Học về rượu vang: Thưởng thức và đánh giá vị rượu vang

học về rượu vang

Học về rượu vang không chỉ là nhu cầu của riêng bạn mà còn là thông tin được rất nhiều người yêu thích vang quan tâm đến. Qua bài viết này Vương Quốc Rượu sẽ giúp bạn biết được rượu vang là gì, được làm từ các giống nho nào và làm thế nào để thưởng thức vang đúng cách – trọn vẹn nhất.

1/ Các giống nho làm rượu vang

Hiểu một cách đơn giản, rượu vang là loại thức uống được làm từ bất cứ loại quả nào có nhiều đường. Về cơ bản, không chỉ riêng nho mà rất nhiều loại trái cây khác đều có thể lên men. Vậy đâu là lý do nho được sử dụng phổ biến nhất? So với những loại hoa quả khác, trái nho có một lớp men tự nhiên phủ ở vỏ ngoài lúc sắp chín, đồng thời chứa hàm lượng đường phù hợp nhất. Vậy nên thành phẩm tạo ra có hương vị vô cùng tuyệt vời.

Thông tin đến bạn đọc, theo thống kê năm 2017 của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), trong tổng số 100% có đến 71% sản phẩm nho trên thế giới sử dụng để làm rượu vang, 27%  để ăn và chỉ 2% sử dụng làm nho khô. Hiện tại đã có hơn 1300 giống nho làm rượu vang thương mại đã được xác định, tuy nhiên chỉ có khoảng 150 trong số đó được sử dụng để tạo nên phần lớn rượu vang trên thế giới.

học về rượu vang

Học về rượu vang: Các giống nho làm rượu vang

1.1/ Đặc điểm của các giống nho làm rượu vang

  • Nho dùng làm rượu thường có vỏ dày, chát hơn, nhiều hạt và kích cỡ khá nhỏ.
  • Những quả được chọn làm nguyên liệu sẽ hái khi căng mọng để mùi vị, hương thơm chín muồi nhất.
  • Bên cạnh đó chúng cũng thường có tỷ lệ đường cao hơn nho ăn bình thường, điều này giúp quá trình lên men dễ dàng và nhanh chóng.
  • Các giống nho làm rượu vang thường có khả năng chịu hạn cao, so với những cây nho lấy quả chúng chỉ cần khoảng 60% nước tưới.

học về rượu vang

Đặc điểm chung của các giống nho làm rượu vang

1.2/ Các giống nho làm rượu vang phổ biến

Trong số rất nhiều giống nho dùng làm rượu vang như hiện nay, đáng nhắc tên nhất là 5 giống nho: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot.

1.2.1/ Nho Chardonnay

  • Chardonnay được coi là “nữ hoàng” của các giống nho trắng.
  • Giống nho này phổ biến trên toàn thế giới vì cho quả quanh năm.
  • Nhìn chung, Chardonnay rất dễ trồng và thích ứng với nhiều vùng đất, khí hậu khác nhau.
  • Nguyên liệu này có thể tạo được nhiều loại rượu khác nhau: từ nhẹ nhàng, thanh mát tới đậm đà, nồng nàn.
  • Về cơ bản, những loại vang làm từ nho Chardonnay có thể dùng khi khai vị hay uống kèm đồ ăn đều ngon.

nho Chardonnay

Nho Chardonnay 

1.2.2/ Nho Cabernet Sauvignon

  • Nếu Chardonnay là nữ hoàng của các giống nho trắng thì Cabernet Sauvignon được coi là vua của các giống nho đỏ.
  • Giống nho này có nguồn gốc từ vùng làm rượu nho Bordeaux của Pháp, sau đó với tính dễ thích nghi và sở hữu hương vị đặc trưng Cabernet Sauvignon đã được trồng phổ biến khắp thế giới.
  • Đặc trưng của giống nho này chính là có quả nhỏ, vỏ dày, tạo ra vị vang đậm đà.

Nho Cabernet Sauvignon

 

Nho Cabernet Sauvignon

1.2.3/ Nho Merlot

  • Merlot có đặc tính gần giống Carbenet Sauvignon, tuy nhiên giống nho đỏ này có vị dịu nhẹ hơn.
  • Nhìn chung, nho Merlot hợp với nhiều vùng đất, khí hậu khác nhau nhưng ưa thích nhất vẫn là ở nơi ấm áp.
  • Theo như đánh giá chung, các loại rượu vang làm từ nho Merlot rất dễ uống.

học về rượu vang

Nho Merlot 

1.2.4/ Nho Pinot Noir

  • Pinot Noir được ví như một cô nàng “đỏng đảnh, khó tính” vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi từ môi trường.
  • Tuy nhiên, nếu được trồng ở nơi thích hợp và chăm đúng cách, giống nho này sẽ tạo được loại rượu vang tao nhã, quyến rũ khó cưỡng.

học về rượu vang

Nho Pinot Noir

1.2.5/ Nho Sauvignon Blanc

  • Nho Sauvignon Blanc có mùi thơm đậm và khá chua.
  • Giống nho này có nguồn gốc từ vùng thung lũng sông Loire của Pháp và hiện nay được trồng khắp thế giới.
  • Đây là nguyên liệu tạo nên nhiều dòng vang cao cấp trên thị trường.
  • Theo như đánh giá của các chuyên gia, vang làm từ nho Sauvignon Blanc có vị tươi mát, sảng khoái, thoảng chút chua.

Tại đây: Phục vụ rượu vang tại nhà hàng: Trình tự và kỹ thuật của chuyên gia

học về rượu vang

Nho Sauvignon Blanc

2/ Làm thế nào để mở và rót một chai rượu vang như chuyên gia?

Những kiến thức tưởng chừng đơn giản như thế này nhưng lại đòi hỏi rất nhiều kiến thức đấy. Nếu bạn đang bắt đầu đầu học về rượu vang thì đừng bỏ quả thông tin này nhé. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem làm thế nào để mở và rót rượu vang như một chuyên gia.

2.1/ Cách mở rượu vang đúng cách

Tùy từng loại rượu vang sẽ có cách mở nắp khác nhau. Vậy nên ngay bây giờ hãy cùng Vương Quốc Rượu lần lượt học qua cách mở vang nút bần, vang nút vặn và vang nổ nhé.

2.1.1/ Cách mở vang nút bần

  • Trước hết, tiến hành cắt vòng quanh phần bên dưới miệng chai để loại bỏ phần vỏ nhôm bọc ở đầu chai vang (có thể sử dụng dao hoặc dụng cụ cắt chuyên dụng).
  • Ngay sau đó, dùng một miếng vải sạch lau sạch cổ chai.
  • Tiếp theo, cắm phần đầu xoắn nhọn của dụng cụ mở vang vào chính giữa nút bần.
  • Tiếp tục dùng lực nhấn mạnh xuống bắt đầu vặn xuôi chiều kim đồng hồ (đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng thì nút bần được rút ra càng dễ và nguyên vẹn).
  • Bước tiếp theo, liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng sao cho đầu xoắn chỉ còn một nấc (thông thường sẽ xoắn khoảng chừng 6 vòng rưỡi).
  • Cuối cùng, khi đầu xoắn nhọn đã cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, gập tay cầm xuống phần cổ chai và đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Sau đó dùng lực để bẩy nút bần lên.

học về rượu vang

Học về rượu vang: Cách mở chai rượu vang nút bần

2.1.2/ Cách mở vang nút vặn

  • Đầu tiên, tiến hành dùng một tay giữ chắc phần cổ chai và tay còn lại đặt ở phần đáy chai.
  • Sau đó thực hiện xoay phần đáy chai trong khi vẫn giữ chặt phần cổ chai cho đến khi phần nắp vặn bung ra.
  • Lưu ý không làm ngược lại (giữ đáy chai và vặn cổ chai) vì như vậy rất chặt và khó mở, cần sử dụng rất nhiều lực.
  • Sau cùng, rót vang và thưởng thức.

học về rượu vang

Học về rượu vang: Cách mở chai rượu vang nút vặn

2.1.3/ Cách mở vang nổ

  • Trước hết, cẩn thận lột lớp giấy bạc ra và nới lỏng dần lồng dây thép (lưu ý nút chai phải được giữ cố định ở vị trí ngay từ khi lồng dây được nới lỏng).
  • Tiếp đến, tiến hành nghiêng chai một góc khoảng 30°, nắm chặt nút chai và dùng tay còn lại để giữ chặt phần đáy chai.
  • Lúc này, thực hiện xoay dần chai (không phải xoay nút chai).
  • Lưu ý cần phải giữ cố định nút chai, tránh để nó bay ra ngoài và từ từ thả lỏng để đẩy nút ra khỏi chai.

học về rượu vang

Học về rượu vang: Cách mở chai rượu vang nổ

2.2/ Cách rót một chai vang như chuyên gia

Bên cạnh cách khui rượu vang bạn còn nên nắm được cách rót một chai vang – đây là một trong những thông tin quan trọng khi học về rượu vang đấy. Nhìn chung bước này cũng không quá khó như bạn vẫn nghĩ, cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị một chiếc khăn ăn tiện dụng để lau vòi.
  • Trong trường hợp đang phục vụ người khác nên giữ chai với nhãn hướng ra ngoài.
  • Về cơ bản, một lần rót rượu tiêu chuẩn là khoảng 5-6 ounce (khoảng từ 150-180ml).
  • Khi rót vang động tác nên dứt khoát, tránh tình trạng rơi giọt vang ra khỏi ly. Ở bước này nên kết hợp với động tác xoay chai vang ra khoải bạn khi cố tình dừng rót.
  • Nên rót đều tay, thông thường mỗi chai vang có thể chia được khoảng 6 ly.
  • Lưu ý, lượng vang trong mỗi ly sẽ là 1/3.

Có thể bạn quan tâm: Mở rượu vang không cần đồ khui bằng 4 cách đơn giản

học về rượu vang

Học về rượu vang: Cách rót rượu vang như một chuyên gia

3/ Học về rượu vang: Làm thế nào để nếm rượu vang?

Khi học về rượu vang bạn cũng nên xác định xem làm thế nào để nếm rượu vang như một chuyên gia. Thông thường, quy trình sẽ bao gồm 4 bước như sau.

3.1/ Nhìn

  • Tiến hành quan sát để xác định màu sắc nổi bật nhất của rượu. Lúc này người dùng sẽ xem biểu đồ màu rượu vang cho một danh sách đầy đủ các màu sắc.
  • Khi xoay rượu, chúng ta sẽ thấy được nước mắt phát triển ở 2 bên ly – hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni và nó chỉ ra sự hiện diện của rượu trong rượu.
  • Vậy nên khi nhìn, chúng ta cũng có thể đánh giá được rượu có ngon không.

Làm thế nào để nếm rượu vang

Nhìn, quan sát rượu vang

3.2/ Mùi

  • Vốn dĩ có hàng trăm hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang, mỗi sản phẩm sẽ sở hữu những đặc trưng riêng biệt. Vậy nên khi học cách ngửi rượu, chúng ta trở nên lão luyện hơn trong việc cô lập và xác định những mùi hương.
  • Việc xác định mùi sẽ giúp chúng ta có ấn tượng rõ ràng về rượu trước khi nếm thử.
  • Lúc này, bạn có thể đặt ly ngay dưới mũi và hít nhanh, nhẹ để đánh giá cường độ. Trong trường hợp rượu có mùi thơm cao, người dùng hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi khá đặc trưng.
  • Thông qua mùi hương bạn cũng sẽ phần nào đánh giá được nguyên liệu sử dụng có tươi ngon hay không.

Làm thế nào để nếm rượu vang

Ngửi mùi rượu vang

3.3/ Nếm thử

Độ ngọt:

  • Độ ngọt của vang chủ yếu từ đường nho còn sót lại sau quá trình lên men – hay còn gọi là đường dư (RS).
  • Thông thường việc cảm nhận lượng đường dư của rượu bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác trong rượu, đặc biệt là tính axit.
  • Về cơ bản, các loại rượu vang có độ axit cao hơn sẽ có độ ngọt ít.

Tannin: 

  • Như được biết, Tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ.
  • Thông thường, nếu vang có Tannin nó làm se và mang lại cảm giác khô rát trên lưỡi và bám chặt bên trong môi vào răng của bạn.

Độ chua: 

  • Độ chua ở đây được hiểu là mức độ chua trong rượu vang.
  • Thông thường, rượu vang axit thấp thường rất chua.

Nồng độ:

  • Dựa vào cảm giác nóng lên trong cổ họng để xác định được rượu nặng hay nhẹ.
  • Rất nhiều trường hợp người nếm thử có thể ước tính nồng độ cồn trong vòng 10%.

Làm thế nào để nếm rượu vang

Nếm thử

3.4/ Phần kết luận

  • Dựa vào những thông tin bên trên bạn có thể phần nào đánh giá được đặc trưng của rượu vang mình thưởng thức.
  • Chẳng hạn như xác định được mức độ đậm đà của nó trong miệng của bạn.
  • Qua hương vị cảm nhận được xác định được nho được làm từ nguyên liệu như thế nào.

Làm thế nào để nếm rượu vang

Đưa ra đánh giá cụ thể

4/ Uống rượu vang, phải biết chọn ly uống rượu

Khi học về rượu vang bạn sẽ biết được rằng khi uống rượu vang cần phải biết chọn ly uống rượu. Tùy vào loại vang sử dụng sẽ phù hợp với những loại ly khác nhau.

4.1/ Ly thưởng thức rượu vang trắng

  • Đối với loại rượu vang trắng bạn nên sử dụng trong loại ly có bầu nhỏ.
  • So với ly vang đỏ, kích thước ly vang trắng sẽ nhỏ hơn.
  • Thiết kế của ly này sẽ giúp giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn.
  • Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng các loại vang trắng thuộc nhóm “full-bodied” được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi bạn nên sử dụng những chiếc ly có bầu to hơn. Như vậy sẽ được bung tỏa mùi hương tốt hơn.

Uống rượu vang, phải biết chọn ly uống rượu

Học về rượu vang: Cách chọn ly rượu vang trắng

4.2/ Ly thưởng thức rượu vang đỏ

  • Nên chọn loại ly có bầu khá rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp trong trường hợp uống loại rượu vang đỏ có độ tannin cao, thuộc nhóm full-bodied được làm từ các giống nho Merlot; Cabernet Sauvignon hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blends.
  • Trong khi đó, ly vang đỏ với bầu ly có phần thon nhỏ hơn sẽ rất phù hợp khi sử dụng các loại vang đỏ thuộc nhóm “medium bodied” tới “full-bodied” được làm từ giống nho Sangiovese, Syrah, Malbec hay Garnacha.
  • Để có thể cảm nhận được hương thơm tốt nhất khi sử dụng các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo bạn nên chọn các loại ly có bầu to, và vòm miệng lớn.

Uống rượu vang, phải biết chọn ly uống rượu

Học về rượu vang: Cách chọn ly rượu vang đỏ

4.3/ Ly thưởng thức vang sủi tăm

  • Chọn dùng loại ly Flute hay ly tulip khi uống vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne sẽ giúp bạn ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ đáy ly đến bề mặt vang vô cùng thú vị.
  • Nhìn chung, đây là loại ly có bầu thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Bên cạnh chức năng bên trên, nó còn giúp giữ được độ lạnh của vang sủi tăm được lâu hơn.

Uống rượu vang, phải biết chọn ly uống rượu

Học về rượu vang: Cách chọn ly thưởng thức rượu vang sủi tăm

5/ Học về rượu vang: nhiệt độ quan trọng thế nào với rượu vang?

Bài học về rượu vang quan trọng tiếp theo bạn cần phải nắm chính là nhiệt độ thưởng thức. Làm thế nào để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng loại thức uống có cồn này? Nhiệt độ quan trọng thế nào với rượu vang? Câu trả lời dành cho bạn như sau:

  • Vốn dĩ, nhiệt độ thưởng thức rượu vang có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu. Có loại sẽ ngon hơn khi sử dụng ở nhiệt độ thấp nhưng cũng có sản phẩm tốt hơn khi giữ ở nhiệt độ ổn định.
  • Nhìn chung, phần lớn các loại rượu vang trên thị trường đều sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh, lúc này hương vị rượu sẽ lan tỏa tốt nhất.
  • Tuy nhiên, thưởng thức rượu vang như thế nào còn phụ thuộc vào chính người dùng. Trong trường hợp bạn thích uống tất cả mọi thứ với đá thì vẫn có thể cho vào, nhưng điều này sẽ vô tình khiến bạn bỏ lỡ nhiều đặc trưng riêng của rượu.
  • Về cơ bản, rượu vang sẽ ngon hơn khi sử dụng ở nhiệt độ dao động trong khoảng từ 12 – 15 độ.

Ngoài nhiệt độ thưởng thức rượu vang, bạn có thể tham khảo qua cách bảo quản rượu vang hiệu quả tại đây: Nhiệt độ bảo quản rượu vang thế nào mới tốt? 5 Nguyên tắc cơ bản khi bảo quản rượu

Nhiệt độ quan trọng thế nào với rượu vang

Học về rượu vang: Nhiệt độ thực sự quan trọng như thế nào?

6/ Học về rượu vang: Vang và sự kết hợp với thực phẩm

Để trở thành một người sành vang, việc học về rượu vang thực sự rất cần thiết. Vấn đề cuối cùng Vương Quốc Rượu muốn chia sẻ đến bạn đọc chính là cách kết hợp rượu vang với thực phẩm. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm bữa tiệc của bạn đấy.

6.1/ Nguyên tắc khi kết hợp rượu vang với thực phẩm

Theo chia sẻ của các chuyên gia, người dùng có thể ghép thành từng cặp bốn vị căn bản sau đây để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất:

  • Thứ nhất, vị mặn sẽ củng cố vị đắng
  • Thứ hai, vị chua sẽ làm tăng thêm vị ngọt
  • Thứ ba, vị ngọt làm giảm bớt vị đắng và chua.
  • Thứ 4, vị đắng sẽ làm giảm vị chua

Vang và sự kết hợp với thực phẩm

Học về rượu vang: Nguyên tắc khi kết hợp rượu vang với thực phẩm

6.2/ Gợi ý cách kết hợp các loại rượu vang với thực phẩm

  • Các loại rượu vang trắng: dùng với hải sản và các loại thịt như (gà, thỏ, bê, lợn, …)
  • Các loại rượu vang đỏ: hợp với các loại thịt (bò, cừu).
  • Các loại rượu vang trắng hơi ngọt và loại rượu vang đỏ có mùi trái cây: phù hợp với các món ăn mặn.
  • Các loại rượu vang có hương vị trái cây thoảng mùi hương đặc biệt, có mùi gia vị: lựa chọn hoàn hảo cho những món ăn có gia vị nhưng không quá cay nồng.

Vang và sự kết hợp với thực phẩm

Gợi ý cách sử dụng rượu vang

Hy vọng sau khi học về rượu vang cùng với Vương Quốc Rượu có thể giúp bạn nắm được tất tần tần những kiến thức cần thiết. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng chúng tôi để mua ngay chai rượu vang nhập khẩu chất lượng và tiến hành tập luyện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *