Sommelier là gì? Vai trò của Sommelier đối với rượu vang?

Sommelier-la-gi

Nếu đã uống rượu vang hoặc quan tâm đến rượu vang thì chắc hẳn bạn đã nghe qua từ Sommelier. Vậy Sommelier là gì? Tiếp theo, vai trò và ảnh hưởng của Sommelier trong việc thưởng thức rượu vang như thế nào? Ở mức độ nào? Xin mời các bạn cùng Vương Quốc Rượu khám phá câu trả lời nhé:

Sommelier là gì?

Sommelier-nghe-thu-ruou-vang
Hình minh họa Sommelier

Sommelier là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “Chuyên gia thử nếm”. Những người làm Sommelier ngoài khả năng thiên phú về cảm nhận các loại mùi, các loại hương vị của rượu vang thì họ phải liên tục rèn luyện để cập nhật về những phong cách, những xu thế của những chai rượu vang mới để có thể hướng dẫn, tư vấn cho người uống cảm nhận rõ và đầy đủ nhất về một chai rượu cụ thể.

Có 1 câu hỏi phụ là: vậy những ai không có khả năng thiên phú về “độ nhạy” trong phân biệt mùi, hương vị thì không thể trở thành Sommelier đúng nghĩa? Xin trả lời: cũng như bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào trong cuộc sống: nếu bạn không có sẵn năng khiếu thì phải nỗ lực rất lớn, đam mê và kiên trì thì bạn sẽ thành công.

Sommeliler-nghe-co-thu-nhap-hap-dan
Tham khảo thu nhập của Sommelier

Hình trên chia sẻ mức thu nhập tham khảo của 1 Sommelier. Cũng như nhiều ngành nghề khác: thu nhập phụ thuộc vào kinh nghiệm, cấp bậc và độ lành nghề của người Sommelier. Theo hình, mức thu nhập của 1 Master Sommelier có thể cao hơn 150.000$/năm (tương đương hơn khoảng 3.6 tỷ đồng Việt Nam/năm).

Công việc của một Sommelier là gì?

Với mức thu nhập hấp dẫn nêu trên thì công việc của 1 Sommelier cụ thể là phải làm những gì?

Phần lớn thời gian của một sommelier là liên quan đến rượu vang, họ phải nếm thử nhiều loại rượu vang. Nếu Sommelier nhận công việc toàn thời gian tại một khách sạn hay nhà hàng sang trọng thì việc đầu tiên của họ là phải tư vấn bên phòng mua hàng những chai rượu vang ngon và phù hợp với những vị khách của nhà hàng, khách sạn đó. Sau đó, bản thân họ phải nếm và phải rèn luyện một trí nhớ tốt để nhớ đầy đủ những thông tin, mùi, hương vị của từng chai rượu được phục vụ.

Sommelier-nghe-doi-hoi-su-dam-me
Sommelier: công việc cần năng khiếu, đam mê

Để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất thì Sommelier cũng phải thường xuyên làm việc với Bếp trưởng khách sạn, nhà hàng để đó thể phối hợp giữa thức ăn – rượu vang nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu thưởng thức của khách hàng, thường là những vị khách sang trọng và có “gu” ăn uống tinh tế.

Thêm nữa, Sommelier thường phải định kỳ kiểm tra hầm, kho chứa rượu để đảm bảo rượu vang được bảo quản ở tình trạng đúng chuẩn, đúng quy định bảo quản rượu vang.

Một phần công việc nữa của Sommelier là huấn luyện cho những nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng các kỹ năng cần thiết để phục vụ rượu vang kèm đồ ăn phù hợp.

Làm thể nào để trở thành một Sommelier?

Mức lương hàng năm quá hấp dẫn khiến nhiều người muốn học để trở thành một chuyên gia thử nếm rượu vang chuyên nghiệp. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi kỹ năng rất cao, đồng thời là một chút năng khiếu bẩm sinh về phân biệt các mùi vị và có một trí nhớ cực kỳ tốt.

Sommelier-nghe-thu-ruou
Sommelier thử và chọn rượu

Nếu bạn đã có sẵn năng khiếu hoặc không có năng khiếu nhưng thực sự đam mê và sẵn sàng kiên trì để làm bằng được công việc này thì thì có 2 cách chủ yếu để được trở thành sommelier cho khách sạn 5 sao. Đó là:

– Học qua các lớp đào tạo kỹ năng, kiến thức về ẩm thực, bàn, bar rồi tiếp tục có thêm 1 năm chỉ học chuyên về cách nếm và phục vụ rượu vang.

– Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm phục vụ trong ngành nhà hàng, khách sạn ít nhất từ 3-5 năm thì cũng có thể đăng ký học thêm 2 năm lớp BP de Sommelier để lấy được bằng.

Quá trình học sẽ vô cùng khó khăn và yêu cầu bạn nỗ lực rất nhiều. Chỉ sau khi trở thành một chuyên gia thực thụ và được cấp chứng chỉ thì bạn mới có thể ra làm việc chính thức và từ từ sẽ có được mức thu nhập kỳ vọng.

Sommelier thử rượu vang như thế nào?

Mời các anh chị và các bạn xem đoạn phim ngắn bên dưới: sommelier Alex Thịnh khui, thử, đưa ra nhận định về 1 chai rượu vang ngon của của nhà sản xuất rượu vang Velenosi, Italia (Ý).

Cửa hàng Vương Quốc Rượu là nơi phân phối chính thức chai rượu vang trong đoạn phim bạn vừa xem. Ngoài ra, tại vuongquocruou.vn bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều dòng rượu vang đến từ khắp nơi trên Thế giới với mức giá cạnh tranh nhất TP.HCM

Mời bạn tham khảo thêm 2 chai rượu vang với giá tốt để có thể uống hàng ngày:

Rượu vang Úc đậm đà, Rượu vang Chi Lê tinh tế, thanh thoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *