Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

cầm ly rượu vang

Cầm ly rượu vang như thế nào đúng chuẩn? Cho đến ngày hôm nay rượu vang đã trở thành thức uống quen thuộc với nhiều người trong chúng ta. Rượu vang tốt cho sức khỏe, thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc, sự kiện quan trọng. Dù vậy không phải ai đã từng uống rượu vang cũng biết cách cầm rượu vang đúng chuẩn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách cầm ly rượu đẹp và đúng cách quý tộc thì theo dõi bài viết này nhé.

1/ Những cách cầm ly rượu vang

Bạn có biết thông qua cách cầm lý rượu vang sẽ thể hiện đẳng cấp, sự chuyên nghiệp của bạn với đối tác hay khách hàng. Đây là yếu tố tiên quyết để người đối diện có muốn trò chuyện, giao tiếp với bạn hay không.

Bạn có thể cầm ly rượu vang theo ý muốn của mình. Cách cầm ly miễn là bạn thấy thoải mái thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu. Tuy nhiên, đó là cách cầm ly khi bạn uống rượu vang một mình hay với những người thân quen trong gia đình.

cầm ly rượu vang

Cầm ly rượu vang như thế nào mới đúng?

Trong những buổi tiệc rượu quan trọng, có sự tham gia của đối tác hay khách hàng quan trọng thì bạn nên cầm ly rượu phải thật sự chuyên nghiệp. Sau đây là những cách cầm ly rượu vang đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn:

1.1/ Cách cầm ly rượu vang đúng cách

 • Muốn cầm ly rượu vang đúng cách thì bạn nên cầm trên thân ly bằng ba ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.
 • Ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa được đặt tại vị trí thân ly – nơi tiếp giáp với đế ly. Tiếp theo, hãy dùng ba ngón này kẹp thân ly rượu vào giữa.
 • Sau khi các ngón tay của bạn đã cố định nên đặt chúng ở nửa dưới của thân ly rượu. Nên đặt ngón tay giữa của bạn ngay phía gốc ly trên thân ly.
 • Lưu ý: để cách cầm này đẹp hơn, bạn hãy chắc chắn rằng chỉ ba ngón tay: cái, trỏ và giữa được tiếp xúc với thân ly. Các ngón tay còn lại bạn đặt ở phần đầu của đế ly cách tự nhiên nhất.
 • Cách cầm rượu vang này được đánh giá là cách cầm chuẩn. Bên cạnh đó, cách cầm chắc chắn này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp cầm ở bầu thủy – làm thay đổi nhiệt độ ban đầu của rượu và ố mặt ly.

cầm ly rượu vang

Hướng dẫn cụ thể cách cầm ly rượu vang

1.2/ Cách cầm ly rượu vang đại

 • Đối với ly rượu vang cỡ đại bạn có thể áp dụng cách cầm kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái.
 • Dùng hai ngón tay trỏ và ngón tay cái kẹp chặt phần thân ly. Hãy quấn ngón trỏ quanh một bên của thân ly và dùng đầu ngón cái đỡ phía ngược lại của thân ly.
 • Để tạo lực có thể nâng ly bạn đặt tay của bạn về phía nửa dưới của thân ly. Các ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm hờ. Hãy đảm bảo rằng chúng khộng chạm vào đế ly rượu vang.

cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang đại

1.3/ Cách cầm ly rượu vang ngắn

 • Đối với những ly rượu vang có chân ngắn bạn có thể sử dụng cách cầm phần thân ly phía trên đế ly.
 • Đặt ngón cái và ngón trỏ ngay dưới thân ly, vị trí tiếp giáp với đế ly. Ba ngón tay còn lại để tạo lực cân bằng bạn nên cuộn tròn, thả lỏng và đặt phía dưới đế ly.
 • Lấy ngón tay giữa làm trụ đặt dưới đế ly giúp đỡ bề mặt ly phía dưới. Ngón giữa dọc theo mặt dưới của đế ly bạn cũng có thể di chuyển dễ dàng.
 • Hai ngón tay còn lại có thể ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón giữa hoặc để tự nhiên. Nếu bạn đến buổi tiệc gặp phải loại ly ngắn nên áp dụng ngay cách cầm ly rượu ngắn này nhé.

cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang ngắn

1.4/ Cách cầm ly rượu vang cho nữ

Vậy đâu là cách cầm rượu vang dành cho phái nữ? Thật ra những cách cầm ly rượu vang được chúng tôi giới thiệu trên đây là cách cầm phổ biến cho cả nam và nữ. Nhưng phái nữ lại thường điệu đà hơn nên cách cầm ly rượu vang cũng khác hơn. Đó là cầm ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại.

Dùng ngón tay giữa đặt ở mặt dưới kính, các ngón tay còn lại cuộn trong lòng bàn tay và để hờ và đặt ở phía trên đế ly thủy tinh. Để hỗ trợ phần đế ly chỉ dùng phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa.

Cách cầm ly này được gọi là kỹ thuật khó vì không ngón tay nào được thực sự chạm vào thân ly. Phong cách cầm ly này được phái nữ dùng nhiều trong giao tiếp nhưng thao tác rất khó. Để thực hiện được kỹ thuật cầm ly như này đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên để ly không bị rơi vỡ đáng tiếc.

cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang cho nữ

2/ Tại sao không cầm bầu ly khi uống rượu vang?

Tại các nước Phương Tây việc cầm bầu ly khi uống rượu vang là điều cấm kỵ bởi:

 • Thể hiện sự mất lịch sự và thô lỗ.
 • Ảnh hưởng đến hương vị, mất đi màu sắc thuần túy của rượu vang và làm ố bề mặt thủy tinh.
 • Khi bàn tay của bạn chạm vào bầu ly sẽ làm phần rượu bên trong nóng lên – mỗi loại rượu sẽ được dùng ở một nhiệt độ nhất định. Nếu vậy nhiệt độ từ lòng bàn tay của bạn sẽ làm giảm hẳn chất lượng của rượu.
 • Tay bạn cầm vào phần bầu ly sẽ để lại dấu vân tay làm cho vẻ ngoài của ly rượu kém sang trọng. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến việc bạn kiểm tra độ trong và màu sắc của rượu.

Trên đây là những cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong kỹ năng cầm ly rượu vang trong các bữa tiệc nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia

Sai lầm cơ bản: Uống rượu vang với đá

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *