Bê thui Cầu Móng – đặc sản bậc nhất của Quảng Nam

Be-thui-Cau-Mong

Việt Nam được nhiều nhà nghiên cứu về ẩm thực trong nước cũng như Quốc tế đánh giá và xếp hạng là đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo và phong phú. Mỗi vùng, miền, địa phương đều có nhiều món ngon đặc sản với nhiều nét riêng, thú vị. Bài viết sau sẽ chia sẻ những thông tin về món bê thui Cầu Móng – là món ăn độc đáo bậc nhất của tỉnh Quảng Nam và giới thiệu cụ thể những quán bán món ngon này. Hãy cùng Vương Quốc Rượu đọc tiếp nhé:

Giới thiệu nhanh về bê thui Cầu Móng:

Cầu Móng là tên gọi một xóm thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây hàng năm đều bị lụt. Ngoài những tác hại do lũ lụt mang tới thì sau khi lũ lụt rút đi cũng để lại đất, phù sa bồi đắp. Cùng với vị trí là xóm Cầu Mống nằm cạnh con sông Thu Bồn nên quanh năm luôn có những đồng cỏ non, tơ mơn mởn trải dài, mênh mông bát ngát. Đây chính là nguồn thức ăn vô cùng phù hợp, vô cùng chất lượng cho bò, bê ở Cầu Móng.

Be-va-bo-tren-dong-co-tu-nhien-Cau-Mong
Bê và Bò ăn cỏ trên đồng cỏ tự nhiên

Thương hiệu bê thui Cầu Móng được xây dựng từ rất lâu, tồn tại và phát triển mạnh cho đến bây giờ bởi hương vị mang đậm bản sắc người xứ Quảng Nam, không thể nhầm lẫn vào đâu được.

Điểm độc đáo của bê thui Cầu Móng là gì?

Một con bê được chọn để thui phải là một con bê ít tuổi, có trọng lượng khoảng tầm 25kg-30kg, đặc biệt phải chọn con bê ăn cỏ đồng bằng tự nhiên. Tùy theo kinh nghiệm cũng như bí quyết của từng lò/quán mà con bê sẽ được thui bằng rơm kết hợp với than theo từng thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, điểm chung để có được món bê thui ngon là lớp da bên ngoài ửng vàng, không bị cháy, giòn, còn thịt bên trong sẽ mềm, ngọt. Với những “nghệ nhân” thui bê lão làng thì họ có thể kiểm soát được mức độ chín của phần thịt bê bên trong để đáp ứng đa dạng gu ăn của từng khách: chín tái, chín vừa, chín tới, vô cùng tinh tế và độc đáo.

Theo “truyền thống” thì bê thui Cầu Móng sẽ được xắt thành từng lát mỏng, xếp trên một dĩa tròn. Hiện nay, nhiều thực khách còn yêu cầu xắt bê theo từng miếng thịt “hình vuông” với quan niệm gắp vừa một gắp vào miệng. Cho dù xắt theo cách nào thì yếu tố đẹp mắt và chất lượng thịt bê vẫn phải luôn được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Công thức chế biến beef-steak ngon của siêu đầu bếp.

Đa dạng các loại rau và nước chấm độc đáo ăn kèm cùng bê thui Cầu Mống

Thành phần quan trọng quyết định đến sự thành công của món bê thui Cầu Mống còn là là nước chấm và rau sống ăn kèm. Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… vào cho vừa miệng. Rau sống để cuốn bánh tráng cùng lát bê thui cũng khá cầu kỳ, đủ loại nhìn rất bắt mắt, kích thích người ăn.

Be-thui-cau-mong-va-cac-mon-an-kem
Bê thui Cầu Mống và các loại rau, nước chấm ăn kèm

Ngoài 3 loại rau chính là giá sống, chuối chát và khế chua, trong đĩa rau còn có nhiều loại rau thơm (húng, quế, ngò…) và cải chìa non. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Ngoài ra, một vài miếng bánh tráng nướng giòn điểm xuyến vào bữa ăn vốn là thói quen từ bao đời nay của người xứ Quảng.

Thính cũng thường được dùng kèm với bê thui. Đây là một sự kết hợp thú vị vì khi rắc thính vào thịt bê sẽ khiến thịt bê thơm hơn, ngon hơn. Tuy nhiên, có một số khách lại không thích rắc thính vào bê thui vì theo chia sẻ của họ sẽ làm thịt bê bị “chín” hơn, ăn không đã. Tóm lại là tùy khẩu vị mà thực khách sẽ quyết định có ăn bê thui với thính hay không.

Quán bê thui nổi tiếng ở Cầu Mống

Vì được mệnh danh là “thủ phủ” của bê thui nên tại Cầu Mống có rất nhiều quán bê thui ngon và nổi tiếng. Tuy nhiên, quán bê thui Mười là quán được nhiều thực khách chọn khi họ đến Cầu Móng để ăn bê thui.

Quán bê thui Mười – Cầu Mống nằm ở vị trí thuận tiện, ngay sát Quốc lộ, có không gian rộng rãi, thoáng mát. Điểm đặc biệt của quán là món bê thui ngon một cách rất “riêng” mà ai đã từng ăn rồi sẽ nhớ mãi. Mặc dù từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa đều tấp nập khách ra vào nhưng quán có chất lượng và thời gian phục vụ nhanh, tốt, và giá cả rất phải chăng. Đó là những lý do khiến quán bê thui Mười – Cầu Móng càng lúc càng được nhiều khách thập phương yêu mến và ủng hộ trong rất nhiều năm.

Ở Hồ Chí Minh thì ăn bê thui ở đâu ngon?

Khu vực xung quanh chợ bà Hoa ở quận Tân Bình có lẽ là nơi tập trung người Quảng Nam, Đà Nẵng đông nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng quán bán bê thui tại đây cũng nhiều vì là món ăn truyền thống của người Quảng Nam – Đà Nẵng.

Be-thui-Cau-Mong-noi-tieng
Bê thui được xắt và xếp trên đĩa tròn

Quán bê thui Sơn Ca trên đường Trần Mai Ninh là quán bán bê thui đông và nổi tiếng nhất khu vực quận Tân Bình. Ngoài bê thui thì quán còn phục vụ đa dạng các món ăn ngon, đặc trưng của miền Trung.

Chia sẻ riêng: tại quận giáp ranh quận Tân Bình là quận Tân Phú cũng có một quá bê thui nằm trên đường Cầu Xéo cũng rất đông khách đến thưởng thức món bê thui. Ngoài đặc sản bê thui thì quán bê thui Cầu Xéo (nằm trên đường Cầu Xéo) có món sườn bê nướng vô cùng ngon. Tuy nhiên, bạn phải đến sớm thì mới có cơ hội thưởng thức đặc sản này vì số lượng hạn chế.

Vương Quốc Rượu mong rằng bài viết trên đã giúp Quý khách có thêm thông tin về món đặc sản bê thui Cầu Móng của người Quảng Nam. Nếu Quý khách muốn chọn thức uống dùng kèm với bê thui thì có thể chọn bia G8 Platinum hoặc những chai rượu vang đỏ ngon và chất lượng được bán tại 554 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *