Rượu vang có hạn sử dụng không? 3 Thông tin cần nắm về tuổi thọ của vang

rượu vang có hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Thực tế, nếu tìm kiếm thông tin trên nhãn chai để xác định thông tin này thì chắc chắn bạn sẽ tốn công vô ích. Về cơ bản không phải bất kỳ nhà sản xuất nào cũng in hạn sử dụng lên trên sản phẩm. Vậy nên để giải đáp được hết mọi thắc mắc của mình, bạn hãy nhanh chóng tham khảo qua những thông tin sau đây.

1/ Rượu vang có hạn sử dụng không?

Tương tự như bất kỳ loại nước đóng chai nào khác trên thị trường, rượu vang cũng có hạn sử dụng. Điểm khác biệt ở đây chính là hạn sử dụng của nó không chính xác ngày giờ như những sản phẩm công nghiệp thông thường. Vốn dĩ như vậy vì:

 • Theo như một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Úc: Thông thường các nhà sản xuất có thể nắm được những thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý của những sản phẩm thông thường. Qua đó có thể tự tin vào các tuyên bố liên quan đến hạn sử dụng.
 • Trong khi đó, thời gian sử dụng rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, tiếp xúc và những thành phần hóa học của rượu sẽ quyết định đến việc bạn có thể sử dụng bao lâu.

Đáp án chính xác cho câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không chính là CÓ. Vậy nên bạn cần phải thật lưu ý. Ở đây có thể hiểu rằng hạn sử dụng chính là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất. Nếu qua khoảng thời gian này, vị rượu thay đổi, rất khó uống. Lúc này bạn sẽ không còn cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu.

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia

rượu vang có hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng không?

2/ Những kiến thức hữu ích về hạn sử dụng của rượu vang

Với những chia sẻ bên trên bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không hay chưa? Về cơ bản, tùy vào từng dòng vang sẽ có tuổi thọ khác nhau. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết để bạn biết được rượu vang để được bao lâu.

2.1/ Thời hạn sử dụng rượu vang chưa mở nắp

Đối với những chai rượu vang chưa mở nắp, thời hạn sử dụng dao động ở nhiều mức khác nhau. Có những loại để được 1 năm, 3 năm, thậm chí 20 năm, nhưng cũng có loại để được cả ngàn năm vẫn giữ được vị vang đậm đà. Cụ thể như sau:

 • Những loại vang có tuổi thọ ngắn từ 1 – 3 năm: các loại rượu làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp. Riêng đối với những dòng rượu này, mọi người nên uống càng sớm càng tốt. Về cơ bản, để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị rượu, bạn không nên quá 3 năm.
 • Những loại vang có tuổi thọ từ 3 – 20 năm: các loại rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp. Đối với những sản phẩm này, bạn không nên uống trước 3 năm và hoàn toàn có thể thoải mái bảo quản đến tận 20 năm.
 • Những loại rượu vang có tuổi thọ hàng nghìn năm: các chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot ở vùng Bordeaux của Pháp, chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý,…

Nhìn chung, các loại rượu vang trắng có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm, rượu vang đỏ từ 2 đến 3 năm, rượu nấu ăn từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên những sản phẩm được bảo quản trong hầm rượu lại có thể sử dụng từ 10 đến 20 năm.

Muốn sử dụng rượu vang lâu dài hãy tham khảo qua cách sau: Bảo quản rượu vang đúng cách với 6 lưu ý quan trọng

rượu vang có hạn sử dụng không

Thời hạn sử dụng rượu vang chưa mở nắp

2.2/ Thời hạn sử dụng rượu vang đã mở nắp

Vậy rượu vang mở ra để được bao lâu? Đây chắc chắn là câu hỏi mà bạn đang quan tâm có đúng không? Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia về rượu, vang sau khi mở nắp có thể sử dụng từ 1 đến 5 ngày. Tuy nhiên, hạn sử dụng còn phụ thuộc vào cách bảo quản của chính bạn.

Nhìn chung, kẻ thù lớn nhất của rượu vang chính là quá trình oxy hóa. Vậy nên, nếu bạn hạn chế được sự tiếp xúc giữa rượu vang với oxy sẽ giữ được chất lượng rượu lâu dài. Vốn dĩ quá trình oxy hóa chính là nguyên nhân khiến rượu bị mất hương vị, có mùi khó chịu và có mùi giống như mùi giấm.

Dưới đây là thời hạn sử dụng của một số loại vang sau khi khui

 • Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày
 • Rượu vang trắng đã khui để được 2 – 3 ngày
 • Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ
 • Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày
 • Rượu vang cường hoá để được 2 đến 3 tuần

rượu vang có hạn sử dụng không

Thời hạn sử dụng rượu vang đã mở nắp

3/ Hướng dẫn cách xem hạn sử dụng của rượu vang

Bạn thấy đấy, rượu chỉ thơm ngon chuẩn vị khi còn hạn sử dụng. Vậy nên khi mua bạn cần phải xác định rõ thông tin này. Dưới đây là những hướng dẫn để bạn biết cách xem hạn sử dụng của rượu vang:

 • Thông thường các loại rượu vang mua tại cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi chỉ có hạn sử dụng khoảng một vài năm.
 • Trong trường hợp xem trên bao bì không có ngày hết hạn được liệt kê, bạn nên chủ động kiểm tra niên vụ. Ở đây niên vụ chính là năm thu hoạch nho cho chai vang đó.
 • Khi mua chai rượu vang đỏ hay trắng thông thường, bạn có thể sử dụng từ 2 – 5 năm, trong khi đó những dòng rượu hảo hạng có thể dùng tới 10 – 20 năm.

Xem thêm: Rượu vang có vị gì: 54 Hương vị đặc trưng của rượu vang

rượu vang có hạn sử dụng không

Cách xem hạn sử dụng của rượu vang

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được rượu vang có hạn sử dụng không? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến Vuongquocruou.vn để được giải đáp hết mọi thắc mắc về vang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *