Chào các bạn, thịt bò là một món ăn nhiều dinh dưỡng, bổ dưỡng, nhiều năng lượng. Lúc trước, để có thể ăn beef steak – mà người Việt mình hay gọi là bò bít-tết, chúng ta thường chọn những nhà hàng có đầu bếp chuyên nấu món Âu, món Mỹ để có thể ăn được món này theo đúng vị của người phương Tây, người Mỹ.
Bây giờ, nếu có tiền và thời gian thì việc đến ăn beef steak ở 1 Nhà hàng ngon theo chuẩn Âu-Mỹ vẫn là một lựa chọn hàng đầu.
Lựa chọn tiếp theo là bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà vì thực tế là việc mua được thịt bò ngon để làm beef-steak tại thời điểm hiện tại vô cùng đơn giản. Cộng với công thức làm beef-steak được siêu đầu bếp Gordon Ramsay chia sẻ bên dưới, chắc chắn bạn sẽ làm gia đình và người thân bất ngờ về khả năng nấu ăn của mình. Xin mời các bạn cùng xem tiếp.
Nguyên liệu cần thiết để làm món beef-steak
Nguyên liệu cần thiết để làm món beef-steak theo công thức của siêu đầu bếp Gordon Ramsay lại đơn giản đến bất ngờ, gồm 7 nguyên liệu như sau :
- Thịt bò loại ngon (loại phù hợp làm steak) có thể dễ dàng mua tại chợ, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc trên các sàn thương mại điện tử.
- Muối ăn.
- Tiêu xay
- Tỏi tươi
- Dầu ô liu
- Bơ
- Cây/Lá xạ hương (thyme)
Thyme là gì?
Thyme hay còn gọi là cây xạ hương, là một loại thực vật có hoa cao 30 – 70 cm. Cây tạo thành khóm xám hay lục trăng trắng, có thân gỗ, mọc đứng hay nằm, nhiều nhánh và lông mịn. Lá nhỏ, hình ngọn giáo dài khoảng 5 – 9mm.
Lá thyme có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia, sau đó được trồng tại nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là Đức, Pháp, Séc, Áo… Tại Việt Nam, thyme được trồng nhiều ở vùng có khí hậu mát lạnh như Đà Lạt và Sa Pa.
Thyme có hương vị hơi cay, mặn, mùi thơm nồng nàn, nấu càng lâu với nhiệt độ thích hợp thì lá càng cho ra hương thơm hấp dẫn. Trước khi tủ lạnh ra đời, lá thyme được dùng để ướp với thức ăn, bảo quản thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Ngày nay, loại lá này rất được các Đầu bếp ưa chuộng trong chế biến, gia tăng mùi vị cho món ăn.
Các bước làm beef-steak theo công thức của siêu đầu bếp Gordon Ramsay
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng thịt bò để làm beef-steak. Nếu bạn để thịt ở ngăn đông tủ lạnh thì đảm bảo mang thịt ra ngoài và rã đông thịt hoàn toàn. Điều này rất quan trọng.
Bước 2: Rải muối và tiêu xay lên miếng thịt cả 2 mặt. Bạn có thể “chà” miếng thịt lên phần muối và tiêu xay rơi vãi trên thớt. (Có thể xem đoạn phim hướng dẫn của ông Gordon Ramsay bên dưới)
Bước 3: Đặt chảo lên bếp với nhiệt độ vừa tăng dần đến nhiệt độ cao. Khi chảo bắt đầu nóng: cho chừng 2-3 muỗng dầu ô liu vào chảo và “lắc chảo” để dầu lan đều mặt chảo. Cho miếng thịt bò vào chảo, canh khoảng 1 phút cho mỗi mặt. Lưu ý là ngoài mặt trên, mặt dưới thì bạn cần áp chảo cả mặt “cạnh” của miếng thịt.
Bước 4: Cho tỏi tươi (đã giã) vào chảo, cho lá xạ hương vào chảo, cho thêm chút dầu ô vào chảo. Tiếp tục lật miếng thịt mỗi phút.
Bước 5: Cho 3 hoặc 4 lát bơ vào chảo nóng. Dùng muỗng tưới bơ đều lên miếng thịt trong chảo.
Bước 6: Gắp beef steak ra khỏi chảo, chờ cho bớt nóng, ráo bớt dầu và thưởng thức cùng người thân và gia đình.
Siêu đầu bếp Gordon Ramsay có hướng dẫn cách “đo” độ mềm của thịt bò như sau: độ mềm của thịt giống độ mềm trong lòng bàn tay là beef steak tái (medium rare), giống độ mềm phần trên cổ tay là beef steak chín tới (medium well), giống độ mềm phần trong cánh tay là chín (well done). Thời điểm từ 1:30 đến 1:37 trong đoạn phim bên dưới: ông Gordon Ramsay có hướng dẫn việc “đo” mức độ chín của thịt.
Bước “quan trọng”: Chọn một chai rượu vang đỏ ngon để tăng gấp đôi độ ngon cho món beef-steak. Gợi ý: chai rượu vang đỏ giá chỉ 260.000 đồng ngon, đậm vị.
Đồ uống dùng kèm với beef steak
Bạn có thể chọn uống bia. Tham khảo nhãn hiệu bia ngon và giá cả vô cùng phải chăng: Bia G8 Platinum.
Bạn có thể chọn uống rượu vang đỏ khi thưởng thức beef steak. Xin giới thiệu với các bạn 3 chai vang đỏ phù hợp uống kèm với beef steak: Rượu vang đỏ Chi lê Palena, Rượu vang đỏ Pháp: Chateau Bellevue, Rượu vang đỏ của Ý: We
Pingback: Nhiều thực khách thích ăn thịt cừu vì 3 lý do chính sau đây - Vương Quốc Rượu