rượu đầu tiên cần phải đậy bình thật kín, nhưng vẫn đảm bảo được độ thông thoáng gió.
- Trong khi đó ở lần lên men rượu thứ hai cần phải hoàn toàn kín gió.
- Cần phải bơm rượu đầy chai để giảm lượng oxy trong chai xuống mức thấp.
- Nên bảo quản rượu trong chai có màu tối để không làm mất màu rượu.
- Thường xuyên thử rượu để nắm được tình hình cụ thể của quá trình lên men.
- Ngoài ra còn phải đảm bảo các vấn đề như: không để ruồi giấm bay vào rượu, không sử dụng bình chứa bằng kim loại cũng như không dùng dụng cụ hoặc bình chứa làm từ gỗ nhựa,… vì chúng có thể làm hư rượu.
- Tuyệt đối không đổ rượu vào chai trước khi rượu lên men hoàn toàn.
Có nhiều vấn đề cần lưu ý về cách làm rượu vang nho tại nhà
4/ Bí quyết làm rượu vang nho tại nhà thơm ngon
Cách làm rượu vang nho tại nhà tương đối đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng đều thành công. Dưới đây là một vài bí quyết để bạn tạo được thức uống thơm ngon, đảm bảo chất lượng:
- Quá trình lọc rượu cần được thực hiện một cách kỹ càng. Trước khi đóng chai cần chiết lọc rượu ít nhất 2 hoặc 3 lần.
- Để rượu có thêm mùi gỗ, trong quá trình lên men có thể chủ động cho thêm một mẩu gỗ sồi nhỏ vào bình ủ rượu. Điều này sẽ giúp bạn tăng vị thơm của vang một cách đáng kể.
- Quá trình chiết rượu vào chai cũng cần phải cẩn thận. Lưu ý cần đảm bảo lượng rượu phải vừa đủ, sao cho khi đặt chai nằm nghiêng, rượu sẽ vừa chạm đến nút bần.
Cách làm rượu vang nho thơm ngon, đậm vị
Chỉ cần thực hiện theo cách làm rượu vang nho bên trên bạn sẽ tạo được thành phẩm ưng ý. Vậy một ngày nên sử dụng bao nhiêu rượu vang? Xem chi tiết tại đây: Uống bao nhiêu rượu vang mỗi ngày mới tốt?
Hy vọng với những chia sẻ trên đây Vương Quốc Rượu có thể giúp bạn nắm được cách làm rượu vang nho tại nhà. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng, sau đó tiến hành theo hướng dẫn nhé.